Thủ khoa Ngoại thương và 'chiêu' tự học

TPO – Một trong những học sinh khá trầm của lớp chuyên Hóa 1, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam - Đỗ Khánh Hiền (SN 1995) - vừa đỗ thủ khoa khối D1 trường ĐH Ngoại Thương, với 28 điểm.

Thủ khoa Ngoại thương và 'chiêu' tự học

Thủ khoa Ngoại thương và 'chiêu' tự học

> Thủ khoa 30 điểm đầu tiên và chuyện bỏ 'chất lượng cao'
> Thủ khoa Ngoại thương chưa từng thi ...học sinh giỏi

TPO – Một trong những học sinh khá trầm của lớp chuyên Hóa 1, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam - Đỗ Khánh Hiền (SN 1995) - vừa đỗ thủ khoa khối D1 trường ĐH Ngoại Thương, với 28 điểm.

Cô thủ khoa Đỗ Khánh Hiền (trái) cùng bạn của mình
Thủ khoa Đỗ Khánh Hiền (trái) cùng bạn của mình.

Sáng 24/7, trường ĐH Ngoại thương công bố điểm thi. Khánh Hiền rất bất ngờ khi có tên trong danh sách đỗ đầu của một trong những trường đại học lớn (Ngữ văn được 9 điểm). "Bạn gọi điện báo điểm thi, lúc đó em rất bất ngờ. Em không nghĩ mình đạt điểm cao như thế, vì môn Ngữ Văn rất khó đạt điểm cao", Hiền nói.

Môn nào cũng giỏi

Hiền rất hay tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. "Vì em thấy giúp được nhiều người là việc ý nghĩa. Sau những buổi tình nguyện, em rất vui".

Ngay từ hồi còn đi học, Hiền thích học tiếng Anh và Hóa. Thi vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hiền đỗ vào lớp chuyên Hóa 1.

Trong 12 năm liên tiếp ở mái trường nhiều bạn giỏi này, Hiền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, tất cả các môn đều đạt điểm trung bình rất cao.

Sau khi gặt hái được nhiều thành công, Hiền thi vào khoa Tài chính Ngân hàng của Đại học Ngoại thương. Và, kết quả đỗ đầu khối D1 là phần thưởng tuyệt vời cho nữ sinh này, sau 12 năm miệt mài đèn sách.

Đỗ Khánh Hiền (thứ 2 bên trái) cùng chụp ảnh chung cùng bạn bè
Đỗ Khánh Hiền (thứ 2 bên trái) chụp ảnh chung cùng bạn bè.

Không học thêm

Người ảnh hưởng đến tính của Hiền nhiều nhất là cha mình. Em kể, cha rất quan tâm, giúp đỡ mọi người, cha cũng là người quý em nhất.

Hiền bảo, chủ yếu tự học môn Tiếng Anh là chính. "Em thường học những gì mình thích, xem chương trình tivi, giải trí, báo nước ngoài để luyện nghe, đọc...".

Mỗi ngày Hiền làm một đề Toán và không ép mình phải học thuộc hay phải hoàn thành tất cả.

Với Ngữ Văn, cô nắm nội dung cơ bản của tất cả các tác phẩm trong cùng một thời kỳ và cố gắng tìm những điểm chung giống nhau.

Hiền bảo, không học nhiều, chỉ học những lúc có cảm hứng, thấy chán lại làm một việc gì đó cho thoải mái, rồi mới quay lại học tiếp.

"Em cố gắng ghi nhớ nội dung, đánh dấu lại ý chính. Học có chất lượng, đảm bảo những gì mình học là thực chất", Hiền chia sẻ.

Trong lúc làm bài, đọc đề xong mà không phải phần mình đã ôn kỹ, thì bình tĩnh tìm ra những điểm tương đồng hoặc liên quan dạng bài đã biết để làm. Trước khi làm nên đọc kỹ, làm dàn ý cho bài và trình tự từng bước thực hiện.

Hiền khá bận rộn, nên mọi ngày em thường chú ý học ở trên trường và làm thêm các bài tham khảo, và không đi học thêm.

Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá