Phản ánh nhiều bức xúc với bộ trưởng

TP - Sáng 27-2, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc với Trường ĐHKHXHNV Hà Nội. Bộ trưởng đề nghị được lắng nghe ý kiến từ các cán bộ, nhà giáo.

> Giảm dạy thêm, học thêm, tăng chất lượng
> Liên thông đi học... như không

Cởi mở và thẳng thắn, các cán bộ, thầy cô giáo Trường ĐHKH XHNV góp nhiều ý kiến xoay quanh các bức xúc trong công tác quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ông Phạm Xuân Hằng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHKH XHNV nói: Chúng ta có quá nhiều trường ĐH, trường trung cấp nâng cấp lên CĐ; trường CĐ lên ĐH. Có người miêu tả đầy hình ảnh rằng, sau một đêm tỉnh giấc, có trường đã lột xác từ CĐ lên ĐH. Ông Hằng đề nghị ngành GD&ĐT cần khắc phục sự “trót dại” này bằng cách tăng cường và đổi mới công tác quản lý.

Các GS đã thẳng thắn đề cập những hạn chế trong tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ, đặt mã ngành, phê duyệt và thực hiện các chương trình liên kết đào tạo... GS Hà Minh Đức lo ngại về một số thực trạng: Số lượng tiến sĩ, giáo sư hiện nay nhiều nhưng không có các công trình đỉnh cao; mọi đổi mới cần được cân nhắc cẩn trọng, không nên làm theo kiểu nay bỏ, mai thêm...

Đặc biệt, nhiều GS đặt vấn đề KHXHNV hiện nay chưa được đặt đúng tầm...

Trò chuyện với các nhà giáo, Bộ trưởng GD&ĐT nói: Năm 2013 việc triển khai thực hiện Luật GD&ĐH sẽ quyết liệt hơn và chuyển đổi từ mô hình quy mô, số lượng sang mô hình chất lượng và hiệu quả.

Bộ trưởng cho biết Bộ sẽ không phê duyệt mà chỉ đưa ra tiêu chí sẽ tăng cường thanh kiểm tra và xử lý các sai phạm.

Tại Trường ĐHKH XHNV, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng trao đổi về một số điểm thắc mắc của các trường khối KHXHNV.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá