Thảm kịch trong ngôi nhà nghèo

Anh Nguyễn Văn Cường - quyền Trưởng CAX Gio Sơn (H. Gio Linh, Quảng Trị) cho hay, liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại nhà ông Nguyễn Viết Thanh (trú thôn An Khê, xã Gio Sơn) vào trưa 12/6 (nhằm Tết Đoan Ngọ), CQĐT đã đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Hiền (1974, con ông Thanh) để điều tra làm rõ vụ án ngay chiều cùng ngày.

Thảm kịch trong ngôi nhà nghèo

Thảm kịch trong ngôi nhà nghèo

> Thảm kịch của gã trai làng bị cha mẹ bỏ rơi
> Cha 'đội mồ' vạch trần tội ác của con trai

Anh Nguyễn Văn Cường - quyền Trưởng CAX Gio Sơn (H. Gio Linh, Quảng Trị) cho hay, liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại nhà ông Nguyễn Viết Thanh (trú thôn An Khê, xã Gio Sơn) vào trưa 12/6 (nhằm Tết Đoan Ngọ), CQĐT đã đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Hiền (1974, con ông Thanh) để điều tra làm rõ vụ án ngay chiều cùng ngày.

Thông tin Hiền là nghi can ngộ sát em trai Nguyễn Viết Phước khiến làng trên xóm dưới bàng hoàng.

Ông Thanh bên bàn thờ con trai
Ông Thanh bên bàn thờ con trai.

5 ngày sau khi xảy ra án mạng, chúng tôi tìm đến thôn An Khê, xã Gio Sơn. Ngôi nhà vợ chồng ông Thanh khuất sau vườn tiêu nhà hàng xóm, lặng lẽ và buồn thảm. Bà Thêm, vợ ông Thanh một mắt đã mù, mắt còn lại chỉ thấy lờ mờ ngồi hướng về bàn thờ con trai. Còn ông Thanh, tinh thần có vẻ vững hơn vợ nhưng khi được hỏi đến buổi trưa định mệnh thì giọng ông nghẹn lại: “Trước khi xảy ra sự việc, anh em nó còn làm lễ ăn Tết Đoan Ngọ hòa thuận lắm, ai ngờ...”. Theo lời ông Thanh, 7 trong 8 người con của ông bà đều có gia đình và ở riêng, trong đó có anh Hiền (1974) và anh Phước (nạn nhân) là con trai Út (1978), chưa lập gia đình, ở chung với ông bà.

Trở lại ngày 12/6, vợ chồng ông Thanh được xã cấp gạo cứu trợ (hộ nghèo) đói giáp hạt nên anh Hiền vác gạo về giúp bố. Lúc này, Phước đang ở nhà. Sẵn có con vịt hàng xóm biếu ông bà ăn Tết Đoan Ngọ, ông Thanh bảo hai con làm thịt ăn lễ. Nấu nướng xong xuôi, hai anh em Phước ngồi nhậu nhưng chỉ uống rất ít rượu, chuyện trò thân thiết. Một lúc sau, cả hai dắt nhau đi xuống nhà bà con vui tiếp lễ mồng 5. Ai ngờ, hai anh em uống thêm rượu, thấm say và xảy ra mâu thuẫn. Cả hai lại dắt nhau về nhà để cự cãi. Thấy hai đứa con to tiếng, bà Thêm chạy ra phía sau nhà kêu cứu, còn ông Thanh vào can ngăn. Phước say nên bắt đầu lên cơn quậy, chạy tìm rựa và tuyên bố với anh Hiền: “Tui không chặt anh nhưng dùng sống rựa đánh cho anh cho biết”. Anh Hiền cũng đi tìm dao. Phước nói là làm, dùng sống rựa đánh vào mặt anh Hiền. Sau khi giằng vứt hết dao, rựa ra, ông Thanh thấy Phước ngồi ở bàn giữa dường như đã “hạ hỏa” nên bớt lo. Ai ngờ, do bị đánh nên anh Hiền giận quá đến đánh em trai, hai tay bóp ở cổ đè xuống. Đang lo lắng hai đứa con lại tìm dao rựa chém nhau nên ông Thanh bỏ đấy chạy ra sân thu dọn. Một lát vào nhà, ông Thanh thấy Phước đã nằm dưới đất cũng tưởng con say quá. Anh Hiền thì ngồi bệt ở bậu cửa mà không hề biết Phước đã lìa đời.

Nói về đứa con trai xấu số, ông Thanh như càng chất chứa nỗi sầu thảm. Có lẽ phút êm ấm vào trưa Tết Đoan Ngọ 2013 là điều hạnh phúc hiếm hoi ông nhận được từ đứa con trai Út. Kể từ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, Phước công việc không ổn định, lao vào rượu chè, có thể nói là nát rượu. Mỗi lần say là một cơn kinh hoàng đối với cha mẹ già. Ngẫm lại đời đứa con xấu số, ông Thanh đau đáu một điều vì sao Phước bế tắc nhiều lần muốn kết liễu đời mình. Có lần Phước uống thuốc diệt cỏ nhưng được phát hiện đưa đi cấp cứu. Có lần Phước thắt cổ nhưng cũng được phát hiện. Cũng một lần khác, trước mặt đông người, Phước thách thức cầm cả chai thuốc diệt cỏ tu như rượu.

Nói về Hiền, ông Thanh cho biết, gần 10 năm trước, Hiền bị TNGT chấn thương sọ não và phải qua 2 lần mổ mới sống được. Kể từ đó, tính tình Hiền cũng thay đổi, nhất là có rượu vào, thần kinh yếu hẳn. Không đập phá như đứa em trai nhưng anh Hiền rất dễ bị kích động, dễ nóng giận. Cả hai anh em Phước đều nhiều lần bị CAX “mời” để giáo dục, xử lý về hành vi gây rối mất trật tự.

Nhìn lên bàn thờ nghi ngút khói hương, di ảnh Phước đội mũ phớt. Hỏi ra mới biết, do khi say Phước đốt hết giấy tờ cá nhân nên không còn tấm hình nào. May mà một người bạn có bức hình chung với Phước khi đang còn trong quân ngũ. Hướng về di ảnh con, ông Thanh bật những lời đớn đau: “Đứa mất thì cũng không sống lại được. Còn thằng Hiền, anh em nó hằng ngày thương nhau lắm. Thằng Hiền cũng còn đàn con nheo nhóc, xin giảm hình phạt cho nó nhẹ nhất để nó về với gia đình” - ông Thanh giãi bày những lời khẩn thiết xin mà cũng như muốn hương hồn anh Phước thấu hiểu, thương cảm cho đàn cháu và thảm cảnh gia đình lúc này.

Theo Bảo Hà
Công an Đà Nẵng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá