Thí sinh gốc Việt giành nhiều giải Hội thi Intel ISEF

Phối hợp với Intel Foundation, Hiệp hội Khoa học và Công chúng công bố những học sinh đoạt giải Tổ chức Giải thưởng Đặc biệt của Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Intel ISEF 2013. Trong số các em đoạt giải có một số học sinh gốc Việt hiện sống tại Mỹ.

> "Trồng rau trên mái nhà” giành HCV quốc tế

Những em đoạt các giải phụ Hội thi Intel ISEF 2013 là những học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Để được tham dự hội thi Intel ISEF 2013 tại Mỹ, các em đã đoạt các giải thưởng cao nhất tại các quốc gia của mình.

Trong số các tổ chức trao giải có Hiệp hội Âm thanh Hoa Kỳ - hiệp hội khoa học quốc tế hàng đầu về âm học, đóng góp vào việc nâng cao và phổ biến kiến thức về âm học và các ứng dụng của nó. Giải Nhất trị giá 1.500 USD được trao cho em Myles Withay Mitchell, 18 tuổi, Trường Limavady, Limavady, Bắc Ireland. Ngoài ra ngôi trường của học sinh đoạt giải sẽ được trao 500 USD, người hướng dẫn HS được trao 250 USD.

Ivan Seleznov, 17 tuổi, Trường đặc biệt số 22, Mykolaiv, Ukraine giành giải Nhì trị giá 500 USD. Ngoài ra ngôi trường của học sinh đoạt giải sẽ được trao 200 USD, người hướng dẫn HS được trao 100 USD.

Quỹ ADA trao giải Nhất trị giá 2.000USD, giải Nhì trị 1.000USD, giải Ba 500USD. Học sinh đoạt giải đều đến từ Mỹ.

Hiệp hội Các nhà khoa học Dược Hoa Kỳ trao giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và 2 giải Tư. Một học sinh đến từ Canada được trao giải Nhì, còn lại là các học sinh Mỹ.

Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ trao 4 giải tới các thí sinh. Các em đoạt giải Tư gồm 2 thí sinh gốc Việt Michael Nguyen Trinh, 17 tuổi, Trường trung học Plano East, Plano, Texas, Mỹ và Jessica Hong, 15 tuổi, Trường trung học Clark, Plano, Texas, Mỹ với đề tài Chuẩn bị một Nanomotor tự hành.

Hiệp hội Luật Sở hữu Trí tuệ Hoa Kỳ trao giải Nhất và Nhì. Trong đó, người giành giải Nhất là Danielle Theresa Mallabone, 17 tuổi, trường trung học St Teresa's, Johannesburg, Nam Phi với đề tài Sử dụng chất phản ứng giãn nở để cải thiện tính hiệu quả của áo phao cứu sinh trong giảm nguy cơ hạ thân nhiệt. Thí sinh gốc Việt Andy Tran, 18 tuổi, Trường trung học Michael E. DeBakey, Houston, Texas, Mỹ với đề tài Cảm biến lập trình ứng miễn dịch cho chẩn đoán tim nhanh….

Đặc biệt, công ty công nghệ Agilent trao giải thưởng trị giá 5.000USD cho giáo viên có HS lọt vào vòng chung kết ISEF, giáo viên này đã đề xuất tốt nhất cho HS về cách sử dụng vốn đầu tư để hỗ trợ sự phát triển chuyên nghiệp về khoa học và tiếp tục hỗ trợ HS trong nghiên cứu độc lập. Người đoạt giải thưởng này là Paul K. Strode, giáo viên Trường trung học Fairview, Boulder, Colorado, Mỹ và Li Xia Ma, Trường trung học số 101 Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo Xuân Vũ
Dân trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá