Phim Hàn chuộng kết thúc buồn?

Xem phim, ai cũng thích được thưởng thức một đoạn kết có hậu và ngọt ngào. Nhưng phim truyền hình Hàn Quốc giờ lại khoái kết thúc mở hoặc bi kịch.

Phim Hàn chuộng kết thúc buồn?

Phim Hàn chuộng kết thúc buồn?

> Sao Hàn dòm ngó Hollywood
> Giáo dục, truyền thông thua trên sân nhà

Xem phim, ai cũng thích được thưởng thức một đoạn kết có hậu và ngọt ngào. Nhưng phim truyền hình Hàn Quốc giờ lại khoái kết thúc mở hoặc bi kịch.

Fashion King còn bị ném đá vì đoạn kết vô cùng lãng xẹt
Fashion King còn bị ném đá vì đoạn kết vô cùng lãng xẹt.

Kiểu gì cũng phải có người chết

Cứ như là các biên kịch sợ một đoạn kết quá hoàn mỹ, nhà nhà người người vui vẻ hạnh phúc thì sẽ dễ bị khán giả quên lãng không chừng. Điểm mặt phim truyền hình chiếu ở Hàn từ đầu năm 2012 đến giờ, phải đến một nửa có đoạn kết không trọn vẹn. “Bom tấn” Mặt Trăng ôm Mặt Trời thì hai nhân vật nam thứ – nữ thứ đều tình nguyện nhận cái chết để phá bỏ lời nguyền, giúp nam chính – nữ chính có thể sống hạnh phúc mãi mãi. The king2hearts tưởng như kết thúc ngọt ngào khi mọi mâu thuẫn được hóa giải, kẻ ác đã bị bắt thì lại để chàng nam phụ ra đi một cách không cần thiết, khiến những ai ủng hộ chuyện tình giữa cô công chúa tật nguyền và chàng cận vệ đẹp trai tha hồ tiếc hùi hụi.

Fashion king còn bị ném đá nhiều hơn nữa vì đoạn kết vô cùng lãng xẹt, nam chính Young Gul bị một kẻ nào đó bắn chết không rõ lý do và thế là hết phim, chẳng biết số phận người ở lại thế nào. Ngay chính Yoo Ah In đóng vai Yong Gul cũng than thở rằng anh chẳng thể đoán được kẻ nào đã ra tay với nhân vật của mình, nói chi khán giả. Như thể biên kịch chẳng biết kết thúc thế nào cho hợp lý, trong khi tập cuối đã đến nên hạ thủ nhân vật chính cho xong.

Không chết, sẽ chuyển sang khó hiểu

Hoàng tử gác mái được xếp vào danh sách phim thành công nửa đầu năm 2012, cho đến khi phim kết thúc. Vài tháng sau khi kết thúc mà khán giả vẫn còn bàn tán về đoạn kết vô cùng khó hiểu. Theo diễn biến phim, chàng hoàng tử Lee Gak đã quay lại quá khứ, bỏ lại nàng Park Ha sống trong nhung nhớ. Rồi Park Ha lại gặp gỡ với Tae Young – tức là kiếp sau của Lee Gak ở thời hiện tại. Điều gây thắc mắc ở chỗ cùng cảnh quay gặp gỡ ấy, hình ảnh chàng trai thay đổi liên tục, lúc là Tae Young lúc lại thành Lee Gak trong bộ đồ hoàng tử. Bởi vậy khán giả mới không hiểu người mà Park Ha gặp thực sự là ai, hay biên kịch đang định đánh đố khán giả ?

Hoàng Tử gác mái thì có đoạn kết khó hiểu
Hoàng Tử gác mái thì có đoạn kết khó hiểu.

Những cái kết khiến khán giả tăng xông

Thật ra kết thúc bi kịch mà hợp lý, ăn ý với đường dây câu chuyện từ đầu thì cũng chẳng ai phản đối hay chê bai làm gì. Nhưng có những phim kết thúc đã buồn mà còn vô lý đùng đùng, thì bị chê bai là chuyện đương nhiên. Bản thân khán giả Hàn từng tổ chức một cuộc khảo sát chọn ra những phim có kết thúc đáng bị ném đá nhất.

Đứng đầu bảng là phần 2 của High kick mang tên High Kick Through The Roof. Loạt phim sitcom này vốn là phim hài với nhiều chi tiết cực vui nhộn, nhưng chẳng hiểu sao biên kịch lại lắp một cái kết chẳng liên quan gì vào nó. Hai chị em diễn viên chính sau bao cố gắng hòa nhập cuộc sống thành phố thì gặp tai nạn xe hơi và chết, hết phim. Nếu đài MBC cần gây xôn xao chú ý thì họ đã thành công, chỉ có điều toàn là những lời chê bai thất vọng mà thôi.

Phim 49 ngày khá ăn khách năm 2011 cũng có tên trong bảng vàng. Nội dung phim khá lạ: Cô tiểu thư Ji Hyun bị tai nạn hôn mê, linh hồn cô nhận được nhiệm vụ phải lấy được 3 giọt nước mắt thương tiếc của người lạ mặt thì sẽ hồi sinh. Ji Hyun nhập vào thân xác Yi Kyung để tìm kiếm ba giọt nước mắt quý giá.

Sau bao nhiêu khó khăn vất vả, Ji Hyun đã thành công. Cứ tưởng cô sẽ sống lại, sẽ sống hạnh phúc thì ai dè sau đó, cô vẫn phải chết. Khán giả bao phen hồi hộp lo lắng Ji Hyun không kiếm đủ nước mắt, nay cứ tha hồ hẫng hụt với cái kết không thể ngờ đến.

Một phim từng rất ăn khách ở Việt Nam là Chuyện tình Paris cũng có đoạn kết thuộc dạng không nên xem lại. Chuyện tình giữa nàng Lọ Lem hậu đậu với chàng giám đốc giàu có những tưởng viên mãn hạnh phúc, thì bỗng dưng phút cuối, khán giả mới biết đó chỉ là giấc mơ của cô gái nhân vật chính mà thôi.

Dẫu biết phim là ảo, nhưng ảo đến độ này thì ai mà chịu cho thấu? Ngay một bom tấn với kinh phí khủng như Iris cũng rơi vào tình trạng càng về sau càng dở, cao trào nhất là kết phim, nhân vật của Lee Byung Hun đang phóng xe trên đường thì bị một kẻ nào đó ám sát. Chẳng biết anh có chết hay không, chẳng biết sát thủ đó là ai, chỉ biết khán giả cứ gọi là ngơ ngác.

Kết thúc phim 49 ngày bị khán giả phản đối kịch liệt
Kết thúc phim 49 ngày bị khán giả phản đối kịch liệt.

Hậu quả của phim “đầu voi đuôi chuột”

Nhiều bạn trẻ xem nhiều phim Hàn đã bắt ngay được bệnh “đầu voi đuôi chuột”, mấy tập đầu đặt ra vấn đề thì hấp dẫn lắm, sau đó giải quyết vấn đề thì chẳng ra sao, và kết thúc thì vô cùng hụt hẫng. Kiểu như nửa đầu phim dàn trải giải thích dài dòng, nửa cuối phim vì sắp hết thời gian nên các vấn đề giải quyết nhanh gọn và vô lý đến phát bực.

Lý do vì biên kịch thường chỉ dành thời gian đầu tư công sức cho vài tập đầu phim, sau đó khi kịch bản viết đến đâu quay phim đến đó thì làm sao mà tập trung chăm chút cho được. Hậu quả là nhiều phim thắt rất nhiều nút để gây kịch tính, đến phần mở nút thì vô cùng vụng về, thậm chí còn “quên béng” luôn vài nút thắt ít quan trọng. Tình tiết phim đã không được đầu tư đến nơi đến chốn, việc đoạn kết làm ào ào cũng khó mà tránh khỏi.

Thường thì vì yêu mến nhân vật mà khán giả mới kiên nhẫn theo dõi hết phim, để xem số phận họ thế nào. Một cái kết bi kịch, hoặc dở dang vô lý luôn bị ném đá là vì thế.

Theo Hồng Tuyết
SVVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá