Teen Ả-rập đọc rap lên án quấy rối tình dục

TPO - Một nữ rapper tuổi teen tham dự phiên bản Britain’s Got Talent ở Ai Cập gây ấn tượng mạnh với màn biểu diễn khi đội khăn trùm đầu và bài rap đấu tranh cho quyền phụ nữ ở Trung Đông.

Teen Ả-rập đọc rap lên án quấy rối tình dục

Nữ rapper đội khăn trùm đầu khi đọc rap trong chương trình Arabs Got Talent
Nữ rapper đội khăn trùm đầu khi đọc rap trong chương trình Arabs Got Talent. Ảnh: Daily Mail

Mayam Mahmoud, một sinh viên ngành kinh tế ở Ai Cập, muốn phá bỏ điều cấm kỵ về quấy rối tình dục ở đất nước cô, nơi 99% phụ nữ được cho là nạn nhân.

Để móng tay rất sắc để tự vệ, cô gái 18 tuổi chuyển tải một thông điệp trong bài rap rằng “Tôi sẽ không thấy xấu hổ” và kêu gọi phụ nữ hét vào mặt những kẻ quấy rối trên đường phố. “Điều đó xảy ra với mọi người. Nhưng mọi người lại ngại nói về nó”, Mayam nói.

Muốn quan điểm của mình được phổ biến rộng rãi, Mayam đã xuất hiện trước hàng triệu khán giả của chương trình Arabs Got Talent hồi tháng 10. Kết quả là Mayam đã lọt vào vòng bán kết. Đến nay rất nhiều người yêu thích âm nhạc của Mayam và mỗi ngày cô nhận được 50 thông điệp ủng hộ trên Facebook.

Tuy nhiên, Mayam cũng gây ra phản ứng dữ dội từ những người mang tư tưởng bảo thủ. “Một số người nói rằng tôi gây tiếng xấu cho đạo Hồi, hoặc thậm chí tôi là kẻ ngoại đảo”, Mayam tâm sự. “Có rất nhiều người nói về việc liệu một cô gái che kín mặt, hay thậm chí một cô gái bình thường, có thể làm điều đó hay không”.

Mayam hy vọng thành công của cô trong lĩnh vực nhạc rap – vốn bị nam giới thống trị – sẽ làm thay đổi quan điểm của mọi người về phụ nữ, và cả những phụ nữ dùng khăn trùm đầu.

Mayam đến với rap từ năm lên 10, sau khi được mẹ dạy thơ. “Tôi làm thơ trước rồi sau đó viết theo giai điệu ngày càng nhanh. Sau đó tôi nhận ra đó là rap”, Mayam kể.

Theo cuộc khảo sát của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 4, 99,3% phụ nữ Ai Cập bị quấy rối tình dục, và 91% rất sợ đi trên phố.

Bình Giang
theo Daily Mail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá