Sài Gòn Big band

TP - Ban nhạc Sài Gòn Big band thể loại nhạc Jazz đầu tiên của TPHCM đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho buổi ra mắt dự kiến vào giữa tháng 1-2013. Big band gần 20 thành viên, nổi bật với dàn kèn, thể hiện sự phong phú và đa dạng rất đặc trưng của Jazz.

Sài Gòn Big band

> Nghệ sĩ saxophone Phan Anh Dũng: Mất hứng vì không được cấp phép
> Trần Mạnh Tuấn và dòng nhạc “Jazz Bắc Ninh”

Có mặt tại CLB nhạc Jazz gần chợ Bến Thành mới thấy hết ý nghĩa của ban nhạc này khi tập hợp được các nhạc công chơi kèn nổi tiếng khắp thành phố.

Lớn tuổi nhất có lẽ là Mike Cheo tay kèn có thâm niên của Hàn Quốc. Trẻ nhất là Nhật Tài 15 tuổi đang học nhạc viện. Hai nhạc công ít nói Hoàng Quốc và Văn Lập đều thuộc đội kèn quân đội.

Có những nghệ sĩ Jazz đã sống với dòng nhạc này nửa đời người như Quách Tiến Dũng tu nghiệp ở Nga về, hay Vũ Trọng Hiếu, Trần Minh Phương, Dũng bass. Phil James đến từ nước Anh.

Ban nhạc đa quốc tịch say mê với thể loại Jazz, nhưng sân khấu, môi trường biểu diễn chuyên nghiệp dành cho Jazz ở Việt Nam hầu như không có. Càng không có giải thưởng hay sự tôn vinh cho thứ âm nhạc đã được phổ biến khắp thế giới này.

Người đưa ra ý tưởng, tổ chức biểu diễn và trực tiếp phối khí dàn dựng là nghệ sĩ Jazz Trần Mạnh Tuấn. Anh cho biết Hà Nội từng có ban nhạc Jazz Big band, nhưng hoạt động không thường xuyên.

“Sài Gòn Big band sẽ không chỉ diễn trong các nhà hát mà có thể sẽ biểu diễn dưới hình thức âm nhạc đường phố để thu hút công chúng” - Trần Mạnh Tuấn nói. Anh dự định mượn sảnh Nhà hát Lớn và biểu diễn Jazz vào những sáng cuối tuần. “Âm nhạc phải đến với mọi người, họ sẽ lựa chọn những gì yêu thích” – Trần Mạnh Tuấn.

Đêm nhạc ra mắt của ban nhạc tại Nhà hát Lớn TPHCM dự kiến vào 17-1 là động lực để họ tập hợp lại. Những nhạc công tài hoa và có kinh nghiệm biểu diễn bậc nhất của Sài Gòn đang chuẩn bị ra mắt khán giả với các tác phẩm Jazz kinh điển- phối khí mới mẻ và cả sáng tác của Trịnh Công Sơn, các tác phẩm khí nhạc đậm chất dân gian của Trần Mạnh Tuấn…

Sài Gòn từng có thời hoàng kim của nhạc Jazz. Nhưng theo thời gian và thói quen thưởng thức âm nhạc thay đổi, hiện cả thành phố chỉ còn vài điểm diễn Jazz, đa số cho khán giả người nước ngoài.

Hy vọng Sài Gòn Jazz Big band là cú hích giúp nhạc Jazz TPHCM phát triển, có chỗ đứng lâu dài trong công chúng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá