Ra đề thi 'Ngọc Trinh, Bà Tưng', Sở GD-ĐT nhận lỗi

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, chiều 15/10, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ra đề thi 'Ngọc Trinh, Bà Tưng', Sở GD-ĐT nhận lỗi

Ra đề thi 'Ngọc Trinh, Bà Tưng', Sở GD-ĐT nhận lỗi

> Đề Văn có Bà Tưng, Ngọc Trinh có phản cảm? 

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, chiều 15/10, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngày 8/10, Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm học 2013-2014. Trong đề thi môn thi Ngữ văn dành cho học sinh bảng A có câu 1 như sau “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng “Không có thì tiền cạp đất ra mà ăn à?”. Mới đây, cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh bà Tưng) khi trả lời một trang mạng xã hội cũng thẳng thắn “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu tìm đến mình cho tôi thật nhiều tiền” (theo Vietnamnet)”.

Đề thi này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên diễn đàn trong mấy ngày qua.
      Bài viết: http://news.zing.vn/Ra-de-thi-Ngoc-Trinh-Ba-Tung-So-GDDT-nhan-loi-post360698.html#home_cate.tinchinh
      Nguồn Zing News
Đề thi này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên diễn đàn trong mấy ngày qua.
 

Từ những hiện tượng trên, anh (hay chị) hãy viết một bài văn tối đa 800 từ về chủ đề tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.

Chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục- đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng Đỗ Thế Hùng cho biết, Sở đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ra đề thi. Trước mắt, Sở đã dừng công việc ra đề thi các vòng thi tiếp theo đối với nhóm cán bộ, giáo viên đã ra đề thi nói trên.

Theo đó, việc ra đề thi bảo đảm yêu cầu chuyên môn như ra đề mở, gắn với thực tế xã hội nhưng cần xem xét đến tính xã hội và hiệu ứng với dư luận xã hội. Đặc biệt cần thận trọng trong việc lựa chọn nội dung đề thi có liên quan các vấn đề nhạy cảm của xã hội, rà soát các bình diện của đề thi trong mối quan hệ nhiều chiều với đời sống xã hội. Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TP Hải Phòng về nội dung đề thi kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, tổ chức ngày 8/10 có nội dung liên quan đến phát ngôn của hai nhân vật gây tranh cãi về quan điểm sống trong giới trẻ hiện nay...

Theo Sở GD-ĐT Hải Phòng, đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2013-2014 được ra theo đúng quy định, đảm bảo đúng yêu cầu, không sai sót về kiến thức. Đề thi đã thể hiện việc tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự, quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD- ĐT. Đề thi tương ứng với các chủ đề "Bàn về tiền bạc", "Sống đẹp là thế nào bạn hỡi", "Quan niệm về hạnh phúc"...

Dạng đề thi này nhằm kiểm tra thêm kĩ năng vận dụng kiến thức sách vở, soi sáng vào cuộc sống, cùng kỹ năng xem xét các vấn đề cuộc sống đa chiều, đa diện. Đồng thời, đề thi định hướng về vấn đề lối sống của giới trẻ nhìn trên quan điểm tiến bộ xã hội, không thể lấy việc chạy theo đồng tiền bằng mọi giá làm động lực, ước mơ. Và để đáp ứng yêu cầu đề mở, các dẫn đề và lệnh đề rõ ràng nhưng không ép buộc người làm bài, "mượn" một hiện tượng đang nổi lên trong đời sống gây tranh cãi trong giới trẻ để cuốn hút học sinh vào việc luyện rèn nghiêm túc; đáp ứng tốt yêu cầu phân loại học sinh...

Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng cho biết, kết quả chấm bài thi môn Ngữ văn của toàn bộ 82 thí sinh dự thi bảng A cho thấy: không có thí sinh nào làm bài thi ủng hộ quan điểm sống của hai nhân vật được trích dẫn câu nói trong đề thi. 100% thí sinh có điểm từ trung bình trở lên (cao nhất 8,75 điểm và thấp nhất 5,5 điểm). Trong đó, 4/82 bài đạt điểm giỏi (từ 8,5 điểm trở lên); 44/82 bài đạt điểm khá (từ 6,5 điểm trở lên).

Theo Nhân Dân


Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng