Tết Việt trong mắt giảng viên Anh

Sống và làm việc tại Việt Nam đã 3 năm, cũng là 3 năm người giảng viên quốc tịch Anh với mái tóc bạch kim đón Tết tại đất nước này. Chúng tôi vừa có một buổi chuyện trò thú vị cùng thầy giáo Christopher Jeffery, người được rất nhiều sinh viên British University Vietnam yêu quý.

Tết Việt trong mắt giảng viên Anh

Tết Việt trong mắt giảng viên Anh

> Tiết Sử Việt cuối năm ở trường quốc tết
> Du học sinh tưng bừng đón Tết

Sống và làm việc tại Việt Nam đã 3 năm, cũng là 3 năm người giảng viên quốc tịch Anh với mái tóc bạch kim đón Tết tại đất nước này. Chúng tôi vừa có một buổi chuyện trò thú vị cùng thầy giáo Christopher Jeffery, người được rất nhiều sinh viên British University Vietnam yêu quý.

Thầy Christopher Jeffery chọn mua báo Tết
Thầy Christopher Jeffery chọn mua báo Tết.

Chuẩn bị đón Tết tại Việt Nam, thầy thấy thế nào?

Tôi đã có 3 năm làm việc tại Việt Nam, trước kia tôi không có ý định sẽ đón Tết ở đây cho đến khi có một người bạn nói với tôi rằng: nếu ở Việt Nam mà chưa từng ăn Tết ở đấy thì thật lãng phí và thật tiếc. Tôi quyết định ở lại và thực sự năm đó tôi đã có một cái Tết thật ấm áp và thú vị.

Kỳ lạ lắm, tôi nhớ có những lần Hà Nội vào thời điểm gần Tết nhưng lại có sương mù giống như ở London. Khi ấy tôi nhớ nhà đến nao lòng, nhưng may mắn của tôi là được gần gũi với các bạn sinh viên trẻ và vui tính tại British University Vietnam nên không còn thời gian nào cho sự buồn bã. Tết của người Việt cũng giống như lễ Noel bên Anh. Noel là kì nghỉ, Tết cũng là một kì nghỉ nhưng đó là một kì nghỉ có ý nghĩa nhất trong năm để người thân trong gia đình đoàn tụ.

Những ngày ăn Tết ở Hà Nội, thầy có cảm nhận gì?

Đến Tết mọi người từ các địa phương khác đều trở về nhà, trả lại sự bình yên cho Hà Nội. Tôi liên tưởng về một Hà Nội ngày xưa như trong những tấm ảnh chụp từ thời Đông Dương. Hà Nội cổ kính và trầm mặc. Tôi cảm nhận cái đẹp của Hà Nội từ những mái nhà cổ rêu phong trên phố Hàng Cân, góc phố Hàng Buồm trong mưa bụi bay lất phất.

Ngày Tết mới đúng là Hà Nội của những ngày xưa. Còn những ngày bình thường, vẫn là Hà Nội nhưng trong diện mạo của một thủ đô năng động, trẻ trung, ồn ã.

Thầy Chris yêu vẻ trầm mặc, cổ kính của Hà Nội
Thầy Chris yêu vẻ trầm mặc, cổ kính của Hà Nội.

Thầy thấy Hà Nội và những người sống quanh ông chuẩn bị đón Tết như thế nào trước thềm năm mới?

Khi Tết đến, tôi nhận thấy không chỉ sinh viên mà cả các nhân viên đều thích làm tóc mới hay làm mới bản thân qua trang phục. Và cũng nói vui với bạn thế này, tôi đã học được một điều vô cùng “quan trọng” là không nên đi cắt tóc vào tuần trước Tết. Ôi chao là đông! Tiệm cắt tóc nào cũng chật ních, bận rộn.

Tết đến không phải chỉ từ tờ lịch trên bàn mà từ không khí trên đường phố, sắc màu của đào quất, đèn đường, lồng đèn rực rỡ. Đường phố đông đúc và tấp nập vì mọi người đi mua sắm Tết, những con đường chính đôi khi còn tắc đường vào dịp tan tầm. Nhưng ai cũng yêu Tết vì đây là dịp để gia đình sum tụ, ba bốn thế hệ được gặp nhau sau cả một năm làm việc bận rộn. Đây cũng là lúc bạn có thể nhìn thấy nhiều nhất nụ cười trên gương mặt người giảng viên Anh quốc tóc bạc này đấy.

Thầy Christopher Jeffery được sinh viên gọi thân mật là thầy Chris. Trong ảnh: Thầy Chris cùng sinh viên trên giảng đường British University Vietnam
Thầy Christopher Jeffery được sinh viên gọi thân mật là thầy Chris. Trong ảnh: Thầy Chris cùng sinh viên trên giảng đường British University Vietnam.

Có gì tương đồng giữa phong tục đón Tết của Việt Nam và Anh, thưa thầy Chris?

Dù ở Việt Nam hay ở Anh thì Tết hay Noel đều là dịp để gia đình và bạn bè tụ hội. Chúng ta thường ngồi ngẫm lại những chuyện đã qua của năm cũ và lên kế hoạch cho một năm mới đã đến. Với tôi thì quyết tâm đầu tiên sẽ là tập thể dục nhiều hơn để giữ được sức khỏe và sự cân đối. Dịp Tết này tôi càng bận rộn vì có thêm nhiều người bạn ở gần nhà tôi tại Hà Nội sẽ cùng đến nhà tôi, để cụng ly và ngắm hoa đào.

Món ăn truyền thống nào của người Việt Nam khiến ông “xao xuyến” trong Tết này không?

Tôi đã được rất nhiều sinh viên Việt Nam và những người bạn giới thiệu các món ăn truyền thống của Hà Nội. Món ăn vào dịp Tết hợp khẩu vị với tôi nhất chính là canh măng móng giò “bamboo soup”, giò và bánh chưng.

Người dân vẫn rất lo về nền kinh tế trong những năm tới đặc biệt là sinh viên ngành Kinh tế Liệu những người trẻ của Việt Nam nhất là các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học, thầy có lời khuyên gì cho các bạn cần làm gì để hiện thực hóa điều đó?

Các bạn sinh viên, những người trẻ cần phải học và cố gắng trở thành những cá nhân tốt nhất. Mỗi người trẻ cần phải ý thức được việc mình làm hôm nay sẽ là nền tảng cho tương lai mai sau. Có một quan điểm mà tôi luôn tâm đắc đó là “nếu như bạn càng nóng vội thì bạn sẽ không bao giờ làm hết việc và làm tốt nó. Nếu bạn quá chậm chạp thì bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội”. Vậy nên sống các bạn cần có mục đích, theo đuổi những con đường dài chứ không phải chỉ chạy theo những ham muốn, sở thích cá nhân. Ngành Tài chính, Ngân hàng hay Kế toán là những ngành huyết mạch của nền kinh tế nên nhu cầu về nhân sự luôn luôn có. Tuy nhiên các bạn phải chú trọng đến chất lượng và tình thực tế khi nghĩ đến công việc.

Ngoài học những cái mới, chính các bạn phải là những người không được quên và quay lưng lại với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc. Một dân tộc mạnh và thành công là dân tộc có những cá nhân mạnh để rồi dần đoàn kết thành tập thể mạnh.

Chúng ta cần tin tưởng ở sức mạnh của những người trẻ nếu như từ hôm nay chúng ta biết cách tiếp sức và hỗ trợ họ. Bắt đầu từ một từ: học.

Xin cảm ơn và chúc thầy đón Tết Quý Tỵ 2013 thật vui và đầm ấm tại Việt Nam!

Theo Tâm Trang
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá