Thanh niên thất nghiệp gấp 3 người trưởng thành

TP - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo “Xu hướng Việc làm Toàn cầu cho Thanh niên 2013”. Theo đó, tại Việt Nam, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao gấp 3 lần người trưởng thành.

> Kế toán trưởng thất nghiệp hàng loạt
> Kinh tế 2012 - những con số biết nói

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh tới thế hệ người lao động năng động nhất, đó là thanh niên. “Tại Việt Nam, gần một nửa số người thất nghiệp trong năm 2012 ở độ tuổi từ 15 đến 24.

Một thanh niên kiếm được việc làm trên thị trường lao động hiện không dễ dàng chút nào” - ông Gyorgy Sziraczki nói. Tuy nhiên, thất nghiệp trẻ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Bốn triệu (tức 53%) thanh niên đang làm những công việc dễ bị tổn thương. Họ làm những công việc tự tạo hoặc giúp việc cho gia đình mình, vốn dĩ là những công việc năng suất thấp, thu nhập kém, điều kiện lao động không đảm bảo và không được bảo hiểm.

“Thanh niên xứng đáng được hưởng một sự khởi đầu tốt hơn và được đối xử công bằng, nếu không Việt Nam sẽ mất đi một nguồn đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của mình”, ông Gyorgy Sziraczki nói.

Matthieu Cognac, chuyên gia về Việc làm Thanh niên của ILO Châu Á - Thái Bình Dương nói: “Cần chú ý tới khu vực nông thôn, nơi phần lớn thanh niên đang sống và làm việc. Tư vấn về việc làm, các khóa đào tạo phát triển doanh nghiệp có thể giúp nhiều người trẻ tuổi tự mở Cty và kinh doanh”.

Theo ILO, Việt Nam cần có một loạt các biện pháp cụ thể về việc làm cho thanh niên. Các biện pháp này bao gồm những can thiệp để thanh niên có được kỹ năng mà người sử dụng lao động cần.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận với vốn vay, cho phép họ thuê thêm nhiều lao động trẻ hơn. Thanh niên có quyền, điều kiện làm việc và bảo trợ xã hội bình đẳng như những lao động trưởng thành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá