Thi học sinh giỏi bị điểm 0, Bộ GD-ĐT nói gì?

Điểm 0 ở kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh không phải là hiện tượng phổ biển-đó là nhận định của TS Vũ Đình Chuẩn-Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) xung quanh việc một số địa phương có hiện tượng HS giỏi dự thi cấp tỉnh bị điểm 0 hoặc có hành vi gian lận.

Thi học sinh giỏi bị điểm 0, Bộ GD-ĐT nói gì?

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc nhiều học sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh của một số địa phương bị điểm 0 hoặc có hành vi gian lận?

TS Nguyễn Đình Chuẩn: Đây không phải là hiện tượng phổ biến mà chỉ xảy ra ở một vài nơi. Kết quả thi học sinh giỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như đề thi khó hay dễ? Hướng dẫn chấm có phù hợp không? Năng lực làm bài của học sinh?… Nếu không xét đầy đủ các yêu tố trên trong một hoàn cảnh cụ thể thì thì không thể đưa ra nhận xét về việc này được.

Còn việc học sinh có hành vi gian lận trong thi học sinh giỏi có thể do nhiều nguyên nhân: công tác tổ chức coi thi, thái độ của học sinh… Đây cũng là hiện tượng không phổ biến và đã đều được các Sở GD-ĐT xử lý kịp thời.

Điều đáng nói ở đây là ở cuộc thi cấp trường, huyện những học sinh này lại đạt điểm cao nhưng đến kì thi cấp tỉnh điểm lại thấp bất thường. Phải chăng có những dấu hiệu “tiêu cực” trong việc lựa chọn học sinh đi thi học sinh giỏi của một số đơn vị địa phương?

TS Nguyễn Đình Chuẩn: Việc đó thì phải xét trong điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Như đã nói ở trên, thi cấp huyện thì đề do Phòng GD-ĐT huyện ra, thi cấp tỉnh thì đề do Sở GD-ĐT tỉnh ra nên không thể so sánh điểm thi ở hai cấp thi đó được.

Bộ GD-ĐT là cơ quan cao nhất của ngành GD-DT, đối với những hiện tượng “bất thường” trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh mà báo chí phản ánh trong thời gian gần đây thì Bộ sẽ có động thái như thế nào để “chấn chỉnh” các địa phương?

TS Nguyễn Đình Chuẩn: Việc thi học sinh giỏi tỉnh thực hiện theo quy định của Sở GD-ĐT, nếu có những bất thường thì Sở GD-ĐT phải xem xét, xử lý, báo cáo UBND tỉnh và Bộ để rút kinh nghiệm chung hoặc xin ý kiến chỉ đạo xử lý những việc vượt quá thẩm quyền của Sở.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng