Quán quân hùng biện tiếng Anh đoạt giải nhờ... tự kỷ

Bạn Lưu Quỳnh Như đã học cách hùng biện tiếng Anh từ tính tự kỷ của bản thân và xuất sắc giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh học sinh - sinh viên 2013.

Quán quân hùng biện tiếng Anh đoạt giải nhờ... tự kỷ

> Cô thủ lĩnh có khả năng “truyền lửa”
> Nữ sinh Cảnh sát điều tra với 'cú đúp' thủ khoa

Sáng 9/11, cuộc thi Hùng biện tiếng Anh học sinh - sinh viên 2013 diễn ra tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP HCM. Vượt qua hơn 140 bài luận bằng tiếng Anh, bạn Lưu Quỳnh Như sinh viên ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi.

10 thí sinh xuất sắc đã cùng nhau hùng biện về chủ đề Người Việt trẻ bằng những quan điểm thể hiện bản lĩnh, thành công, thất bại… của giới trẻ ngày nay. Không chỉ hùng biện về nội dung đã chuẩn bị, các thí sinh sẽ phải tranh luận với Ban giám khảo để bảo vệ quan điểm của mình.

Nói tiếng Anh đã khó thì việc hùng biện bằng tiếng Anh còn khó hơn gấp nhiều lần, Quỳnh Như hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Theo cô bạn, để hùng biện tiếng Anh tốt phải chuẩn bị cho mình rất nhiều nền tảng vững vàng.

Một bài hùng biện hay, thu hút cần phải nói lưu loát, bài nói phải có ý nghĩa và tác động được đến người nghe. “Sở trường của mình là nói rõ ràng, rành mạch tuy nhiên nội dung cần phải trau chuốt nhiều hơn nữa”, Như chia sẻ.

Quỳnh Như học cách hùng biện tiếng Anh từ tính
Quỳnh Như học cách hùng biện tiếng Anh từ tính "tử kỷ" của bản thân.

Bật mí về bí kíp hùng biện tiếng Anh, Như nói: “Bạn bè mình có hỏi về phương pháp thì mình trả lời là tốt nhất là nên “tự kỷ”. Để tìm được một người nói tiếng Anh phù hợp với mình không phải là dễ, thời gian đi CLB lại không nhiều. Mình thường tự đóng vai các diễn giả, chọn chủ đề và đứng trước gương luyện tập ở nhà. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng nói và thể hiện bản thân trước đám đông nhiều hơn”.

Bản thân Như bắt đầu làm quen với tiếng Anh từ năm học lớp 6. Cô bạn thường mua đĩa về nhà nghe và xem phim luyện theo giọng điệu chuẩn. Hơn nữa, quá trình học trên giảng đường đã rèn luyện cho Như rất nhiều khả năng bằng những buổi thuyết trình và qua tài liệu học tập.

Bảo Ngọc, ĐH Ngoại ngữ Tin học TP HCM (giải ba) cho rằng, để hùng biện tiếng Anh tốt trước hết cần phải có tự tin, phải biết cách giao lưu với khán giả.

“Đừng bao giờ đứng một chỗ và nói, vì đó không phải là hùng biện. Chỉ cần những cử chỉ của tay hay những câu hỏi yes, no với khán giả sẽ giúp bài hùng biện của bạn có hiệu ứng tốt hơn”, Ngọc cho hay.

Bảo Ngọc cho rằng cần phải đủ tự tin mới hùng biện tốt
Bảo Ngọc cho rằng cần phải đủ tự tin mới hùng biện tốt.

Bảo Ngọc chia sẻ thêm: “Một bài hùng biện bạn thường sẽ gặp áp lực về thời gian quy định. Chính bởi lẽ đó, bạn cần xây dựng bài nói của mình thật khoa học và có điểm nhấn thu hút”.

Minh Hiếu , ĐH Ngân Hàng (giải nhì) bày tỏ: “Mình cảm thấy hơi thất vọng một chút vì bài hùng biện của mình chưa được như mong muốn. Nhưng dù sao mình cũng đã cố gắng hết sức”.

Với Hiếu, hùng biện tiếng Anh không chỉ là thể hiện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát mà còn phải thu hút người nghe vào bài nói của mình.

Minh Hiếu đặt 99% thành công vào sự cố gắng của bản thân
Minh Hiếu đặt 99% thành công vào sự cố gắng của bản thân.

Bản thân Hiếu từng học hỏi rất nhiều qua những chương trình hùng biện, nói trước đám đông bằng tiếng Anh nên Hiếu thấy sự tự tin rất quan trọng. Lúc đầu bạn có thể lo sợ nhưng nếu thực hành nhiều bạn sẽ thấy hùng biện còn giúp bạn vượt qua sợ hãi và tự tin hơn.

Phương châm của Hiếu là “99% nỗ lực và 1% may mắn”. Bên cạnh đó, kỹ năng về phát âm cũng rất quan trọng để người nghe hiểu được mình đang nói gì. Điều này phụ thuộc vào quá trình tập luyện của bạn rất nhiều.

Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức, thu hút nhiều học sinh THPT và các sinh viên tham gia. Sân chơi Anh ngữ này giúp bạn trẻ thể hiện tư duy sáng tạo, phát huy khả năng nói và viết tiếng Anh lưu loát.

Theo vnexpress.net

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá