Tan nát đời những nữ sinh 'yêu' quá sớm

Chuyện trẻ yêu sớm ngày càng phổ biến và đang trở thành nỗi lo của không ít bậc phụ huynh. Đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi học trò ngày càng gia tăng...

Tan nát đời những nữ sinh 'yêu' quá sớm

Tan nát đời những nữ sinh 'yêu' quá sớm

> Tình yêu học trò và cảnh 'nóng'
15 tuổi lấy chồng và bốn lần tự tử
Hệ lụy đau lòng từ việc học trò yêu bạo dạn

Chuyện trẻ yêu sớm ngày càng phổ biến và đang trở thành nỗi lo của không ít bậc phụ huynh. Đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi học trò ngày càng gia tăng...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Giật mình những con số

Theo số liệu được Thạc sĩ, Bác sỹ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ công bố tại một hội thảo diễn ra mới đây, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Hiện Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 5 thế giới.

Đáng lưu ý, hiện nay thực trạng phá thai to ở vị thành niên đang trở nên phổ biến, chiếm hơn 10% trong tổng số ca phá thai và tập trung chủ yếu ở học sinh, sinh viên, thanh niên chưa lập gia đình.

Thống kê trong những năm gần đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho thấy, tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên tại Việt Nam không ngừng gia tăng.

Bác sỹ Nguyễn Thị Bích Vân, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hiện nay thực trạng phá thai to ở vị thành niên chiếm tỷ lệ khá cao, hơn 10% trong tổng số ca phá thai. Tỷ lệ phá thai trên 18 tuần trong nghiên cứu trên chiếm tới gần 84%. Các trường hợp phá thai to trên gặp nhiều nhất ở đối tượng học sinh, sinh viên.

Điều này gây ra những hậu quả đáng tiếc cho thế hệ trẻ khi có tới hơn 87% trường hợp phải nạo buồng tử cung sau khi phá thai do rau không bong, sót rau, sót màng… Việc can thiệp nạo buồng tử cung cũng có nguy cơ gây sang chấn đường sinh dục, gây đau và nguy cơ viêm nhiễm có thể dẫn tới vô sinh thứ phát.

Vẫn chỉ là hô hào sáo rỗng

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều gánh nặng về vấn đề sức khỏe sinh sản. Hệ lụy của tình trạng nạo phá thai không còn là vấn đề của một vài cá nhân mà nó là vấn đề lớn của toàn xã hội, thậm chí còn ảnh hưởng đến giống nòi. Nhưng làm gì để ngăn chặn tình trạng này hiện vẫn chỉ là những lời tuyên truyền, hô hào sáo rỗng.

Vẫn biết rằng lỗi đầu tiên là ở những bạn trẻ có quan hệ tình dục không lành mạnh dẫn đến tình trạng nạo phá thai. Vẫn biết rằng biện pháp tốt nhất là phòng tránh thai không để dẫn đến phá thai. Vẫn biết là biện pháp định hướng tuyên truyền về lối sống cho giới trẻ là quan trọng. Nhưng một điều quan trọng nữa là phải quản lý chặt chẽ các cơ sở nạo phá thai tư nhân và đặt cả vấn đề y đức đối với các nhân viên y tế.

Thực tế cho thấy, các cơ sở y tế tư nhân, thậm chí ngay tại các bệnh viện phụ sản cũng coi chuyện phá thai là chuyện rất bình thường. Các cơ sở tư nhân thì đương nhiên rồi, họ “cổ vũ” cho chuyện phá thai vì tiền, còn trong các bệnh viện, việc các y bác sĩ, động viên, tư vấn, khuyên can người phá thai là rất ít. Người đến phá thai và người thực hiện các thủ thuật y tế đều làm việc như những cái máy, điền đầy đủ tên tuổi và khẳng định sự tự nguyện của mình cũng như đã thanh toán viện phí thế là coi như xong.

Bên cạnh đó, quy định nạo phá thai không có những điều kiện ràng buộc đối với người đi phá thai (chẳng hạn như phải được sự đồng ý của người thân, phải chứng minh có giấy đăng ký kết hôn…), việc phá thai hết sức dễ dàng cũng là một trong những nguyên nhân để giới trẻ quan hệ tình dục bừa bãi, không áp dụng các biện pháp phòng tránh thai.

Theo quy định, với thai to trên 3 tháng, chỉ có khoa sản Bệnh viện tuyến tỉnh trở lên mới được giải quyết và cũng phải trong tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép. Chỉ giải quyết những thai dưới 6 tháng tuổi tức là khi chiều cao tử cung dưới 20cm. Sau khi nạo hút thai, sản phụ cần được nằm lưu lại tại cơ sở y tế ít nhất 2 giờ để được theo dõi tình trạng chung, đặc biệt để xem có chảy máu, đau bụng nhiều và có bất thường nào nữa không. Sau đó khi về cần thực hiện đúng việc điều trị kháng sinh do thầy thuốc chỉ định.

Theo Thông tư 07 hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Hành nghề y tư nhân cũng nêu các phòng khám sản khoa chỉ được hút điều hòa kinh nguyệt ngoài ý muốn thai nhi dưới 6 tuần tuổi. Còn trên 6 tuần tuổi phải vào bệnh viện để có chỉ định phù hợp. Thế nhưng hầu như các quy định này đều không được thực hiện, hầu hết các phòng khám sản khoa đều vi phạm quy định mà không có ai kiểm soát. Mặc dù thai to quá độ tuổi quy định nhưng các cơ sở tư nhân vẫn thực hiện, miễn là có tiền. Thai to thì càng to tiền. Có những ca nạo phá thai lên đến cả gần chục triệu đồng thì tội gì không… phá. Thậm chí ngay cả tại các phòng khám sản khoa, để đảm bảo “an toàn”, để tránh việc thanh tra, các nhân viên y tế còn “bật đèn xanh” để người phá thai khai sai độ tuổi thai.

Bên cạnh đó để khắc phục tình trạng nạo phá thai ở các bạn trẻ thì sự quan tâm của gia đình vẫn rất có ý nghĩa. Bởi những bậc cha mẹ cần sẻ chia, cung cấp những thông tin về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản an toàn cho vị thành niên, thanh niên, tránh để trẻ vị thành niên tự "mò mẫm" lựa chọn những cách phá thai không an toàn.

Đặc biệt, các trường học cần tăng cường giáo dục kỹ năng sống, cung cấp thông tin cụ thể về những vấn đề của tuổi mới lớn như tình yêu, tình dục, kế hoạch hóa gia đình, hôn nhân… Từ đó các bạn trẻ được trang bị một phông nền kiến thức, hiểu đầy đủ về sức khỏe sinh sản nhằm giảm bớt những nguy cơ dẫn đến hậu quả vô cùng đáng tiếc gây ra vô sinh ở thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo Thuỳ Minh
VnMedia

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá