Sinh viên kiếm bộn tiền mùa Noel

Vào mùa Noel, với nhiều sinh viên đây là dịp để các bạn trổ tài làm thêm và kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Sinh viên kiếm bộn tiền mùa Noel

Sinh viên kiếm bộn tiền mùa Noel

> Sinh viên làm lịch Tết về… thú linh trưởng

Vào mùa Noel, với nhiều sinh viên đây là dịp để các bạn trổ tài làm thêm và kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Nóng nghề chuyển quà

Kinh doanh theo thời vụ vốn sở thích của Nguyễn Minh Phượng, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm. Vào dịp Noel, Phượng thường chú trọng vào dịch vụ chuyển quà trọn gói vì theo cô đây là một trong những dịch vụ dễ kiếm ăn mà không phải bỏ vốn nên độ rủi ro cũng thấp.

“Vào những mùa Noel trước, mình thường đứng ra thành lập nhóm chuyển quà, sau đó nhận các đơn đặt hàng và lên lịch chuyển quà cho khách hàng. Nhờ làm dịch vụ này mà mỗi thành viên trong nhóm cũng kiếm được 2-3 triệu đồng mỗi mùa. Ra trường mình dự kiến sẽ mở công ty chuyên về dịch vụ chuyển quà”. Phượng chia sẻ công việc kinh doanh của mình.

Sinh viên kiếm bộn tiền mùa Noel - ảnh 1
 

Theo Phượng, muốn làm tốt dịch vụ này đòi hỏi các bạn sinh viên phải an hiểu đường đi, tính toán trước quãng đường để đưa ra mức phí phù hợp cho khách hàng. Khâu tiếp thị về gói dịch vụ cũng rất quan trọng. Các bạn sinh viên mới làm có thể tận dụng các mối quan hệ từ bạn bè, người thân, mạng xã hội… để tiếp thị cho dịch vụ của mình. Phượng khoe: “Năm nay, nhờ đưa dịch vụ lên Facebook từ sớm mà mình nhận được số lượng đặt hàng gấp đôi năm ngoái”.

Handmade lên ngôi

Mặt hàng thiệp handmade luôn đáp ứng không ngừng nhu cầu của mọi người, kể cả những khách hàng trẻ khó tính. Sau một thời gian nghiên cứu kỹ, Ngọc Lan, sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực này. Để thực hiện ý tưởng, trước đó hai tháng, Lan đã sưu tầm tất cả các mẫu thiệp mình từng thấy, sau đó đưa chúng vào một cuốn catalogue.

Gian hàng của Ngọc Lan, sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn
Gian hàng của Ngọc Lan, sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn.
 

Lan cũng đã tận dụng các mối quen biết nhờ bạn bè giới thiệu catalogue trong các trường. Cô còn tận dụng ưu thế của mạng xã hội để đăng những mẫu thiệp đẹp giới thiệu cho khách hàng trên mạng.

Theo kinh nghiệm của Lan, tùy từng đối tượng khách hàng mà mỗi catalogue sẽ có vài điểm khác nhau. Ví dụ như: học sinh thì màu thiệp và trang trí nổi bật, thu hút hơn, còn sinh viên thì gam màu sẽ nhạt hơn nhưng quan trọng phải có nhiều mẫu mã để khách hàng chọn. Tâm lý các bạn trẻ cũng thường thích phối thiệp này vào thiệp kia để thêm chút ý tưởng vào mẫu thiệp của mình…

Với cách tiếp thị độc đáo này, Lan đã nhận về được nhiều đơn đặt hàng. Làm không xuể, Lan phải thuê thêm bạn bè gia công sản phẩm cho kịp tiến độ giao hàng. Thế là bạn bè của Lan lại có cơ hội làm thêm dịp cuối năm.

Cẩn thận với lừa đảo

Đánh vào tâm lý cần việc của các bạn sinh viên, nhiều trung tâm lừa đảo tung chiêu “lương cao, việc nhàn” để tuyển dụng nhân viên nhưng làm xong thì mất dạng, không trả tiền công.

Hoàng Oanh (Trường ĐH Sài Gòn) từng có một câu chuyện xương máu: “Mình nhận làm người mẫu ở gian hàng mùa giáng sinh. Làm xong, gian hàng được dọn đi hết vẫn chưa thấy người quản lý đến trả tiền”.

Tương tự, những việc làm sản phẩm handmade cũng không phải lúc nào cũng nhàn nhã như mọi người vẫn nghĩ. Do có quá nhiều đơn đặt hàng nên chủ shop luôn trong tình trạng bận rộn dễ nhầm lẫn giữa các đơn đặt hàng, chưa kể kẻ gian lợi dụng trộm cắp.

Đóng vai ông già Noel tưởng chừng rất dễ dàng nhưng có khi lại nguy hiểm vì nhiều địa chỉ phải đến ở ngoại thành, có trường hợp tìm mãi không thấy nhà nên bị công ty quản lý trừ lương.


Theo Yên Linh
Một thế giới

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá