Sức trẻ Việt tỏa khắp năm châu

TP - Một chàng trai, thành danh ở Google tổng, một nữ sinh nhiều thành tích khiến ngành giáo dục Úc ngỡ ngàng, cô gái làm rạng danh cộng đồng người Việt ở Úc, một thanh niên sang châu Phi mở quán game...

Sức trẻ Việt tỏa khắp năm châu

> Người Việt trẻ thành danh ở Google
> Học sinh Việt được tặng bằng khen tại Australia

Chàng trai Google Nguyễn Thành Nhân khi còn là sinh viên Đại học Simon Fraser (SFU – Mỹ) đã được biết đến với rất nhiều thành tích nổi bật.

Sau khi làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh Trái đất của Chính phủ Canada, ra trường, chàng trai siêu tin, giỏi toán, quán quân cờ ngày nào được mời về thung lũng Silicon (Mỹ) làm việc trong lĩnh vực quảng cáo.

Sau hơn một năm thử sức ở tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, chàng trai Việt trẻ tuổi nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google.

Nhân (năm nay 30 tuổi) đã chuyển sang nhóm AdWords, làm việc trực tiếp với các công ty trả tiền quảng cáo trên Google.

Trên lĩnh vực đèn sách, dấu ấn năm 2012 có tên Nguyễn Tiến Vũ (quê Bình Định). Sau khi tốt nghiệp lớp cử nhân tài năng ngành Khoa học máy tính, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) với điểm trung bình 8,7 và điểm 10 cho luận văn tốt nghiệp; điểm TOEIC 830, TOEFL iBT 80 và IELS 6.5, Vũ được ba trường máu mặt là Đại học Quốc gia Singapore, Concordia (Canada) và Deakin (Úc) cấp học bổng.

Đầu năm 2012, Vũ khăn gói sang Úc, theo đuổi nghiên cứu về mô hình toán học tại Đại học Deakin, do Giáo sư Dinh Phung hướng dẫn.

Trong nhóm nghiên cứu của vị giáo sư ở Trung tâm Prada (Đại học Deakin), cũng là một trong số ít nhóm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này trên thế giới, có nhân tố trí tuệ Việt mang tên Nguyễn Tiến Vũ.

Ở Đức, nữ nghiên cứu sinh trong lĩnh vực y học nano về điều trị ung thư Nguyễn Kim Mai Thi (Đại học Kỹ thuật Aachen) xuất sắc vượt qua gần 100 nhà khoa học và doanh nhân trẻ đến từ 38 nước, để giành giải ba tại Vòng chung kết Falling Walls Lab 2012, diễn ra tại Berlin, hồi tháng 11-2012.

Ý tưởng của cô gái gốc Việt là sử dụng thiết bị công nghệ nano để đưa thuốc vào trong tế bào của bệnh nhân bị ung thư, mà không ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh.

Kết quả công trình nghiên cứu được đánh giá cao ấy mang lại vinh quang cho nữ nghiên cứu sinh gốc Việt, làm rạng danh cộng đồng người Việt tại Đức.

Năm 2012, bóng ma kinh tế bao trùm khắp năm châu, gây ra vô vàn khó khăn cho người dân nhưng những bước chân của người trẻ không vì thế mà ngắn lại.

Đó là Hoàng La Mã (Nguyễn Lương Huy Hoàng, 24 tuổi) một mình liều lĩnh đến châu Phi với chút tiền tích cóp và 200 USD bố cho để mở quán game.

Hơn năm trời một mình bám trụ nơi không họ hàng, thân thích, chàng trai tốt nghiệp Đại học Hồng Bàng giờ là chủ hai quán game ở Lobito thuộc Benguala - thành phố lớn thứ hai của Angola xa tít tắp.

Đó là Thái Minh Thùy (sinh năm 1994 tại TPHCM, hiện học hệ Cử nhân Thương mại tại Đại học Sydney - Úc), với những kết quả học tập vượt trội đến ngỡ ngàng. Khi học phổ thông, Minh Thùy khiến Sở Giáo dục bang New South Wales cảm thấy tự hào.

Trên báo chí, đại diện ngành giáo dục của tiểu bang này phải thốt lên: “Không hiểu nổi tại sao cô ấy lại có thể đạt một kết quả học tập cao đến vậy”.

Tại Thái Lan, sinh viên Đặng Thị Phượng (vừa tốt nghiệp khoa Hội họa Trường Đại học Nghệ thuật Huế) giành giải nhì cuộc thi mỹ thuật đương đại tiểu vùng sông Mekong lần một năm 2012, với tác phẩm Linh cảm niềm đau bằng chất liệu sơn mài.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá