Thiếu nước sạch, sinh viên khốn khổ

"Bên đấy còn nước không? Cho mình sang đánh răng, rửa mặt nhờ với! Bên này nước không còn một giọt”...

Thiếu nước sạch, sinh viên khốn khổ

Thiếu nước sạch, sinh viên khốn khổ

> Thi gấp chăn để được ở kí túc xá
> Cuối năm, SV lại “méo mặt” với nạn trộm cắp

"Bên đấy còn nước không? Cho mình sang đánh răng, rửa mặt nhờ với! Bên này nước không còn một giọt”...

Thiếu nước sạch, sinh viên khốn khổ - ảnh 1

Bên kia điện thoại, bạn của Nguyễn Tiến Ánh, SV ĐH Bách khoa HN năm thứ 2 cũng nhăn nhó: “Ở đây mất nước ba bốn hôm rồi!

Mới chỉ đầu hè mà hàng trăm SV trọ tại khu ngõ chùa Hưng Kí, Minh Khai, Hà Nội đang chịu cảnh mất nước thường xuyên. Hàng ngàn SV tại nhiều khu vực khác ở Hà Nội cũng đang tình trạng: Mất nước, nước bẩn, thậm chí phải dùng nước có lẫn lăng quăng hay nhiễm độc!

Chỗ nào cũng … khát

“Cứ vài hôm mất nước một lần. Lần nào cũng kéo dài cả ngày. Những hôm mất nước cả phòng mua tạm bình nước lọc giá 15.000 đồng (20 lít - NV) về dè sẻn từng tí đánh răng rửa mặt. Không có nước nấu nướng thì ăn uống ra ngoài quán”, Ánh chia sẻ.

Được biết khu vực ngõ chùa Hưng Kí có tới hơn 800 SV của các trường ĐH Phương Đông, ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân…đang ở trọ. Ánh và các bạn cùng phòng cho biết sẽ chuyển đi ngay trong tháng vì “không thể chịu đựng hơn được nữa”.

Không khá gì hơn, suốt cả hai ngày 13 và 14/6, tại Hà Trì (phường Hà Cầu,Q. Hà Đông), hàng trăm SV các trường ĐH Kiến trúc, Học viên Bưu chính viễn thông cũng lũ lượt rủ nhau đi lánh nạn mất nước. Nguyễn Văn Tiến, SV năm 4, ĐH Kiến trúc trọ tại đây nói nguyên nhân là do đường ống vào khu bị hỏng nên tạm thời phải ngưng cấp nước để sửa chữa.

“Đến tận sáng 15/6, khu vực này mới có nước trở lại. Nhưng vòi nước tậm tịt lúc có, lúc không. Nước lại có mùi chất khử rất hắc nên không dám ăn uống”, Tiến cho biết thêm.

Các chủ nhà chọ tại Phùng Khoang, Từ Liêm, nơi có hơn 10.000 SV các trường ĐH Kiến trúc, ĐH KHXH&NV, ĐH KHTN, ĐH Hà Nội…cũng nói họ khốn khổ vì SV phàn nàn do bị mất nước liên tục.

Mới đây, người dân và hơn 1.000 SV đang trọ tại một số khu vực thuộc phường Hạ Đình, Thanh Xuân phải chịu một kỉ lục: Mất nước ba ngày liên tục.

Thiếu nước sạch, sinh viên khốn khổ - ảnh 2

Phải dùng nước độc hại

Tệ hơn, tại khu vực Tả Thanh Oai, Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), hơn 3.000 SV chủ yếu ở các trường ĐH Kiến trúc, Thủy Lợi, ĐH Hà Nội và trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp còn đang phải sử dụng nước giếng khoan với nhiều chất độc hại.

“Người dân đợi nước máy hàng chục năm nay mà chưa có. Chỉ có cách khoan giếng để dùng. Khoan sâu tới 60m mới có nước vàng khè, lọc hai ba lần vẫn tanh, chúng tôi và SV ở trọ cũng phải dùng", bà Nguyễn Thị Liên, chủ nhà trọ tại ngõ 16, Tả Thanh Oai nói.

Để cải thiện, nhiều hộ dân phải làm máng hứng nước mưa. Bà Liên nói: “Nước mưa chỉ có một ít để nhà sinh hoạt chứ không có cho SV sử dụng. Mùa khô cạn thì nhà cũng phải ăn nước giếng khoan cả”.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Thanh Trì, nồng độ các chất độc hại như sắt, amoni… trong nước tại khu vực Tả Thanh Oai, Ngọc Hồi nhiều chỗ cao gấp 3 - 5 lần cho phép.

Trong khi đó, nhiều SV đang sống tại làng Sinh viên Hacinco nơi được mệnh danh là “khách sạn sinh viên” cũng đang phải dùng nước có lẫn … lăng quăng và màu vàng khè.

“Mở vòi nước có rất nhiều lăng quăng chảy ra cùng. Nước vàng và có mùi hắc nồng nặc đến nỗi không dám đánh răng”, Nguyễn Anh Thư, SV ở phòng 507 nhà A cho biết. Không còn cách nào khác, SV ở một số phòng đành dùng vải dày bịt vòi nước để lọc dùng tạm.

Khắc phục ngay

Ông Đinh Đại Cồ, Giám đốc XN Dịch vụ và Kinh doanh nhà (Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội), đơn vị chủ quản của Hacinco thừa nhận tình trạng nước có lăng quăng và có màu vàng. “Tình trạng trên chủ yếu tập trung ở dãy nhà A và nhà D. Sở dĩ có tình trạng ấy vì đường nước xây dựng đã lâu nên xuống cấp và gỉ sét. Nhiều đoạn ống nước bị hở và rò ra bên ngoài, chất lượng nước không đảm bảo là có thật”.

“Chúng tôi đã được phép triển khai dự án cải tạo toàn bộ hệ thống cấp nước, thay mới toàn bộ đường ống dẫn nước với vốn đầu tư 2,4 tỉ đồng . Dự án sẽ triển khai ngay lập tức để phục vụ SV tốt hơn. Trước mắt, để đảm bảo cho đời sống hơn 3.000 SV, chúng tôi sẽ cho thau toàn bộ bể chứa và tiến hành thổi sạch các đường ống dẫn nước”, ông Cồ nói.

Ông Cồ cũng hứa làm việc với xí nghiệp Dịch vụ trực thuộc Công ty Xây dựng số 2 Hà Nội, đơn vị cấp nước chạy đủ công suất 2.000m3/ngày đêm đảm bảo đủ nước cho SV không thiếu nước khi vào mùa hè.

Tuy nhiên, tại nhiều khu vực khác, biện pháp khắc phục đang là vấn đề nan giải. Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, ngành nước đã cố gắng vận hành hết công suất nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu nước ở tất cả mọi khu dân cư vì lý do: nước phụ thuộc vào điện.

Đại diện của Cty Nước sạch Hà Nội cũng cho biết sản lượng nước khai thác sẽ bị giảm từ 10-12% nếu điện bị cắt thường xuyên và thậm chí có thể phải cấp nước theo giờ. Ở những khu vực chưa có nước sạch, Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ triển khai ngay tới các chi nhánh, nhanh chóng rà soát lắp đặt hệ thống nước sạch và ứng trực các xe nước để phục vụ.

Ban Thanh niên trường học, Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Thành đoàn sẽ cử cán bộ tiếp cận và làm việc với các khu ở kí túc, làng SV để làm việc với các ban quản lý có cam kết về việc cung cấp nước sạch và giám sát chất lượng nước”.

Nhưng theo anh Tuấn: “Đối với các khu vực khó khăn chưa có nước sạch như Ngọc Hồi, Tả Thanh Oai (Thanh Trì) thì các bạn SV đành “đồng cam cộng khổ” với dân hoặc di chuyển nơi ở trọ chứ không có cách gì hơn”.

Theo Gia Phong
Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá