Phát ngôn 'đồng tính là bệnh', nữ thạc sĩ bị phản ứng

Lời tư vấn của nữ thạc sĩ mang sự kỳ thị, phân biệt đối với người đồng tính khiến nhiều bạn trẻ phản ứng gay gắt.

Phát ngôn 'đồng tính là bệnh', nữ thạc sĩ bị phản ứng

Vị thạc sĩ liên tục đưa ra những lập luận bảo vệ quan điểm
Vị thạc sĩ liên tục đưa ra những lập luận bảo vệ quan điểm "Đồng tính là bệnh". Ảnh: Chụp từ màn hình

Đoạn ghi âm ghi lại buổi tư vấn giáo dục của một nữ thạc sĩ với học trường THPT Trần Phú, TP HCM đang khiến nhiều người bất bình vì phát ngôn gây sốc: “Trào lưu quan hệ đồng tính hiện nay đang phát triển rất mạnh. Đó là một căn bệnh”.

“Em hãy suy nghĩ! Em hãy xem sự việc bị hãm hiếp đó là một “tai nạn” ngoài ý muốn. Và cuộc đời thì ai cũng có tai nạn hết. Có những người gặp tai nạn rồi sau đó quên tai nạn đi và sống bình thường. Nhưng cũng có người bị “tai nạn” đó ám ảnh và dần giết chết cuộc đời của người đó luôn. Nên cô không muốn em giống như vậy”, nữ thạc sĩ mở đầu bài tư vấn.

Trong suốt đoạn ghi âm, vị thạc sĩ vẫn liên tục chỉ trích, thậm chí đưa ra những lời lẽ kỳ thị người đồng tính. “Một tương lai của mình không thể nào tự hào và kiêu hãnh được trước mặt người thân, trước mặt ba mẹ, trước mặt bạn bè. Chúng ta chọn một con đường để đi… đi trong bóng tối”, nữ thạc sĩ đưa ra lập luận sau khi “dẫn chứng” một anh chàng sinh viên bảo “Cô ơi, em không muốn như vậy!”.

Nữ thạc sĩ lại khuyên sinh viên ấy rằng: “Thật ra đó là tâm bệnh chứ không phải là bệnh về mặt sinh lý đâu. Nên đã là tâm bệnh thì các em vẫn có thể chữa được nếu các em thật sự muốn thoát khỏi nơi đó”.

Kết luận buổi tư vấn, nữ thạc sĩ khẳng định: “đồng tính là bệnh” và khuyên răn: “Để khắc phục tất cả những điều đó, cô mong rằng điều các em phải làm đó là học cách kiềm chế. Kiềm chế cảm xúc của mình và kiềm chế ham muốn nhất thời của tuổi mới lớn để tránh những hậu quả khôn lường…”.

Sau khi đoạn ghi âm cùng câu nói gây sốc được phát tán, cộng đồng mạng “dậy sóng”. Mai Anh bình luận: “Lý luận của vị thạc sĩ này mang đậm quan điểm cá nhân, không có một chút lập luận dẫn chứng nào. Đành rằng xã hội chưa có nhiều có cái nhìn mở đối với đồng tính nhưng nếu xem nó là "bệnh" thì cô cần xem lại".

“Tại sao kiến thức cơ bản đến thế mà một cô mang học vị thạc sĩ lại mắc sai sót trầm trọng đến thế cơ chứ? Thử hỏi thông tin sai như vậy mà truyền đi đến bao nhiêu người sẽ tai hại đến nhường nào?”, Hoài Vũ, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM đặt nghi vấn.

Quan điểm trái ngược của nữ thạc sĩ khiến cộng đồng bức xúc
Quan điểm trái ngược của nữ thạc sĩ khiến cộng đồng bức xúc. Ảnh: Minh họa

Một độc giả phản biện: “Đồng tính không phải là bệnh. Rất nhiều tài liệu đã chứng minh điều đó. Thật sự mình không hiểu được tại sao nữ thạc sĩ lại có phát ngôn thiếu khách quan đến như vậy. Thay vì khuyên bảo bạn trẻ thoát khỏi đồng tính tại sao cô giáo lại không chỉ cách để bạn ấy được sống thật với bản thân mình. Đồng tính và tình dục đồng tính không có tội”.

Từ những năm 90, WHO - Tổ chức Y tế Thế giới - đã loại đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các loại bệnh gặp phải ở người. Trước đó, vào năm 1973 và 1975, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cũng dẫn giải các nghiên cứu khoa học để loại bỏ “đồng tính là bệnh” ra khỏi y thư.

Từ những nền tảng này mà đồng tính được định nghĩa lại. “Đây không phải là một căn bệnh mà là một xu hướng tính dục mang tính tự nhiên (cùng với song tính luyến ái và dị tính luyến ái)”.

Từ những suy nghĩ sai lầm này mà nhiều gia đình đã phải chịu hậu quả nặng nề khi muốn thay đổi tính dục thật sự của con em mình.

Phát ngôn 'đồng tính là bệnh', nữ thạc sĩ bị phản ứng - ảnh 3

Bên cạnh quan điểm lệch lạc khi cho rằng “đồng tính là bệnh” thì xã hội Việt Nam hiện nay vẫn còn những các nghĩ sai về người đồng tính (và cả người song tính, chuyến giới). Ngoài ra, nhiều nhà tư vấn vẫn thường dùng các từ “rối loạn”, “bất thường” để nói về đối tượng này.

Vào đầu tháng 6, trả lời thư của độc giả, một trang web tư vấn đã hướng dẫn phụ huynh cách “phòng tránh” các “rối loạn giới tính” theo biểu hiện của trẻ nhỏ như thích chơi búp bê, hay hôn bạn cùng giới… Tư vấn của trang web đã quy chụp “đồng tính là bệnh” cũng nhận được nhiều phản ứng gay gắt từ cộng đồng.


Theo Dy Khoa
Vnexpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng