Thủ khoa lo vay tiền nhập học

TP - LTS: Với mong muốn giúp đỡ các em tân sinh viên nghèo hiếu học có cơ hội thực hiện ước mơ đến với giảng đường đại học, Quỹ học bổng Thắp sáng niềm tin tiếp tục đồng hành cùng báo Tiền Phong trong chương trình “Gập ghềnh đường đến giảng đường” năm 2013 - tìm kiếm, xét chọn, đăng tải những gương mặt tân sinh viên học giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao học bổng cho các em.

Thủ khoa lo vay tiền nhập học

> Thủ khoa 'vật vã' 3 năm mới có việc, lương thấp
> Từ cậu bé chăn bò đến thủ khoa đại học

Trần Thanh Hoàng đang cùng cha làm đồ mộc
Trần Thanh Hoàng đang cùng cha làm đồ mộc .

Em hy vọng sẽ tìm được việc làm thêm ổn định ở Nha Trang, để có tiền theo học đến khi nhận bằng tốt nghiệp”. Trần Thanh Hoàng, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh năm 2013 trường Đại học Nha Trang thổ lộ.

Trong căn nhà vắng vẻ ở thôn Tân Phước Bắc (Vạn Phước, Vạn Ninh, Khánh Hòa), ba của Hoàng là ông Trần Ngọc Dũng cho biết, cả nhà 4 người chỉ có 4 sào ruộng, mỗi năm cho thu nhập chưa được chục triệu đồng. Để nuôi hai con ăn học, ông Dũng phải đi rừng lấy gỗ, làm thêm nghề mộc, vợ ông vào Nha Trang, làm phụ bếp cho một quán nhậu từ 4 năm nay.

Khi đi học lớp 10 ở trường THPT Tô Văn Ơn cách nhà hơn 6 cây số, hằng ngày Hoàng đến trường trên chiếc xe đạp cọc cạch, vừa đi vừa sửa. Thương cậu học trò vất vả, thầy giáo chủ nhiệm lớp Diệp Bảo Nghĩa móc tiền túi và vận động học trò góp thêm, được 550 nghìn đồng cho Hoàng mua chiếc xe đạp tàm tạm…

 Quỹ học bổng Thắp sáng niềm tin được Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam thành lập ngày 21/5/2007. 6 năm qua, Quỹ đã hỗ trợ cho hơn 500 sinh viên trên khắp cả nước có cơ hội đến với giảng đường đại học. Đến nay, hơn 100 em đã ra trường. 

Ban Điều hành Quỹ

Năm 2010, Hoàng dự thi vào trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Trước và trong kỳ thi Hoàng bị sốt xuất huyết, nên tổng điểm thi chỉ được 17 điểm, không đủ điểm đậu.

Năm sau, Hoàng dự thi vào trường Đại học Kiến trúc và trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, đủ điểm vào Đại học Kiến trúc nhưng không nhập học, vì muốn theo học ngành Y.

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, Hoàng được 25 điểm, chỉ thiếu nửa điểm so với điểm chuẩn của trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Đành từ bỏ mơ ước theo ngành y, Hoàng vào học khoa Kỹ thuật hạt nhân, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Năm đó, em gái Hoàng là Trần Thị Hương Thiện cũng thi đậu vào trường Đại học Nha Trang. Cha mẹ không thể lo đủ chi phí cho hai anh em cùng học đại học, Hoàng học được một học kỳ tại trường Đại học Khoa học tự nhiên rồi phải nghỉ.

Vẫn nung nấu ước mơ học đại học, năm nay Hoàng lại tiếp tục ôn thi vào một trường tại Nha Trang. “Ở Nha Trang, chi phí ăn ở, học hành đỡ tốn hơn, lại có thể làm thêm kiếm tiền phụ giúp ba mẹ”. Hoàng nói. Ba tháng trước kỳ thi, Hoàng vào Nha Trang, vừa tự ôn thi, vừa làm gia sư cho các học sinh thi đại học để có tiền ôn thi và dự thi.

Với tổng số điểm ba môn thi đạt 27 điểm (Toán 9.0, Sinh học 8.5 và Hóa học 9.5), Hoàng là thủ khoa khối B, đồng thời là thủ khoa tuyệt đối trong kỳ thi tuyển sinh trường Đại học Nha Trang năm nay. Hoàng cũng là thủ khoa khối B kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, với tổng số điểm là 28.5 điểm, á khoa khối A Đại học Nha Trang với 23 điểm, chỉ kém thủ khoa khối A có 0.5 điểm.

“Hồi học trường Đại học Khoa học Tự nhiên, em đã phải vay 5,6 triệu đồng từ quỹ cho vay sinh viên, đến nay vẫn chưa trả được. Chắc là em phải tiếp tục xin vay, đến khi ra trường đi làm trả nợ”. Hoàng nói.

Năm 2012, thông qua chương trình đã có 10 sinh viên qua chuyên mục “Gập ghềnh đường đến giảng đường” do báo Tiền Phong giới thiệu được trao học bổng Thắp sáng niềm tin.

Trong năm 2013, Quỹ học bổng sẽ tiếp tục dành tặng 100 suất học bổng toàn phần phần trị giá 10.000.000 đồng/1 năm học/1 sinh viên và hỗ trợ các em trong suốt thời gian học đại học, dành cho đối tượng học sinh giỏi thi đỗ đại học nhưng hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn không đủ khả năng theo học.

Thời gian nhận hồ sơ từ 01/08/2013 đến hết 15/09/2013. Thông tin chi tiết về tiêu chí, điều kiện và thủ tục nộp hồ sơ tại website: www.thapsangniemtin.vn. Nơi nhận hồ sơ: Ban điều hành Quỹ học bổng thắp sáng niềm tin; Địa chỉ: Số 22 Ngô Quyền - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội; Điện thoại: (84.4) 3.942.6800 (máy lẻ: 1494 hoặc 1544) Fax: (84.4) 3.942.6796; Email: hocbong@pvfc.com.vn .

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá