Sinh viên không thờ ơ với thời cuộc

“Tôi không nghĩ rằng sinh viên thờ ơ với thời cuộc, có chăng sứ mệnh sinh viên mỗi giai đoạn có khác nhau” - bạn Nguyễn Đức Nguyên Vỵ, sinh viên ĐH Luật TP.HCM, mở đầu cuộc trò chuyện với báo chí.

Sinh viên không thờ ơ với thời cuộc

Sinh viên không thờ ơ với thời cuộc

> Cho cuộc sống tốt hơn
> Giới trẻ vô cảm?

“Tôi không nghĩ rằng sinh viên thờ ơ với thời cuộc, có chăng sứ mệnh sinh viên mỗi giai đoạn có khác nhau” - bạn Nguyễn Đức Nguyên Vỵ, sinh viên ĐH Luật TP.HCM, mở đầu cuộc trò chuyện với báo chí.

Nguyễn Đức Nguyên Vỵ. Ảnh: Q.Linh
Nguyễn Đức Nguyên Vỵ. Ảnh: Q.Linh.

Tự nhận với góc nhìn chủ quan của một sinh viên 9X, Nguyên Vỵ chia sẻ:

Nguyễn Đức Nguyên Vỵ hiện theo học năm 2 chương trình cử nhân luật chất lượng cao. Nguyên Vỵ cũng là thành viên chính thức đội tuyển của trường dự cuộc thi Phiên tòa giả định quốc tế 2012 tại Indonesia (do Hiệp hội Luật châu Á - Thái Bình Dương tổ chức) và là một trong 94 “sinh viên 5 tốt” của TP.HCM vừa được tuyên dương ngày 5-1 mới đây.

Nhiều thế hệ sinh viên năm xưa xác định cho mình sứ mệnh cách mạng trong chiến tranh. Nhìn vào cuộc sống bình yên hôm nay, nhiều người có thể cho là vai trò của sinh viên hạn chế hơn nhưng tôi không nghĩ vậy. Mỗi thời sẽ có những nhiệm vụ riêng và tôi tin sinh viên hôm nay vẫn luôn ý thức vị trí của mình, ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng xã hội xuất phát từ chính sinh viên.

Phải chăng vì quay cuồng với cuộc sống nhiều khó khăn hiện tại mà phần đông sinh viên hôm nay quên rằng còn nhiều mục tiêu và những vấn đề xã hội khác lớn hơn cần quan tâm?

Tôi nhận ra có ba lý do khiến số đông sinh viên chưa thật quan tâm đến nhiều vấn đề xã hội. Kinh tế khó khăn ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh viên, nhất là những bạn ở tỉnh về đây học, phải tự bươn chải lo cho cuộc sống. Sinh viên còn quá lệ thuộc vào phần lý thuyết dày đặc buộc phải học trong trường, ít có thời gian tìm tòi thêm từ thực tế bên ngoài. Đam mê của mỗi người khác nhau nên việc ưu tiên dành sự quan tâm cho vấn đề nào của xã hội cũng khác nhau.

Nhưng tôi không cho rằng sinh viên hôm nay thờ ơ với thời cuộc, mà mỗi bạn sẽ có những cách khác nhau khi thể hiện sự quan tâm của mình. Và khi đã chọn được con đường, tìm được mối quan tâm, mỗi người sẽ tìm ra cách tốt nhất để đi đến cuối con đường, đạt mục đích mình muốn, nhất là trong việc học.

Theo bạn, đâu là sứ mệnh của lớp sinh viên hôm nay? Và trong cuộc đồng hành, để sinh viên đeo đuổi sứ mệnh ấy, tổ chức hội sinh viên đứng đâu?

Từ góc nhìn của một sinh viên, tôi thấy mỗi sinh viên đều luôn ý thức nhiệm vụ học tập của mình. Họ vẫn sẽ luôn cố gắng học tốt nhất, tìm kiếm những cơ hội học hành tốt nhất, hiểu đất nước đang cần gì và bản thân mỗi người có thể làm được gì cho đất nước. Đấy chính là sứ mệnh sinh viên hiện tại cần có.

Trong hành trình đó, tôi cho rằng hội sinh viên đã làm được vai trò liên kết và trở thành nơi sinh viên có thể trao đổi kinh nghiệm học hành, xây dựng kỹ năng khi đối diện với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Tuy vậy, điều hội cần quan tâm hơn chính là hiệu quả thật sự của mỗi hoạt động, làm sao để từng hoạt động đến được với số đông chứ không chỉ là nhóm sinh viên tích cực. Và hội cũng nên thay đổi cả cách tiếp cận để phù hợp với suy nghĩ, mong muốn của sinh viên.

Theo Quốc Linh
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá