Thí sinh tí hon dự thi vào trường lớn

TPO - Ở đợt thi đại học đợt 2, cả sân trường Đại học KHXH &NV ( Hà Nội) không khỏi ngạc nhiên khi xuất hiện một cô bé “tí hon”, đến làm thủ tục đăng kí dự thi.

Thí sinh tí hon dự thi vào trường lớn

Với chiều cao chưa đầy 1 mét, nhưng cô bé Nguyễn Hải Yến đã làm những người có mặt tại trường đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…

Yến là thí sinh thấp bé nhẹ cân nhất tại điểm thi trường Đại học KHXH &NV ( Hà Nội)
Yến là thí sinh thấp bé nhẹ cân nhất tại điểm thi trường Đại học KHXH &NV ( Hà Nội).

Ngạc nhiên, vì sự tự tin của thí sinh “tí hon”

Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1995, quê ở Tứ Kì – Hải Dương, hiện đang theo học tại một trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh. Trong lớp có đến 45 bạn, nhưng đợt thi này, chỉ có một mình cô bé “tí hon” dám đang kí dự thi Đại học. Hơn nữa, lại còn đăng kí thi vào một trường lớn.

Yến là thí sinh cuối cùng đến phòng thi của mình để làm thủ tục đăng kí dự thi. Được sự giúp đỡ của đội sinh viên tình nguyện, đến 10 giờ, Yến cũng đã làm xong thủ tục, lấy số báo danh và được xếp chỗ ở tại kí túc xá Mễ Trì, cách địa điểm thi 2 km. Được biết, Yến đăng kí dự thi vào chuyên ngành Báo chí của trường Đại học KHXH &NV (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Tuy thân hình bé nhỏ hơn rất nhiều so với các thí sinh khác, nhưng Yến làm cho tất cả mọi người đều phải ngạc nhiên vì sự tự tin của mình. Có mặt ở sân trường chừng mười phút, Yến đã hòa mình vào không khí sôi nổi của các anh chị sinh viên tình nguyện.

Trốn gia đình, một mình ra Thủ Đô dự thi

Khi chúng tôi hỏi, ai đưa em ra Hà Nội dự thi, em trả lời “ Em trốn gia đình đi thi”. Yến thật thà tâm sự : "Vì giấu mọi người nên, em đi từ kí túc của trung tâm, lúc 5 giờ 30 ở Hải Dương, rồi ra đến bến xe Gia Lâm em bắt xe bus 03 sang Trần Khánh Dư, lại bắt xe bus 02 để lên đây. Em đã dặn bác tài là qua trường Nhân Văn cho em xuống, vậy mà xe vẫn chạy quá chừng 2 km. Em phải bắt xe ôm quay lại đây, nên mới đến làm thủ tục muộn thế này”.

Yến ngồi nghe giám thị phổ biến quy chế thi
Yến ngồi nghe giám thị phổ biến quy chế thi.

Trả lời cho thắc mắc lớn nhất của chúng tôi “ Tại sao em phải trốn gia đình đi thi ?” Yến kể : “ Từ bé, em đã thích sống tự lập. Lên lớp 2, lớp 3 em đã biết thổi cơm, biết làm công việc vặt giúp mẹ. Đến giờ nó đã thành thói quen, chỉ việc gì quá sức, mình không thể tự làm được, em mới nhờ người khác giúp”.

Yến ôn thi đại học một cách âm thầm, em giấu hết mọi người, kể cả bố mẹ hay bạn thân. Đêm đêm em vẫn ôn thi đại học, nhưng không ai biết. Có lẽ đây là điều mà em khác với mọi người. “Em trốn đi thi vì không muốn ai kì vọng vào mình, nhỡ em không đậu thì ngại lắm”.

Được biết, Yến có gia đình bác ruột ở Hà Nội, và em cũng có số điện thoại, nhưng sợ bác biết thì bố mẹ cũng sẽ biết nên em không gọi cho bác của mình.

Khi được hỏi vì sao em lại chọn thi vào khoa Báo chí ? Yến nói: "Em thực sự muốn trở thành nhà báo. Và nếu được, những đề tài đầu tiên em viết sẽ là người nghèo. Xung quanh em còn có quá nhiều những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ".

Biết rằng làm báo sẽ phải đi lại nhiều, sẽ phải cạnh tranh để thông tin nhanh nhất, mà đó là một bất lợi của em, nhưng dường như trong đôi mắt cô bé tràn đầy sự quyết tâm và mong ước khẳng đinh bản thân. Leo lên, leo xuống 5 tầng cầu thang sau một hồi chạy "hụt hơi" đê tìm được điểm thi, nhưng Yến vẫn kiên quyết từ chối sự giúp đỡ của mọi người khi bảo xách hộ em chiếc cặp. Cô bé còn vui đùa: "Ôi, chiếc cặp nhẹ tênh ấy mà, nó nhẹ và nhỏ hơn em".

Lần này đi thi, Yến không kì vọng quá nhiều vào kết quả:"Em chỉ muốn thỏa mãn được ước mơ của mình, để sau này dù có nhìn lại, không thấy hối tiếc vì mình đã bỏ qua cơ hội- thí sinh "tí hon" chia sẻ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá