Thầy giáo dạy Toán khiến học sinh 'phát cuồng'

Thầy giáo Từ Hữu Sơn cho biết, trong nhiều năm số học sinh của thầy đỗ đại học lên tới 100% nguyện vọng 1, mức các em đạt nhiều nhất là 25,9 điểm.

Thầy giáo dạy Toán khiến học sinh 'phát cuồng'

Thầy giáo dạy Toán khiến học sinh 'phát cuồng'

Thầy giáo Từ Hữu Sơn cho biết, trong nhiều năm số học sinh của thầy đỗ đại học lên tới 100% nguyện vọng 1, mức các em đạt nhiều nhất là 25,9 điểm.

Lập hội “phát cuồng”

Sinh năm 1980, có tuổi đời còn rất trẻ nhưng thầy giáo Từ Hữu Sơn (giáo viên trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) khiến nhiều đồng nghiệp nể phục bởi thành tích giảng dạy.

Bắt đầu bước vào nghề từ năm 2005, thầy Sơn thường xuyên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Toán của tỉnh Hà Tĩnh, đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia. Trong số các học sinh của thầy Sơn, có 1 học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế tại Colombia, 12 học sinh đạt giải Toán Quốc gia và 98% học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1…

Thầy Từ Hữu Sơn trong lễ vinh danh
Thầy Từ Hữu Sơn trong lễ vinh danh.
 

Một cậu học trò rất ưu tú của thầy Sơn là em Võ Anh Đức – “chàng trai vàng” của Toán Olympic Việt Nam. Thầy là viên Toán đồng thời chủ nhiệm lớp của Võ Anh Đức. Chia sẻ về học sinh này, thầy Sơn cho biết: "Đức có năng khiếu đặc biệt về Toán. Trước mỗi bài toán khó em thường mày mò tìm bằng được cách giải".

Lớp học nhỏ của thầy giáo Từ Hữu Sơn còn có hàng loạt học sinh đạt số điểm xuất sắc trong kỳ thi đại học vừa qua. Bạn Nguyễn Huy Quốc đạt danh hiệu thủ khoa trường ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh với 29 điểm. Cô bí thư năng động Nguyễn Thị Minh Châu đỗ 2 trường đại học, là Á khoa của trường ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm.

Trên mạng xã hội, thầy Hữu Sơn được học trò rất yêu mến, có cả: “Hội phát cuồng vì thầy Từ Hữu Sơn" do học trò lập nên. Theo các thành viên trong hội, thầy Hữu Sơn giảng dạy rất nhiệt tình, tạo hứng thú vì thường xuyên kể chuyện xen giữa các bài học.

Bí quyết không ép

Để có được những học sinh giỏi thường xuyên thi tài trong những cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế, thầy Nguyễn Hữu Sơn cho biết: "Trước hết phải phát hiện ra những học sinh có tố chất đặc biệt của môn Toán. Người giáo viên phải biết được điểm mạnh, thế mạnh nào của học sinh có thể tỏa sáng”.

Thầy Hữu Sơn và học trò lớp chuyên Toán
Thầy Hữu Sơn và học trò lớp chuyên Toán.
 

Theo thầy Hữu Sơn, người giáo viên có thể học tập với học sinh như những người bạn, nâng niu sự sáng tạo của học sinh trong cách học, cách giải, có kế hoạch bồi dưỡng cụ thể kiến thức, kỹ năng, tâm lý và đam mê.

“Đam mê là điều rất quan trọng. Học tập là một nhu cầu cần thiết nhưng nếu đam mê học sinh sẽ có cách học tập chủ động, sáng tạo, linh hoạt”, thầy Sơn nhấn mạnh.

Bí quyết để học sinh say mê với môn Toán của thầy Sơn là… không ép các em học quá nhiều. "Bởi khi đó ngay cả những học trò lớp chuyên cũng sẽ rất mau chán", thầy Sơn lý giải.

Trong khi dạy, thầy luôn định hướng cách học sinh vận dụng kiến thức môn Toán cùng nhiều môn học khác trong các trò chơi như "Đường lên đỉnh Olympia". Trước mỗi kỳ thi đại học hàng năm, thầy cũng dành thời gian chia sẻ về lựa nghề nghiệp theo sở thích để các em có định hướng tốt nhất. Vì vậy, học trò thầy Sơn bước vào mỗi cuộc thi đều có tâm thế tự tin, vững vàng.

Nhiều năm làm việc trong ngành giáo dục, kỷ niệm về ngày 20/11 khiến thầy Từ Hữu Sơn không thể nào quên: “Có một lần đang ở nhà thì tôi được học sinh gọi điện, nói thầy đến trường. Đến nơi thì thấy học sinh tổ chức sinh nhật cho thầy trong khi bản thân tôi lại quên ngày sinh nhật của chính mình. Lúc đó tôi rất vui và xúc động".

Thầy Hữu Sơn chia sẻ, nếu được lựa chọn món quà ngày 20/11 cho mình, rất giản dị, thầy thích có một đĩa nhạc bao gồm những bài hát về người giáo viên nhân dân.

Theo Quyên Quyên
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá