Sài Gòn mùa này đỏng đảnh nhưng … đáng yêu

Sài Gòn những ngày đông vẫn là những ngày đầy nắng. Một mùa đông rất đỗi Sài Gòn, rất ư là đỏng đảnh.

Sài Gòn mùa này đỏng đảnh nhưng … đáng yêu

Sài Gòn mùa này đỏng đảnh nhưng … đáng yêu

Sài Gòn những ngày đông vẫn là những ngày đầy nắng. Một mùa đông rất đỗi Sài Gòn, rất ư là đỏng đảnh.

Bất giác, ta thèm những cơn gió đông hôn lên tóc, xoa nhẹ vào má ta, hát vu vơ cùng ta những khúc tình ca lãng mạn. Nhưng Sài Gòn vẫn cứ vùng vằng không chịu trở mình sang đông khi trời vẫn nắng lắm, bầu trời vẫn cứ trong xanh vời vợi như muốn trêu ngươi ta.

Đông sang rồi, ta thường xuyên gọi về nhà hơn bởi lòng ta sang đông cũng lạnh hơn . Trong điện thoại ta vẫn nghe được cái hơi đông lạnh buốt từ quê nhà, là tiếng hít hà: “lạnh quá mẹ ơi” của đứa em trai, là tiếng gió đông thì thào qua khe cửa như muốn hỏi ta: “ Đông ở Sài Gòn như thế nào?”. Ta chỉ cười nhẹ: “ Đông Sài Gòn vẫn nắng lắm Tuy Hòa ơi”.

Sài Gòn mùa này đỏng đảnh nhưng … đáng yêu - ảnh 1
 

Một buổi sáng cuối đông, ta trở mình dậy sớm, mở toang cánh cửa ra chợt những làn gió se se lạnh thi nhau sà vào lòng ta, mân mê vành tai ta bất giác lòng ta xuyến xao từng hồi. Vậy là đông đã đến thật rồi. Đông đến thật bất ngờ khiến cho ta chưa kịp chuẩn bị gì cả. Ta chỉ kịp khoác vội tấm áo và đứng mãi ở ban công để đón đông sang nơi quê người. Dẫu biết rằng, đây là cuối mùa nhưng đối với ta chính lúc này đây đông mới thật sự gõ cửa lòng mình. Và bỗng nhiên bao nhiêu nỗi nhớ cứ ùa về trong ta.

Ta nhớ về mười tám mùa đông trước, mười tám mùa đông nơi quê nhà, dù trời rét căm căm nhưng lòng ta vẫn ấm bởi bên cạnh ta luôn là gia đình. Ta nhớ lắm cái món thịt kho mắm nêm của mẹ, món ăn khoái khẩu của cả nhà trong những ngày đông. Ta nhớ lắm những cái bánh xèo nóng hổi của bà làm cho hai chị em mê mẩn. Ta cũng nhớ lắm cái ôm ấp áp của ba khi con gái thủ thỉ: “ Ba ơi, con lạnh!”. Rồi ta chợt mỉm cười khi nhớ về kỉ niệm hai chị em chở nhau đi ăn bắp nướng giữa trời đông rét mướt, về nhà cả hai bị sốt li bì, ấy vậy mà trận sốt ấy cũng chẳng làm cho hai đứa sợ vì bệnh vừa khỏi hai chị em lại tòn ten chở nhau đi ăn bắp nướng lề đường.

Bởi mùa đông có thi vị hay không là nhờ những thức quà ấy, những thức quà tuy giản đơn nhưng nó lại làm cho lòng mình ấm lên bởi tình người, tình gia đình và tình quê hương. Giờ đây nhớ lắm, thương lắm nhưng biết làm sao được, chỉ biết nhờ những cơn gió đông nhắn gửi dùm ta niềm cảm xúc ấy về với gia đình. Năm nay, ta đón đông một mình, ta cảm thấy mình bơ vơ quá, lạc lõng quá khi đứng giữa đất trời xa lạ. Hôm qua, nghe đứa bạn thủ thỉ: “ Tao nhớ mùa đông Tuy Hòa quá mày à” làm lòng ta cũng chộn rộn không kém.

Dẫu biết rằng cuộc sống của những đứa con xa nhà sẽ luôn chứa đựng niềm nhớ thương nhưng ta không ngờ rằng cái cảm giác ấy trong ta lại mãnh liệt như thế. Đông năm nay, ta đâu còn được làm nũng , mè nhèo với mẹ khi mẹ gọi dậy đi học: “ Cho con ngủ thêm xíu nữa nhé, trời lạnh quá!”. Đông này ta đâu còn nghe tiếng gió vù vù bên tai dù được bịt kín từ đầu đến chân khi ngồi trên xe ba chở đến trường. Đông này, đâu còn hí hửng cùng đám bạn đi đón noel giữa cái không khí rét mướt.

Nhưng nhờ có đông này, ta mới hiểu được cảm giác cô đơn là như thế nào, nhờ có đông này ta mới nhận ra được rằng gia đình ấm áp biết nhường nào,và cũng nhờ có đông này ta mới cảm thấy trân trọng quê hương, trân trọng tình cảm của mọi người dành cho ta, cũng nhờ có đông này, ta mới cảm thấy mình đã lớn, đã đủ mạnh mẽ vượt qua được nỗi sợ lớn nhất của mình, đủ mạnh mẽ sống giữa đất Sài Gòn phồn hoa đô hội mà không phải dựa dẫm vào gia đình. Và nhờ có đông này, ta mới biết được thế nào là niềm mong mỏi của sự đoàn viên và ngày về. Bởi thế nên ta cũng yêu lắm cái mùa đông của Sài Gòn vì nó giúp ta trưởng thành hơn rất nhiều cả trong nhận thức và cả trong hành động làm cho ta thêm có động lực để sống để học tập để làm việc, để bám trụ lại nơi đất khách quê người nên đông Sài Gòn ơi đừng ghen tị với đông Tuy Hòa nhé! Ta cũng yêu mi lắm đấy!

Theo Phạm Trần Ái Linh
Mực Tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá