Teen Hà Nội nói về hành vi ‘hôi của’

Những ngày qua, đoạn clip một đám đông xúm vào "hôi của" là hơn 1.500 thùng bia khi xe chở hàng gặp nạn đã gây xôn xao dư luận. Đáng buồn hơn, không ít phụ huynh cũng tham gia "hôi của" ngay trước sự chứng kiến của con em mình.

Teen Hà Nội nói về hành vi ‘hôi của’

Những ngày qua, đoạn clip một đám đông xúm vào "hôi của" là hơn 1.500 thùng bia khi xe chở hàng gặp nạn đã gây xôn xao dư luận. Đáng buồn hơn, không ít phụ huynh cũng tham gia "hôi của" ngay trước sự chứng kiến của con em mình. 

Teen Hà Nội nói về hành vi ‘hôi của’ - ảnh 1

Nếu ở vào trường hợp này, các em học sinh (HS) sẽ có suy nghĩ như thế nào?

Em Nguyễn Thu Hà (HS lớp 7A, Trường THCS Ngọc Hà, Hà Nội):

- Em chưa được xem đoạn clip này nhưng cô giáo và bố mẹ vẫn dạy thấy người gặp nạn thì phải giúp đỡ họ. Trên đường đi học, em đã gặp một bạn HS bị ngã xe, dù không phải bạn cùng lớp, cùng trường nhưng em vẫn giúp bạn ấy dựng xe, nhặt lại cặp, sách vở bị rơi. Sau đó, em về nhà kể lại cho bố mẹ nghe, bố mẹ rất vui và khen ngợi em vì biết giúp đỡ bạn bè lúc khó khăn.

 Bố mẹ vui vì em biết vâng lời, giúp đỡ người khác thì ngược lại bố mẹ cũng sẽ rất buồn nếu em không biết chia sẻ với mọi người. Do đó, nếu chứng kiến bố mẹ mình làm những việc chưa đúng hẳn con cái cũng sẽ rất buồn. Nếu rơi vào trường hợp trên, em sẽ nhắc bố mẹ giúp đỡ người bị nạn.

Em Phạm Văn Hà (HS lớp 9A3, Trường THCS Khương Đình, Hà Nội):

- Em cũng đã gặp một trường hợp tương tự. Hôm đó, bố đèo em đi học về thì chứng kiến một cô đi xe thồ bị ngã khiến hoa quả rơi hết ra đường. Nhìn cô bán hàng cặm cụi gom lại hoa quả rất thương nên mọi người xung quanh đều giúp đỡ cô ấy. Bố cũng nhắc em xuống xe và giúp đỡ mọi người.

Thế nhưng, một số người lại không giúp cô ấy mà còn tranh thủ nhặt vài quả bỏ vào túi, họ còn gọi cả con cái ra nhặt cùng. Em nghĩ những bạn nhỏ có hành động "hôi của" như vậy chắc chắn không thể trở thành những HS ngoan.

Cô Trần Mai Trang (phụ huynh HS, 98 Ngô Gia Tự, Hà Nội):

- Tôi đọc báo và được biết có nhiều trường hợp phụ huynh "hôi của" trong vụ tai nạn trên, ngay trước sự ngỡ ngàng và xấu hổ của con cái. Một phụ nữ tham gia "hôi của" sau đó vô cùng ân hận, day dứt vì cảm thấy không còn tư cách để giáo dục con cái. Hình ảnh bà mẹ, ông bố và rất nhiều người khác tham gia "hôi của" là một bài học trong vấn đề giáo dục con cái. Nhân cách của trẻ được hình thành từ thói quen sinh hoạt, thái độ của cha mẹ, không khí gia đình. Những hành vi sai trái của bố mẹ sẽ ăn sâu vào tiềm thức, suy nghĩ của con cái mình.

Dân ta có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái. Có thể thấy điều đó qua việc cứ đến mùa bão lụt, người dân vùng bị nạn lại nhận được sự giúp đỡ của người dân cả nước. Các em HS cũng luôn được khuyến khích tham gia hoạt động từ thiện… 

Chúng ta muốn dạy cho con cái mình biết yêu thương, chia sẻ với mọi người thì nên làm gương ngay từ những hành động hằng ngày như trong những trường hợp gặp người bị nạn trên đường thì cứu giúp, gặp người đánh rơi tài sản, mọi người cùng nhặt trả lại…

Theo Hà Nội mới

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá