Teen 12 lên kế hoạch ăn Tết vừa ngon, vừa 'chất'

Không thảnh thơi như nhiều bạn khác, các teen cuối cấp phải đặt cho mình giới hạn ăn chơi nhất định trong ngày Tết để ôn luyện bài vở.

Bạn Nguyễn Phương Uyên sẽ xử lý bài vở trước Tết và dành thời gian ôn luyện bài vở vào mỗi tối. Ảnh; NVCC.
Bạn Nguyễn Phương Uyên sẽ xử lý bài vở trước Tết và dành thời gian ôn luyện bài vở vào mỗi tối. Ảnh; NVCC.

Tết là kỳ nghỉ hiếm hoi trong năm của học sinh lớp 12. Đây vừa là khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết sau những ngày học tập vất vả, vừa là thời gian quý giá để teen ôn lại kiến thức, sốc lại tinh thần trước khi bước vào chặng ôn thi nước rút.

Đa số các teen lớp 12 đều đã lên kế hoạch nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014 cho riêng mình. Có bạn vừa kết hợp nghỉ Tết, vừa tranh thủ ôn bài, nhưng cũng có bạn ăn chơi "bét nhè" mấy hôm đầu rồi dồn dức học trở lại mấy ngày sau.

Bạn Nguyễn Phương Uyên (THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) chia sẻ kế hoạch trước và sau Tết: "Mình nghĩ học sinh lớp 12, nghỉ ngơi ngày Tết không có nghĩa là lơ là học tập. Những ngày trước Tết, mình dành hết thời gian cho việc học. Trong Tết, mình đi chơi cùng gia đình và bạn bè vào ban ngày, việc học chuyển sang buổi tối".

Phạm Huỳnh Uyên Khôi (THPT thị xã Bình Long, Bình Phước) - thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14 cũng có kế hoạch tương tự: "Trước Tết là thời gian mình tranh thủ vừa học, vừa giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa. Mấy ngày Tết đầu tiên, mình sẽ nghỉ ngơi thoải mái rồi trở lại học tập từ mùng 4 Tết".

Trong khi đó, Trần Nhật Linh (THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) lại có kế hoạch rành mạch giữa việc nghỉ ngơi và học tập: "Lâu rồi mới có dịp nghỉ dài thế này, mình sẽ tận dụng triệt để. Ba ngày trước khi đi học lại, mình dồn sức ôn tập để đạt hiểu quả cao nhất".

Để Tết không trở thành quãng thời gian lãng phí, iOne sẽ giúp bạn một số mẹo quản lý thời gian hiệu quả.

1. Lập to-do- list

- Bạn nên lập một danh sách list những việc cần làm trước, trong và sau Tết để mọi việc không dẫm chân lên nhau, từ đó có cách tiết kiệm thời gian hợp lý.

- Những gì đã thực hiện nên xóa đi rõ ràng để không nhầm lẫn, đánh dấu sao vào những việc bạn đã list ra nhưng chưa làm được, đề thời gian cụ thể phía sau.

Teen 12 lên kế hoạch ăn Tết vừa ngon, vừa 'chất' - ảnh 1

- Dựng thời gian biểu cho từng ngày, ví dụ như sớm mùng 1 tới thăm ông bà, chiều mùng 1 về nhà tiếp khách, tối mùng 1 vượt qua thử thách cùng môn Văn.

2. Ưu tiên xử lý những việc cần thiết

- Trong cả đống bài tập cần nộp sau Tết, môn nào khó nhằn bạn có thể ưu tiên xử lý trước, để đầu óc thảnh thơi khi trở lại trường.

- Tương tự với việc nhà, đừng lăng xăng chạy chỗ nọ chỗ kia, hãy dọn dẹp căn phòng của bạn trước tiên, rồi giúp bố mẹ trang trí tổng quan cả nhà. Bạn sẽ cảm thấy tinh thần phơi phới khi F5 không gian riêng của mình.

3. Cân bằng giữa nghỉ ngơi và học tập

- Đừng chỉ chúi đầu vào bàn học, khư khư trong phòng riêng ôm cả đống sách báo chình ình. Tết là khoảng thời gian hạnh phúc, ấm áp bên gia đình, đừng bỏ qua những giây phút thiêng liêng này nhé.

- Nhưng cũng đừng vì Tết là dịp nghỉ ngơi mà xả hơi thả ga không giới hạn. Đây là quãng thời gian quan trọng, bạn phải biết giữ gìn sức khỏe cho bản thân để chuẩn bị bước vào những kì thi quan trọng.

Chúc các teen 12 có một kỳ nghỉ Tết vui vẻ bên gia đình, đạt kết quả tốt nhất khi trở lại trường nha.

Ione

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá