Thầy Văn Như Cương xin lỗi vì học trò hỗn láo

Trước sự xấc xược của một số học sinh khi được người khác góp ý chuyện từ thiện, GS Văn Như Cương đã xin lỗi thay cho học trò.

Thầy Văn Như Cương xin lỗi vì học trò hỗn láo

Lời xin lỗi của GS Văn Như Cương được đăng tải trên trang cá nhân. Ảnh: Chụp từ màn hình
Lời xin lỗi của GS Văn Như Cương được đăng tải trên trang cá nhân. Ảnh: Chụp từ màn hình.

Được đăng tải trên trang cá nhân, status của GS Văn Như Cương - Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Nội dung của status là lời xin lỗi trên cương vị một người thầy gửi tới tác giả Anh Phan khi học trò của mình có thái độ không phải phép.

GS Văn Như Cương viết:

Kính gửi anh Anh Phan,

Chúng ta chưa quen biết nhau, chưa gặp nhau bao giờ, tuy vậy tôi mạn phép gọi anh là Anh, vì chắc anh ít tuổi hơn tôi (tôi đã 77 cái xuân xanh). Tôi đọc trên Facebook một số ý kiến của anh về vấn đề từ thiện. Đó là những ý kiến rất chân thành và rất xây dựng. Đáng tiếc là vài ba học sinh của tôi đã trả lời anh một cách xấc xược, hỗn láo và cay cú. Tôi rất buồn vì điều đó, không ngờ tôi lại có học sinh như vậy, nhưng cũng may là chỉ một số rất ít so với gần 3 ngàn rưởi h/s khác. Dẫu sao tôi cũng gửi lời thành thật xin lỗi anh….Nhân dịp đầu năm mới tôi chúc anh và gia đình hạnh phúc và nhiều niềm vui.

Lời xin lỗi chân thành gửi tới tác giả Anh Phan của GS Văn Như Cương khiến không ít người mến phục bởi tấm lòng, sự trách nhiệm đối với nhà trường và học sinh.

Dũng Trần chia sẻ: “Sự chân thành, khiêm tốn của những tâm hồn cao thượng. Thật ngưỡng mộ bác Văn Như Cương”. “Ai cũng là người có sống có trách nhiệm như thầy thì xã hội mình sẽ tốt biết bao”, Huệ Trần nói.

Nguyễn Văn Tiến bình luận: “Một status đáng khâm phục. Khâm phục thầy ở nhân cách, ở cái "tâm" người người thầy, ở cả phương pháp giáo dục nữa. Lâu nay, các thầy cô thi nhau tự hào vì những học trò giỏi giang, chưa thấy ai nhận lỗi vì học trò hư cả...".

Những lời cảm phục thầy giáo Văn Như Cương của cộng đồng mạng. Ảnh: Chụp từ màn hình
Những lời cảm phục thầy giáo Văn Như Cương của cộng đồng mạng. Ảnh: Chụp từ màn hình.

Dung Nguyen bày tỏ sự kính mến và gửi lời chúc đến thầy Cương: “Em chưa từng được gặp thầy lần nào, song em rất kính phục thầy và hành động nghĩa cử của thầy. Sang năm mới em kính chúc thầy mạnh khoẻ, gia đình thầy luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”.

Một số bình luận phê phán học sinh - những người làm mất uy tín của trường khiến cho người thầy 77 tuổi phải phiền lòng và đứng ra xin lỗi.

Đáp trả lời xin lỗi của thầy Cương, tác giả Anh Phan viết: “Cảm ơn thầy, học sinh trường Lương Thế Vinh thật tự hào có được người thầy mẫu mực như thầy”. Anh Phan còn kể thêm câu chuyện từ thiện khi đi công tác ở vùng Mù Cang Chải và được thầy Cương đồng tình: "Tôi thích câu nói của anh: Làm từ thiện để vui lòng mình cũng là vụ lợi!".

Trao đổi với báo chí, thầy Cương giải thích, thầy phải xin lỗi vì học sinh của mình đã có thái độ không phải trong việc anh Phan góp ý về một hoạt động từ thiện mà học sinh trường có ý định làm.

Thầy giáo Văn Như Cương là người có tâm huyết với ngành Giáo dục nước nhà
Thầy giáo Văn Như Cương là người có tâm huyết với ngành Giáo dục nước nhà.

Sự việc xảy ra khi một nhóm học sinh của trường Lương Thế Vinh có ý định làm một buổi nhạc để gây quỹ từ thiện ở trường. Tuy nhiên, sự việc không được nhà trường chấp nhận.

Khi nhóm học sinh này có ý định tự bỏ tiền ra và làm ở nơi khác thì anh Phan góp ý: Việc học sinh tự bỏ tiền ra cũng là tiền của bố mẹ, làm từ thiện đâu nhất thiết phải tổ chức buổi nhạc.

Trước góp ý này, một số học sinh của trường đã có phản ứng xấc xược, hỗn láo, cay cú... với người lớn tuổi.

GS Văn Như Cương được biết đến là một người chính trực, nghĩ thẳng, nói thật và không ngại chỉ trích từ dư luận. Thầy rất có tâm huyết với ngành Giáo dục và có những chia sẻ, đóng góp quan trọng cải tiến chất lượng dạy và học.

Theo Xuân Tân/Ione

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng