Thiệt hại vì công văn của Phòng giáo dục?

TP - Để phục vụ năm học 2013- 2014, một số đơn vị đã hợp đồng với các trường học để bán thiết bị, sách vở, ấn phẩm trên địa bàn huyện Đô Lương (Nghệ An). Tuy nhiên, chỉ vì một công văn của Phòng GD&ĐT huyện này mà đã gây thiệt hại không nhỏ đối với doanh nghiệp và một số nhà trường thuộc địa bàn nói trên.

Thiệt hại vì công văn của Phòng giáo dục?

> Hồ sơ đăng ký dự thi giảm bất thường
> Trường đại học có điểm chuẩn thấp hút thí sinh

Ông Phan Thanh Thuyết, Giám đốc Cty CP Thương mại Tân An Hưng (có trụ sở 27A, Đinh Công Tráng, TP Vinh, Nghệ An) phản ánh: Thời gian qua, đơn vị có ký kết một số hợp đồng cung ứng vở học sinh với các trường học (cấp 1 và cấp 2) trên địa bàn huyện Đô Lương.

Sau khi hợp đồng được ký, Cty Tân An Hưng đã sản xuất hàng loạt vở học sinh có in lô gô của từng trường học khác nhau. Tuy nhiên, đang trong quá trình sản xuất, Cty này liên tục nhận được thông báo từ phía các trường học gửi công văn đến xin hủy hợp đồng.

Nguyên nhân là do Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương “ép đẹp” các hiệu trưởng không được hợp đồng với các đơn vị khác, mà chỉ hợp đồng với Cty Cổ phần Sách thiết bị trường học Nghệ An.

Cụ thể, ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương đã ra công văn ngày 2/4 gửi hiệu trưởng các trường học mầm non, tiểu học, THCS nói là Cty Sách thiết bị trường học Nghệ An là do Sở GD&ĐT Nghệ An quản lý và giao trách nhiệm cung ứng, phục vụ ngành giáo dục Nghệ An.

Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương đã phối hợp với Cty này để phát hành các loại sách, vở, ấn phẩm, trang thiết bị dạy học cho tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh văn phòng, đồng thời là người phát ngôn của Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định: Cty CP Sách thiết bị trường học Nghệ An là một đơn vị đã cổ phần hóa trăm phần trăm, không liên quan gì Sở GD&ĐT Nghệ An và Sở GD&ĐT Nghệ An không có chức năng quản lý Cty này. Công văn của Phòng GD&ĐT Đô Lương có nội dung như vậy là không đúng.

Cũng trong công văn gửi các hiệu trưởng, ông Tây còn giới thiệu các trường học trên địa bàn nếu đăng ký mua sản phẩm thì gửi danh sách về ông Nguyễn Cảnh Nhung, chuyên viên phụ trách công tác Sách thiết bị trường học tổng hợp của Phòng để Phòng gửi về Cty CP Sách thiết bị trường học Nghệ An.

Sau khi có công văn của Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương gửi đến, một số trường học dù đã hợp đồng đặt mua vở với Cty Tân An Hưng nhưng phải xin hủy để làm theo công văn của ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng Phòng GD&ĐT Đô Lương. Việc làm trên của Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương đã gây ra một loạt thiệt hại cho Cty, nhà trường.

Vì sau khi hủy hợp đồng, các trường phải đền bù thiệt hại đối với Cty Tân An Hưng. Sau đó, một lần nữa phải quay lại mua sản phẩm của đơn vị khác do Phòng giới thiệu. Nhiều hiệu trưởng bức xúc, họ không biết lấy đâu ra khoản kinh phí để đền bù cho Cty Tân An Hưng sau khi hủy hợp đồng. Sau vụ việc này Cty CP Thương mại Tân An Hưng cũng bị thiệt hại nặng nề.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương nói, ông xin chịu trách nhiệm việc sai này. Tôi chỉ lo vấn đề chất lượng, làm công văn nhắc nhở anh em, không phải ra công văn bắt ép mà chỉ để các trường tùy đó xử lý.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, ông Hạnh đã trực tiếp chỉ đạo Phòng GD&ĐT không được áp đặt đối với các trường, phải để các đơn vị vào địa bàn cạnh tranh lành mạnh, mang lại chất lượng tốt nhất, có lợi nhất cho nhà trường và cho con em học sinh. Việc phòng giáo dục ra công văn như vậy là không đúng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương nói, ông xin chịu trách nhiệm việc sai này. Tôi chỉ lo vấn đề chất lượng, làm công văn nhắc nhở anh em, không phải ra công văn bắt ép mà chỉ để các trường tùy đó xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá