SV về sớm ăn Tết, trộm cắp được dịp ‘gõ cửa’ xóm trọ

Những ngày cuối năm trước khi về quê ăn Tết, nhiều bạn sinh viên lại phải đối mặt với tình cảnh trộm cắp liên miên khi khu trọ bắt đầu thưa bóng người...

SV về sớm ăn Tết, trộm cắp được dịp ‘gõ cửa’ xóm trọ

Nguyễn Thị Hà (trường HV Tài chính) đi chợ quên ví nên quay trở về phòng lấy tiền. Vừa để xe đạp ở sân xóm trọ được 5 phút, lúc quay trở ra, “con ngựa sắt” không thấy đâu nữa.

Hà cho biết bình thường cất giữ xe rất cẩn thận, luôn khóa xe để đề phòng trộm cắp. “Mình vừa tự trách bản thân lại vừa thẫn thờ, tiếc nuối. Quà tặng của bố mẹ tặng khi vào đại học nên mình buồn lắm.

Cứ nghĩ là chạy ra luôn nên không phải khóa nhưng không ngờ vì tính chủ quan ấy mà giờ cả mình cùng bạn cùng phòng phải đi bộ tới trường. May mà sắp vào Tết, mình cũng lên trường vài ngày nữa thôi”, bạn chia sẻ. Hà có ý định sau khi ăn Tết xong thì xin tiền bố mẹ mua xe đạp khác hoặc chuyển phòng trọ lại gần trường để đi bộ cho gần.

Tình trạng của Nguyễn Văn Tạo (1991, cựu SV trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) còn nặng nề hơn Hà khi mất chiếc laptop đặt trên bàn, trong lúc đang ngủ.

Vì sống một mình nên Tạo luôn chốt cửa cẩn thận trước khi đi ngủ nhưng ham chơi game, lại trong thời gian tìm việc trên mạng nên bạn thường xuyên ngủ muộn 1 - 2h sáng.

“Buổi sáng lúc ngủ dậy, thấy cửa phòng hé mở, mình đã giật mình. Tuy còn có chút ngái ngủ nhưng theo thói quen, mình luôn với tay mở máy tính đầu tiên.

Khi với tay lên bàn để máy tính, mình có cảm giác trống không nên mới phát hiện laptop không còn nữa. Lúc này, mặc dù rất hoang mang nhưng mình vẫn kiểm tra một lượt căn phòng thì phát hiện không chỉ mất laptop, số tiền để đi lại và tiêu Tết cũng mất luôn.

Không biết mình phải nói với bố mẹ việc này thế nào. Vừa ra trường, chưa tìm được việc, gia đình vẫn phải chu cấp nên mình cảm thấy rất buồn và khó xử. Có lẽ mình giữ kín rồi ra Tết cố gắng tìm việc đi làm, kể cả không đúng chuyên ngành để mua máy mới”.

Tạo cho biết, sau khi mất, mặc dù chủ nhà trọ có khuyên báo công an nhưng bạn không làm theo vì trước đây đã nhiều trường hợp trong xóm cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng không tìm lại được.

Còn với Nguyễn Linh (trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ) và người bạn cùng phòng đã mất 2 chiếc điện thoại để ngay đầu giường. Nhờ việc cất laptop ở vali, đặt dưới gầm giường nên máy tính của Linh không bị trộm “cuỗm” đi.

“Cả hai đã khóc một trận khi biết phòng vừa bị trộm gõ cửa tối qua. Mất cả nửa ngày, chúng mình vẫn cảm thấy bàng hoàng, lo lắng. Bình thường hai đứa ngủ tỉnh lắm. Cũng may là laptop và ví tiền chúng mình đều cất giấu kỹ nên không bị mất đi.

Điện thoại mình không đắt lắm, chỉ tội nghiệp bạn cùng phòng, mất ngay điện thoại smart - phone trị giá hơn 3 triệu đồng vừa mua để về chơi Tết”, Linh nói.

Vì chuyển đến xóm trọ mới được 3 tháng, chưa chứng kiến vụ trộm cắp nào, đồng thời thấy cổng vây kín nên Linh cũng khá chủ quan, ngủ không khóa cửa lại mà chỉ chốt bằng then cài.

Cảnh giác với trộm cắp

Để có thể hạn chế tình trạng mất cắp, các bạn nên chủ động đề cao cảnh giác bất cứ lúc nào. Luôn khoá cửa cẩn thận trước khi ra ngoài hay buổi tối trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên để những vật dụng có giá trị vào tủ có khoá, không đeo quá nhiều trang sức và không giữ quá nhiều tiền mặt trong người mà nên để thẻ ATM. Đặc biệt không để người lạ mặt vào phòng tránh trường hợp không hay...

Cận Tết là thời điểm nhạy cảm vì tình trạng trộm cắp thường gia tăng nhất là khi SV trong khu trọ bắt đầu về vãn. Mong rằng các bạn sẽ cẩn thận hơn để có một kỳ nghỉ Tết thực sự vui vẻ và trọn vẹn!

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá