‘Thần đồng’ chụp ảnh riêng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ít có cậu bé nào được gặp trực tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và có vinh dự được một lần chụp ảnh riêng cùng vị tướng huyền thoại.

‘Thần đồng’ chụp ảnh riêng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> Facebook mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào hoạt động

> Chiếc khăn đỏ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cháu nội

> Lưu bút xúc động của giới trẻ trong sổ tang Đại tướng

Năm 2005, Hoàng Thân được gặp mặt và có vinh dự được chụp riêng cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Năm 2005, Hoàng Thân được gặp mặt và có vinh dự được chụp riêng cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp .
Ít có cậu bé nào được gặp trực tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và có vinh dự được một lần chụp ảnh riêng cùng vị tướng huyền thoại.

Hoàng Thân sinh năm 2000, là người dân tộc Tày, ở bản Duyên, xã Tân Thịnh, huyện Định Hoá, Thái Nguyên. Gia đình đặc biệt khó khăn nên được ông Cung Văn Hóa - một người bạn của ông ngoại ở Hà Nội đón về nuôi.

Từ năm lên 3 tuổi, Hoàng Thân đã biết đọc báo, được nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin là “thần đồng”.

Khi lên 5 tuổi, trong sáng đầu tiên, Thân đi học, khả năng của cậu vượt xa những người bạn trong lớp, khiến thầy cô trường Tiểu học Đại Kim kinh ngạc. Chiều hôm đó, Thân lên lớp 2, rồi sáng hôm sau cậu ngồi chung với các anh chị lớp 3.

Cậu bé “thần đồng” Hoàng Thân ngày nào nay đã trở thành một chàng thanh niên cao ráo, người gầy nhưng có đôi mắt sáng và rất thông minh. Hoàng Thân vừa đỗ vào trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội) – một trong những ngôi trường có tiếng ở Thủ đô với số điểm khá cao 52,5 điểm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay cậu học trò Hoàng Thân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay cậu học trò Hoàng Thân .
Ngay sau giành giải thưởng đặc biệt trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc khi mới 5 tuổi, Hoàng Thân cùng các học sinh trong cuộc thi được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tại nhà tại số 30 Hoàng Diệu.

Hoàng Thân kể lại rằng, ngày đó do chỉ có 5 tuổi nên cậu bé cũng không hề biết mình có vinh dự được gặp vị Đại tướng của dân tộc. Trên đường đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Thân liên tục hỏi chuyện các anh chị lớn tuổi ở trong đoàn.

“Lúc đầu em cũng chưa biết rằng mình sẽ đi đâu nhưng khi hỏi các anh chị trong đoàn em mới được biết mình sẽ được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, Hoàng Thân nhớ lại.

Hoàng Thân cùng các học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng 2005 chụp ảnh cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hoàng Thân cùng các học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng 2005 chụp ảnh cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp .
Khi đọc được thông tin trên mạng về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Thân cảm thấy hụt hẫng, bất ngờ.

“Em ấn tượng với Cụ là hình ảnh một vị Đại tướng rất dễ gần và ân cần”, Hoàng Thân lục lại trong ký ức của mình.

Do bận rộn với công việc học tập nên trong những ngày vừa qua, Hoàng Thân chưa có điều kiện để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tuy nhiên, cậu bé cũng khẳng định chắc chắn sẽ đến viếng Cụ tại chính căn nhà ngày xưa Hoàng Thân đã có dịp trò chuyện cùng Đại tướng.

"Em ấn tượng với Cụ là hình ảnh một vị Đại tướng rất dễ gần và ân cần"

Hoàng Thân

Trong câu chuyện của gia đình Hoàng Thân những ngày này đều nhắc tới sự ra đi của vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc.

Ông Cung Văn Hóa, người chiến sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa (người nhận nuôi Hoàng Thân) nghẹn ngào không diễn tả được thành lời khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Ông Hóa chia sẻ: “Là một người lính từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng, tôi vô cùng đau đớn khi biết tin Cụ qua đời. Những người lính chúng tôi quý trọng Cụ ở sự tài ba, đức độ”.

Ông Cung Văn Hóa (người nhận nuôi Hoàng Thân) nhớ lại kỷ niệm được gặp Đại tướng tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu (Ảnh: Phạm Thịnh)
Ông Cung Văn Hóa (người nhận nuôi Hoàng Thân) nhớ lại kỷ niệm được gặp Đại tướng tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu (Ảnh: Phạm Thịnh).
Người lính già không chỉ được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nơi chiến trường mà còn có vinh dự tiếp chuyện trong chính căn nhà 30 Hoàng Diệu. Hôm đó, ông Hóa cùng đi với Hoàng Thân vào tiếp chuyện Đại tướng.

Trong rất nhiều học sinh cùng đạt giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2005, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặc biệt chú ý đến cậu bé Hoàng Thân, người dân tộc Tày nhỏ tuổi nhất đoàn. Khi ấy, Hoàng Thân vừa tròn 5 tuổi.

Sau khi động viên các học sinh trong đoàn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ân cần bắt tay và hỏi chuyện Hoàng Thân. Cậu bé “thần đồng” ngay lập tức trả lời Đại tướng một cách dõng rạc khiến mọi người trong phòng cũng phải cười tươi tán thưởng.

“Hôm đó tôi nhớ rất rõ Đại tướng có hỏi Hoàng Thân : “Sau này lớn lên cháu thích làm gì?”, Hoàng Thân ngay lập tức trả lời “Cháu muốn trở thành một nhà khoa học hoặc bác sĩ để chữa bệnh cho những người nghèo, người dân tộc”, ông Cung Văn Hóa nhớ lại.

Sau đó, Tướng Giáp gọi một thành viên trong ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc và bảo rằng “phải quan tâm đến cháu bé đặc biệt này”.

Hoàng Thân cho biết sẽ cùng ông đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Phạm Thịnh)
Hoàng Thân cho biết sẽ cùng ông đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Phạm Thịnh) .
Sau khi được trò chuyện trong phòng khách của Đại tướng, các cô cậu học trò xuất sắc của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2005 có thời gian được tự do thăm quan, chơi đùa trong khuôn viên của khu vườn.

Lúc đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhắc một thành viên trong ban tổ chức gọi riêng cậu bé Hoàng Thân vào chụp ảnh riêng cùng cụ.

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng Đại tướng vẫn kiên quyết đứng một mình chụp ảnh cùng Hoàng Thân. Đáp lại tình cảm của Đại tướng, cậu bé Hoàng Thân đặt tay trái lên ngực đầy xúc động.

Khoảnh khắc thiêng liêng này đã nhanh chóng được các thành viên trong đoàn ghi lại và sau này đã trở thành một trong những khoảnh khắc hiếm hoi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh riêng cùng một em học sinh.

Kể đến đây ông Hóa nhớ lại: “Tôi còn nhớ khi đó phu nhân của cụ Giáp có gọi tôi và bảo nhỏ rằng cậu bé Hoàng Thân là một người rất đặc biệt vì đã được chụp ảnh riêng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xưa nay cụ Giáp thường ít chụp ảnh riêng cùng ai, dù rằng đó là những chiến sĩ hay các anh hùng lao động”.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, trong sáng 10/10 nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày Giải phóng Thủ đô, ông sẽ đưa cậu bé Hoàng Thân đến tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần cuối.

“Nếu ngày 10/10 không đi chắc hai ông cháu tôi cũng không còn cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại tướng lần cuối”, ông Hóa nghẹn ngào chia sẻ.

Thầy Nguyễn Sỹ Khiêm, hiệu trưởng THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội):

Ngay khi nhận hồ sơ của Hoàng Thân tôi đã phải chú ý vì cậu học trò này kém hơn các bạn khác đến 2 tuổi. Sau đó, tôi có tìm hiểu và được biết về hoàn cảnh và thành tích đặc biệt của Hoàng Thân.

Tôi đã trực tiếp gặp Hoàng Thân 2 lần. Lần thứ nhất tôi gặp để xem tư thế, tác phong của cậu học trò đặc biệt này. Tôi đánh giá Hoàng Thân rất tốt.

Lần thứ hai, tôi gặp và giao nhiệm vụ cho Hoàng Thân phát biểu trước toàn trường trong dịp đầu năm học mới.

Theo tôi đánh giá, Hoàng Thân là một học sinh ngoan, tư cách đạo đức tốt. Em học sinh này có đôi mắt sáng, rất thông minh và nhanh nhẹn.

Khi được biết hoàn cảnh đặc biệt của Hoàng Thân, nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để em có thể học tập và phát triển khả năng của bản thân.

Thành tích của Hoàng Thân

Năm 2005:

- Giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ nhất với sản phẩm Học toán thông minh


Năm 2006:

- Giải Ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ hai với mô hình Rừng vàng.

- Giải thưởng Vừ A Dính.

Năm 2007:

- Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ ba với mô hình học môn lịch sử Trận đánh Điện Biên Phủ và trận đánh quân Nguyên Mông.

- Giải thưởng Vừ A Dính.

- Học bổng Vinamilk

Năm 2008:

- Học bổng Bay cao những ước mơ

Năm 2009:

- Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ năm với mô hình Đồ dùng học tập bằng hình ảnh động.

Năm 2010:

- Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ sáu với mô hình Hệ mặt trời và các hành tinh. Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực.

- Giải thưởng Vừ A Dính

- Học bổng của 1.000 doanh nhân Thăng Long-Hà Nội

- Bằng khen của Ủy ban dân tộc của Chính phủ

Năm 2011:

- Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Theo Phạm Thịnh
VTC News

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng