Sinh viên chọn 'nhà Tây' làm giúp việc

Với lợi thế biết ngoại ngữ, một số sinh viên nhận làm thêm giúp việc cho các gia đình người nước ngoài và kiếm thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng.

Sinh viên chọn 'nhà Tây' làm giúp việc

Sinh viên chọn 'nhà Tây' làm giúp việc

Với lợi thế biết ngoại ngữ, một số sinh viên nhận làm thêm giúp việc cho các gia đình người nước ngoài và kiếm thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng.

Nhiều sinh viên kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng từ giúp việc nhà cho các gia đình người nước ngoài. Ảnh minh họa
Nhiều sinh viên kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng từ giúp việc nhà cho các gia đình người nước ngoài. Ảnh minh họa.
 

Trên một diễn đàn kiếm việc, Huyền, sinh viên năm thứ 3 một trường Đại học tại TP HCM đăng tin nhận giúp việc nhà cho người nước ngoài theo giờ. "Tôi biết nói tiếng Anh, Pháp, có thể làm việc nhà, trông trẻ...", Huyền tự giới thiệu.

Sinh viên này cho biết đang học chuyên ngành về ngoại ngữ. Nếu đi giúp việc cho người nước ngoài, cô vừa nâng cao được khả năng giao tiếp, vừa có thêm tiền để trang trải học hành.

Sau khoảng một tuần đăng tin, có rất nhiều người gọi điện và hiện cô nhận lời giúp việc 3 buổi mỗi tuần cho gia đình một người Pháp tại quận 3. Mỗi tháng, Huyền được trả lương 3 triệu đồng.

Ngọc, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cách đây một tháng cũng nhận lời làm giúp việc nửa ngày cho một gia đình người Singapore đang sinh sống ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính. Bên cạnh việc dọn dẹp nhà, Ngọc còn dạy kèm cho con của họ một tuần 3 buổi. Theo đó, mỗi tháng, cô nhận lương 6 triệu đồng. Số tiền này, hai chị em Ngọc đủ để trang trải học hành mà không phải xin "trợ cấp" từ gia đình ở quê.

Tốt nghiệp một trường cao đẳng chuyên ngành khách sạn năm ngoái nhưng đến nay, Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa tìm được việc. Gần đây, Thu nhận lời đi làm giúp việc cho một gia đình người nước ngoài gần Hồ Tây. Công việc chính của cô là trông em bé và lau dọn nhà cửa. Tiền lương tháng đầu tiên là 5 triệu đồng, hết thử việc lên 6 triệu.

"Tuy không phải kỳ vọng ra trường để đi làm công việc này nhưng trong lúc khó khăn, mình chỉ mong có việc làm để trang trải cuộc sống và tiếp tục học liên thông. Đây cũng là mức thu nhập không quá thấp", Thu cho hay.

Chị Quỳnh, giám đốc một trung tâm việc làm (Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) hiện nhiều sinh viên hoặc những người tốt nghiệp đại học sẵn sàng đi làm giúp việc cho người nước ngoài vì mức thù lao khá cao. Theo chị, đa số người nước ngoài ưu ái các sinh viên hơn những giúp việc phổ thông vì có khả năng ngoại ngữ và sự hiểu biết.

"Công việc cũng không quá nặng nhọc nhưng lại phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. Điều này, không phải người giúp việc phổ thông nào cũng đáp ứng được nên nhiều người nước ngoài sẵn sàng trả lương hậu hĩnh để thuê các sinh viên", chị Quỳnh cho hay.

Chị Hoa, nhân viên công ty môi giới giúp việc tại Hai Bà Trưng cũng cho biết, tại đơn vị này hiện có 3 người sẵn sàng đi làm cho người nước ngoài. Đó là 2 sinh viên và một người đang học thạc sĩ.

"Nhiều sinh viên vừa mong muốn có thêm thu nhập, lại được giao tiếp với người nước ngoài để nâng khả năng ngoại ngữ thì công việc này khá phù hợp. Đa số người nước ngoài đề nghị làm nửa ngày hoặc tính theo giờ, rất linh hoạt về thời gian", chị Hoa cho hay.

Tuy nhiên, theo nhân viên này, người nước ngoài rất kỹ càng trong việc chọn lựa người giúp việc. Do đó, bên cạnh việc giữ một số giấy tờ tùy thân, trong nhà họ thường lắp camera để giám sát.

"Vì thế, để gắn bó với họ, phải có thái độ làm việc trung thực, nghiêm túc. Không ít sinh viên mà tôi biết, làm giúp việc cho Tây, được họ quý mến còn giới thiệu cho nơi đi làm sau khi tốt nghiệp", chị Hoa chia sẻ.

Theo Ngọc Minh
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá