Tâm sự Tết của những bạn trẻ trót “yêu xa”

Tết là thời điểm gia đình đoàn viên, anh em, bạn bè gặp gỡ, nhưng đối với những đôi đang yêu ở xa nhau lại là khoảng thời gian dài cách trở.

Tiễn biệt nhau ở sân bay (ảnh minh họa, nguồn Internet)
Tiễn biệt nhau ở sân bay (ảnh minh họa, nguồn Internet)

Cách trở về địa lý

Chỉ vì những lý do đặc biệt như “nửa kia” đi du học không về, yêu người khác tỉnh, bạn trai đi công tác dài ngày, gia đình người yêu về quê ăn Tết… khiến các đôi phải “yêu xa” trong nhớ nhung và cách trở.

Nhận lời yêu B. chưa được bao lâu, Thùy T. và B. lại phải tạm xa nhau khi nghỉ về quê ăn tết. Quê B. ở Nghệ An, còn T. lại ở Gia Lai. “Thật sự là mình thấy rất buồn và hụt hẫng. Bọn mình là sinh viên, nghỉ Tết dài ngày, phải hơn ba tuần nữa mới gặp lại nhau. Đến giờ mình mới thấm thía cảm giác của những người yêu xa. Lúc đầu yêu nhau, đâu có nghĩ đến việc này…”, Thùy T. bùi ngùi tâm sự.

Khác trường hợp của B., Linh Chi và Phúc tuy nhà gần nhau, nhưng lại cách xa nhau nửa vòng trái đất. Yêu nhau được 2 năm, khi Chi vào ĐH thì Phúc nhận được học bổng du học tại Úc. Khi biết tin, chưa hết mừng thì hai bạn lại phải đối mặt với việc “yêu xa”.

“Yêu xa không hề dễ như mình tưởng tượng, chí ít thì nó cũng khiến cho một đứa con gái hiểu rõ hơn về tình yêu. Rằng tình yêu là nhớ nhung đến nỗi làm việc gì cũng nhớ đến cậu ấy, đến nụ cười, ánh mắt và cả những tiếng hét inh tai để gọi mình dậy đi học.

Khoảng cách địa lí quá xa để chạm tay vào nhau, để nhiều lúc giật mình cứ tưởng rằng đã thấy cậu ấy ở đâu đó trên đường”.

“Không chỉ có thế, áp lực về “mối tình gà bông” phải giấu kín khiến mình dở khóc dở cười. Bố mẹ mình không muốn con cái yêu đương khi còn đang đi học, thế nên mỗi khi cậu ấy gọi điện, mình phải nói thật khẽ, canh lúc bố mẹ đã ngủ say.

Nhiều khi nghe tiếng bước chân là giật thót tim, vội vàng tắt điện thoại làm đầu dây bên kia lo sốt vó, tưởng… mình bị làm sao”, Linh Chi vui vẻ kể.

“Yêu xa” không có nghĩa là xa mãi

Thay vì ngồi một chỗ gặm nhấm nỗi buồn và chìm trong nỗi nhớ, có vô số cách để những người “yêu xa” thấy gần nhau hơn.

“Mấy ngày đầu, 2 đứa vẫn tỏ ra khá bình tĩnh và tập làm quen với việc tạm xa nhau. Không được gặp nhau thường xuyên như trước đây nhưng với cái điện thoại, chúng mình vẫn biết được người kia hôm nay làm những gì, xảy ra chuyện gì vì tần suất nhắn tin, gọi điện vẫn duy trì ổn định”.

“Công nghệ phát triển, dù cách nhau nửa vòng trái đất, nhưng hai đứa vẫn thấy nhau hàng ngày qua Skype, qua tin tức cập nhập trên Facebook. Đôi khi không cần chạm tay, chỉ cần con tim cùng nhịp đập”, Linh Chi nói.

Còn cặp B. và Thùy T., lại tận dụng triệt để thời gian trước Tết ở bên cạnh nhau. Học cùng lớp nên có khung thời gian giống nhau. Sau khi thi học kỳ xong, hai bạn đã thực hiện một bộ lịch treo tường ghi lại chuyến phượt Sapa của hai người.

“Trong hành trang về tết của tớ, đây ắp hình ảnh cô ấy. Không chỉ là mấy ngày Tết, bộ ảnh còn đánh dấu kỉ niệm những tháng ngày yêu nhau của chúng tớ”. Quả là một ý tưởng vô cùng độc đáo khi vừa có lịch treo Tết, lại vừa có thể nhìn nhau trong ảnh cho bớt nỗi nhớ.

“Yêu xa” được nhiều hơn mất?

Sẵn có máy tính, mỗi ngày trước khi đi ngủ, Phương – ĐH Đông Đô lại chat Skype với người yêu đang công tác tại Nhật: “Tuy Tết này không được đón năm mới cùng nhau, nhưng do công việc nên cũng không thể làm khác được.

Mình còn cảm thấy thích vì có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, bù đắp những tháng ngày mình đi học xa nhà. Yêu xa thế này, chúng mình càng trân trọng tình cảm cho nhau và cho những người xung quanh.

Dù đôi lúc có hoang mang vì không biết hết được mọi việc người kia làm. Nhưng trong tình yêu, tin tưởng nhau cũng là chất keo kết nối hai người lại.Trong tình yêu, chúng mình sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, và yêu xa cũng chính là một trong những chướng ngại vật ấy”.

Dù ở cách xa nhau hàng nghìn cây số, nhưng năm nay B. quyết định mồng 6 Tết bắt xe tới nhà Thùy T. chơi, và hai đứa cùng lên trường học. Khỏi phải nói, cũng biết T. mừng đến mức nào khi B. nói ra ý tưởng ấy.

Yêu xa, khiến những ngày Tết có lúc phải đẫm nước mắt, vì giận dỗi, vì những tin nhắn không được trả lời, điện thoại không liên lạc được mà không thể biết lí do tại sao.

“Nhưng, nếu không có yêu xa, thì có lẽ chúng mình sẽ không có những ngày Tết ấm áp vì biết trân trọng nhau. Sẽ nhận ra cậu ấy quan trọng như thế nào, vì cậu ấy khiến mình cười toe khi có chuyện buồn, sẽ biết khi xa nhau thì cần ở nhau sự thật thà, không gian dối.

Chỉ cần có Niềm Tin, thế là đủ cho một mối tình bị cách trở về địa lí. Để hiểu rằng, vượt qua khó khăn, hai bàn tay chúng tớ sẽ chạm được vào nhau thôi”, Chi khẳng định.

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá