Quán ốc hè phố của người đẹp 9X Việt lên báo nước ngoài

Từ những ngày cuối tháng Hai đến giữa tháng 3/2013, phóng viên ẩm thực Yanick Villedieu của tờ L’Actualité (Canada) có chuyến hành trình xuyên Việt ghi lại những cảm xúc đáng nhớ của mình về quán xá, món ăn và hương vị nơi đây…

Quán ốc hè phố của người đẹp 9X Việt lên báo nước ngoài

Một món ăn hải sản được tác giả nhắc tới.
Một món ăn hải sản được tác giả nhắc tới..
Trong chuyến hành trình xuyên Việt kéo dài khoảng 20 ngày của mình từ Nam ra Bắc, phóng viên chuyên mục ẩm thực Yanick Villedieu của tờ L’Actualité (Canada) đã có chùm bài viết về các món ăn, quán xá độc đáo, thú vị tại những nơi mà ông có dịp đặt chân đến.

Bài món ăn hè phố của Villedieu trên L
Bài món ăn hè phố của Villedieu trên L"Actualité. .
Đáng chú ý, trong những ngày cuối cùng của hành trình trải nghiệm tại Việt Nam, ông tình cờ có mặt tại một quán ốc trong một ngõ nhỏ phố Tràng Tiền. Không chỉ ngỡ ngàng bởi hương vị, cách thưởng thức món ăn của người Việt mà ông còn ngạc nhiên hơn khi vị nữ chủ quán lại là một người đẹp từng thi Hoa hậu Việt Nam 2010, Nguyễn Thị Loan.

Và cô chủ quán xinh đẹp khiến tác giả Villedieu ngạc nhiên.
Và cô chủ quán xinh đẹp khiến tác giả Villedieu ngạc nhiên..

Dưới đây là trích đoạn bài viết có tên “Avant de quitter la capitale…” (tạm dịch: Trước khi chia xa thủ đô…) của Yanick Villedieu…

…Ốc Bông Hậu Sài Gòn

Chúng tôi đang đứng trong một con ngõ chật hẹp nhưng lại có hơn 15 quán nhỏ. Buổi giữa trưa, các quán không chỉ ở bán trong không gian tầng một các ngôi nhà mà tràn lan trên hè phố với những bếp nấu được đặt tại một góc cửa ra vào hay ngay trên vỉa hè. Còn thực khách thì ngồi trên những chiếc ghế nhựa thấp sát đất và cắm cúi ăn trên những chiếc bàn thấp không kém.

Nhưng quán Ốc Bông Hậu không hoàn toàn giống như vậy. Rất nhiều hải sản và ốc, không ít trong số đó được chuyển từ miền Nam ra bằng đường hàng không và được chế biến bởi một đầu bếp Sài Gòn chính hiệu (thật thú vị với một đầu bếp cho một quán ăn hè phố!).

“Một sự đánh cược”, Tim Duong, người mở quán này mới khoảng 3 tháng trước thừa nhận. Tuy nhiên những gì chúng tôi thưởng thức trong bữa trưa này cho thấy vụ cược có vẻ sẽ thành công.

Không chỉ món sò điệp được nướng chín với hành phi rắc lên trên, những con ốc hấp đượm vị chanh hay những bạch tuộc nướng với satế, một loại ớt rất cay được chưng dạng sốt, trước khi dùng chút cơm rang, tất cả đều rất ấn tượng, ngon và lý thú.

Và ngoài ra, tại sao tên quán lại là “Ốc Bông Hậu”? Từ “Ốc” ở Hà Nội chỉ mang nghĩa “ một con ốc” nhưng ở Sài Gòn, từ đó còn có nghĩa hải sản và các loại ốc. Còn từ “Bông Hậu” nghĩa là “Miss”. Đó là điểm thú vị khi cô gái của Miss Vietnam 2010, Nguyễn Thị Loan đang điều hành quán này.

Biết đâu, một ngày đẹp trời, bạn có diễm phúc được đích thân cô phục vụ. Và chắc chắn không có nhiều quán hè phố kiểu đó để người ta chờ đợi. Một suất ăn cho 2 người và hai chai bia chỉ khoảng 15,5 USD…”

Được biết đến tại tờ L’Actualité (tờ báo tiếng Pháp có trụ sở tại Quebec, Canada) với vai trò cây bút thường xuyên của chuyên mục Khoa học, sức khỏe, y tế, năm 1999, Yanick Villedieu bất ngờ viết và lập tức gây được tiếng vang ở chuyên mục Ẩm thực với loạt bài về phô mai Quebec.

Kể từ đây, những bài viết về Ẩm thực của ông luôn nhận được sự hưởng ứng của độc giả tờ L’Actualité cũng như kênh phát thanh hàng đầu nước này, Radio-Canada. Không chỉ viết về ẩm thức Canada, ông hay thực hiện những chuyến khám phá ẩm thực tại châu Âu và châu Á. Và gần đây nhất là Việt Nam từ cuối tháng 2 tới giữa tháng 3/2013.

Theo Lê Trường
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá