Thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Cẩn trọng với thiết bị ghi âm, ghi hình

Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường ĐH, CĐ về việc nhận diện thiết bị ghi âm, ghi hình thí sinh được phép mang vào phòng thi. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn tỏ ra lúng túng về vấn đề này khiến thí sinh phập phồng lo lắng.

Thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Cẩn trọng với thiết bị ghi âm, ghi hình

> Nữ sinh mang con gái 7 tháng đi thi đại học

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại một trường ĐH ở TP.HCM vào ngày 2.7 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại một trường ĐH ở TP.HCM vào ngày 2.7 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch.
Xác định bluetooth, wifi thế nào ?

Kỳ thi tuyển sinh 2012 là năm đầu tiên cho phép thí sinh (TS) mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi để phục vụ công tác chống tiêu cực. Do triển khai đột xuất và không có văn bản hướng dẫn nên mỗi trường thực hiện một kiểu khác nhau. Rút kinh nghiệm cho năm nay, trong Văn bản số 3506 ngày 26.5, Bộ đã hướng dẫn các trường kiểm tra các loại máy ghi âm và ghi hình mang vào phòng thi.

Theo đó, các thiết bị này phải không có loa và tai nghe, không có màn hình hiển thị hình ảnh, không có bộ phận chức năng truyền thông tin (bluetooth, wifi...). Tuy nhiên, theo nhiều cán bộ coi thi, việc nhận diện các chi tiết này cũng không hề dễ dàng. Kết quả là các trường vẫn xử lý theo những cách khác nhau.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: “Chỉ những thiết bị được xác định rõ không có chức năng truyền phát thông tin tại chỗ, TS mới được mang vào phòng thi. Ngược lại, những thiết bị chưa xác định rõ có chức năng này hay không, cán bộ coi thi sẽ báo với hội đồng tuyển sinh để tạm thu chờ xác định rõ chức năng. Các hội đồng tuyển sinh sẽ có bộ phận chuyên môn thực hiện nhiệm vụ thẩm định các thiết bị này”.

Về khả năng xác định chức năng thiết bị của cán bộ coi thi, tiến sĩ Chính cho rằng: “Cán bộ coi thi chỉ có nhiệm vụ phát hiện các thiết bị lạ mà TS mang vào phòng thi chứ không thể được chuyên nghiệp hóa kiến thức về kỹ thuật số. Thiết bị lạ này bao gồm tất cả mọi thứ không nằm trong danh mục vật dụng TS được phép mang vào”. Cũng theo tiến sĩ Chính: “Nếu không báo cáo với cán bộ coi thi mà mang vào phòng thi, khi sử dụng nếu bị phát hiện không nằm trong danh mục các vật dụng được mang vào, TS sẽ bị xử lý”.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng nêu ý kiến: “Với những thiết bị không có loa, tai nghe, màn hình hiển thị hình ảnh thì không quá khó để quan sát bằng mắt. Tuy nhiên, để xác định bộ phận chức năng truyền thông tin như bluetooth hay wifi thì không dễ dàng với một cán bộ coi thi bình thường”.

Tiến sĩ Lý cho biết thêm: “Những thiết bị đúng quy định sẽ được phép mang vào phòng thi nhưng TS không được phép di chuyển gây mất trật tự trong giờ thi khi sử dụng các thiết bị này”.

Lo ngại thiết bị công nghệ cao

Trong khi đó, thạc sĩ Tạ Quang Lâm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho hay: “Năm nay, trường sẽ cho TS thoải mái mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình. Tuy nhiên, trong phòng thi cán bộ coi thi sẽ kiểm tra chặt chẽ, nếu TS sử dụng thiết bị không đúng quy chế sẽ bị lập biên bản xử lý ngay. Trong ngày làm thủ tục dự thi, mỗi TS sẽ được phát thông tin hướng dẫn chi tiết về các quy định này”.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nói: “Trường cho TS mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình mà không cần đăng ký. Cán bộ coi thi sẽ kiểm tra kỹ trước khi cho mang vào và giám sát chặt chẽ trong quá trình TS sử dụng”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Dũng cảnh báo: “Điều lo ngại hơn chính là sự xuất hiện của nhiều loại thiết bị điện tử công nghệ cao mà TS có thể sử dụng để gian lận trong thi cử”. Vừa rồi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phát hiện một sinh viên sử dụng đồng hồ thông minh (smartwatch) để quay cóp trong kỳ thi học kỳ. Đồng hồ này nhìn đơn giản nhưng có khả năng chép và mở file ảnh để xem tài liệu thông qua màn hình cảm ứng. Trường đã cảnh báo cho toàn bộ cán bộ coi thi cũng như gửi công văn báo cáo ra Bộ để có biện pháp đối phó.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing, cũng cho hay: “Trường không yêu cầu TS đăng ký cũng như không cần kiểm tra TS mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình như thế nào. Trước mỗi phòng thi, trường sẽ dán thông báo danh sách các vật dụng được mang vào phòng thi để TS nắm rõ. Tuy nhiên, cán bộ coi thi sẽ kiểm soát nghiêm nhặt, nếu TS nào vi phạm quy chế sẽ bị xử lý ngay”.

Còn tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, chia sẻ: “Không chỉ thiết bị ghi âm, ghi hình mà bất cứ vật dụng nào TS muốn mang vào phòng thi, nếu thấy nghi ngờ cán bộ coi thi sẽ tịch thu để chờ xác minh làm rõ”.

Theo Hà Ánh- Đăng Nguyên
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá