Sinh viên nghèo làm thêm dịp tết

Thời gian nghỉ tết kéo dài, trong khi nhiều người hối hả kéo nhau về quê ăn tết thì một số sinh viên (SV) nghèo cố nán lại TP tìm việc làm thêm để trang trải trong cuộc sống...

Sinh viên nghèo làm thêm dịp tết

Những việc làm thêm trong dịp tết của SV thường là những việc thời vụ như bán bánh kẹo, bán quất, đào, dọn nhà cửa, phát tờ rơi... Nhiều bạn trẻ năng động cũng chủ động kinh doanh bằng những sản phẩm tự tay làm như: Thiệp, giỏ hoa, hộp quà...

 Số khác lại rủ nhau lập nhóm kinh doanh nhỏ. Nguyễn Văn Hoàng - SV năm thứ 3 ĐH Thương mại - chia sẻ, những năm trước xin bán hàng thuê trên chợ Đồng Xuân, đến chiều 30 tết mới về quê, bỏ túi được nửa học kỳ tiền học. Năm nay, Hoàng nhận 2 chỗ làm thêm mỗi ngày để có tiền đóng học phí cho kỳ học tới. 

“Mấy ngày tết, lương chủ trả cao gấp đôi, gấp ba ngày thường, một ngày mình sẽ có hơn 200.000 đồng và còn được nuôi ăn trưa và tối nữa. Dịp tết, mình sẽ kiếm được hơn 2 triệu đồng, không phải xin tiền nhà trong 2 tháng” - Hoàng tâm sự.

Nhóm sinh viên của Thúy (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) gồm 3 bạn đã lập nhóm kinh doanh, sẽ tìm mối nhập ô mai và mang ra chợ sinh viên bán. Ý tưởng lập nhóm này là do tết năm ngoái, Thúy nhận giao hàng thuê cho cửa hàng ô mai gia truyền trên phố Hàng Đường, mỗi đơn hàng được bà chủ trả 20.000 đồng.

Nhiều bạn trẻ quê xa, ngại về, nên chọn cách làm thêm đón tết ở Hà Nội. Có bạn đã thành quen với chuyện vui tết tại nhà hàng, quán xá đón xuân cùng những người không quen biết. Phùng Thị Linh lại thêm một lần đón tết xa nhà và không có người thân bên cạnh. 

Tết năm ngoái, khi còn là tân sinh viên chân ướt chân ráo từ Quảng Trị ra Hà Nội học, Linh đã quyết định ở lại cùng các anh chị sinh viên cùng quê trọ chung nhà đi chạy bàn cho một nhà hàng lớn. Lương chạy bàn ngày tết cao hơn, tới 200.000 đồng/ngày, nên cũng tự đỡ đần được nhiều trong cuộc sống tự lập, dù cũng buồn vì nỗi nhớ nhà da diết.

Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá