Thí sinh ốm sẽ được đặc cách

TP - Trao đổi với Tiền Phong ngay sau ngày thi đầu tiên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết những thí sinh không dự thi được do ốm sẽ được xét từng trường hợp cụ thể để xét đặc cách. Ông Bằng nói:

Thí sinh ốm sẽ được đặc cách

> Thí sinh đi từ bệnh viện đến trường thi
> Trường hợp được đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh Lê Thị Mỹ Tiên phải có người bế. ẢNH: NGUYỄN HUY
Thí sinh Lê Thị Mỹ Tiên phải có người bế. ẢNH: NGUYỄN HUY.

Trong ngày đầu tiên, có một số thí sinh đã không dự thi được vì những lý do mà các em không mong muốn, trong đó có những trường hợp bị ốm. Với các em này, hội đồng chấm thi sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để xét đặc cách tốt nghiệp cho các em.

Ông có thể nói rõ hơn?

Trường hợp thứ nhất là thí sinh bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước kỳ thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi thì có thể được xét đặc cách nếu xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 của các em đều từ khá trở lên.

Trường hợp thứ hai là những em bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Những em này sẽ được xét đặc cách nếu điểm bài thi của những môn mà các em đã dự thi đều đạt từ 5 điểm trở lên, đồng thời các em phải là những học sinh có kết quả xếp loại của lớp 12 học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Để được xét đặc cách các em phải tiến hành các bước thủ tục thế nào, thưa ông?

Với cả hai trường, các em đều phải có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Với trường hợp thứ nhất các em cần có thêm biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi; trường hợp thứ hai thì cần có thêm biên bản xác nhận của hội đồng coi thi.

Ngay khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi, hội đồng coi thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho hội đồng chấm thi. Hội đồng chấm thi xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định của quy chế. Tuy nhiên, tất cả các thí sinh tốt nghiệp đặc cách đều chỉ được xếp loại đỗ tốt nghiệp trung bình.

Cảm ơn ông!

Kiệt sức vì ôn thi

Sáng 2/6, thí sinh Lê Thị Mỹ Tiên (Đà Nẵng) được gia đình, bạn bè “hộ tống” bằng taxi đến hội đồng coi thi trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng). Khuôn mặt tái mét, Tiên không thể tự đi bình thường mà phải có người dìu. Tuy nhiên, được ít thời gian làm bài thi, sức khỏe Tiên không đảm bảo nên được cán bộ hội đồng thi sơ cứu.

Ông Phan Nguyên, chú họ của Tiên cho hay, do áp lực kỳ thi, ôn luyện nhiều nên mấy ngày trước Tiên đổ bệnh, nhập viện BV Đà Nẵng điều trị. Theo giấy chứng nhận của BV này, Tiên bị suy nhược cơ thể.

Quý Hiên
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá