Sĩ tử mồ côi ước mơ làm công an

Đợt thi lần này, một mình Nguyễn Biện Luận từ Phú Yên vào TPHCM dự thi với mơ ước trở đỗ vào ĐH Cảnh sát Nhân dân, đúng như nguyện vọng của cha mẹ lúc sinh thời. Cậu học trò mồ côi chọn trường này cũng để giảm gánh nặng học phí.

Sĩ tử mồ côi ước mơ làm công an

> "Hot girl" cũng phờ phạc, mệt mỏi vì kỳ thi ĐH

> Bỏ tuyển thẳng để theo ước mơ luật sư

Thí sinh mồ côi được hỗ trợ chỗ ở để trong những ngày đi thi ở TPHCM.
Thí sinh mồ côi được hỗ trợ chỗ ở để trong những ngày đi thi ở TPHCM. .
Gia đình em Luận ở xã An Định, Tuy An, Phú Yên là hoàn cảnh khá đặc biệt. Gia đình Luận có 4 chị em nương tựa nhau mà sống sau khi cha mẹ qua đời lúc tuổi còn rất trẻ.

Luận cho biết, cha em là người lính trở về từ chiến trường Campuchia với mảnh đạn dính trong não. Chứng tích của chiến tranh đã hành hạ sức khỏe người thương binh mỗi khi trái gió trở trời. Bao nhiêu năm chống đỡ với bệnh, cha em ra đi để lại người vợ và 4 người con nhỏ. Năm ấy, Luận vừa vào lớp 2. Số phận nghiệt ngã lại một lần nữa gieo vào gia đình em, năm 2007, mẹ em qua đời bởi căn bệnh ung thư máu.

Vậy là những người con nhỏ bé phải gồng mình trước giông bão cuộc đời, chị em đùm bọc nhau vượt qua những gian khó và hướng về phía trước. Người chị đầu (sinh năm 1987) quán xuyến chăm lo mọi việc trong nhà thay mẹ.

Gia đình em có được 6 sào ruộng, mỗi năm làm được 2 vụ lúa, đó là nguồn thu nhập chính. Cha là liệt sĩ nên trong thời kỳ học phổ thông, tiền học phí của chị em được miễn giảm nhiều, áp lực kinh tế cho việc đi học cũng được giảm nhẹ phần nào.

Dù khó khăn nhưng người chị đầu cũng quyết tâm học hành và lấy được tấm bằng cao đẳng Kế toán, hiện đang làm tại một ngôi trường mầm non ở xã. Sau khi lập gia đình, chị ở lại nhà để chăm lo cho em út học hành.

Thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ và phải bươn chải kiếm sống, Luận càng quyết tâm học hành để sau này có một nghề nghiệp ổn định và giúp ích cho xã hội. 12 năm đèn sách, Luận liên tục đạt học lực khá, giỏi. Kỳ thi đại học năm nay, Luận thi vào trường ĐH Cảnh sát Nhân dân. Luận chia sẻ: “Lúc còn sống, ba mẹ mong muốn em nên theo học ngành công an. Bản thân em cũng thích ngành này, học ra làm người có ích cho xã hội và xin việc cũng được dễ hơn. Gia đình không có nhiều tiền nên chọn học ngành có chi phí học tập thấp sẽ tốt hơn”.

Nguyễn Biện Luận là một trong 10 học sinh của tỉnh Phú Yên được chương trình Tiếp sức mùa thi - Thắp sáng ước mơ 2013 hỗ trợ. Sau khi vào TPHCM, Luận được một giáo viên ở quê giới thiệu vào nhà người quen ở cho gần điểm thi. Đợt thi Cao đẳng sau đó, Luận sẽ thi ngành Công tác xã hội Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang.

Luận cho hay: “Em chọn ngành này vì đó là cơ hội để mình giúp đỡ được cho nhiều người. Lúc mình khó khăn được nhiều người giúp đỡ, thì sau này có cơ hội mình sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và những người không may mắn”.

Theo Quốc Anh - Lê Phương
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá