Thách thức mang thai tuổi vị thành niên

TP - Chiều 4/11, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên T.Ư Đoàn công bố báo cáo về dân số năm 2013 với chủ đề: “Làm mẹ ở tuổi vị thành niên (VTN) và những thách thức khi mang thai ở tuổi VTN”.

Thách thức mang thai tuổi vị thành niên

> Phá thai nhiều vì “yêu” thoáng
> Bé gái 11 tuổi nguy kịch sau khi sinh con

Theo đó, hằng năm ở các quốc gia đang phát triển có 7,3 triệu em gái sinh con trước 18 tuổi, trong đó khoảng 2 triệu ca là các bà mẹ dưới 14 tuổi. Ở Việt Nam, theo báo cáo của các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản 63 tỉnh, thành, năm 2012, tỷ lệ VTN có thai trên tổng số có thai là 3,2% (tăng 1% so với năm 2011); Tỷ lệ phá thai ở tuổi VTN trên tổng số ca phá thai trên toàn quốc là 2,3% (giảm 1% so với năm 2011).

Tại Bệnh viện phụ sản T.Ư, trong các năm gần đây phá thai VTN chiếm khoảng 5% tổng số ca phá thai tại bệnh viện. Theo báo cáo, mang thai ở tuổi VTN gây thiệt hại tới sức khỏe, giáo dục và quyền của trẻ em gái, cũng như những nguy cơ tiềm tàng đối với những đứa trẻ được sinh ra. Ngoài ra, còn gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế cộng đồng và quốc gia khi các bà mẹ VTN phải bỏ học để sinh và nuôi con.

Tiến sĩ Babatunde Ostimehin, Giám đốc điều hành UNFPA toàn cầu cho rằng, mang thai ở tuổi VTN thường không phải do các em muốn có thai mà do các em không có sự lựa chọn nào khác và xảy ra trong những hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của các em. “Điều này chính là hệ quả của việc các em không hoặc ít được tiếp cận đến giáo dục, việc làm, thông tin và chăm sóc sức khỏe có chất lượng”, Tiến sĩ Ostimehin nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá