Thi tốt nghiệp THPT: Mở rộng quyền thí sinh, siết kỷ luật

TP - Năm nay, cũng như mọi năm thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Thi tốt nghiệp THPT: Mở rộng quyền thí sinh, siết kỷ luật

Tuy nhiên, nếu như trước đây quy chế quy định “các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử” thì năm nay quy định này đã được bãi bỏ. Thậm chí, danh mục vật dụng thí sinh được đưa vào trong quy chế được mở rộng, thí sinh được đưa vào phòng thi “các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác”.

Nếu mắc phải một trong các hành vi sau thí sinh bị đình chỉ thi và hủy kết quả thi, cụ thể: mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.

Khi làm bài thí sinh tuyệt đối không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Trong suốt thời gian ở phòng thi, thí sinh phải tuyệt đối giữ trật tự. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo giám thị.

Khi được phép nói, thí sinh đứng báo cáo rõ với giám thị ý kiến của mình. Khi có sự việc bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của giám thị. Các em cũng không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm; Đối với môn thi tự luận, các em chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

“Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một loại bút, một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì.

Trích quy chế thi tốt nghiệp THPT


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá