Thực hư cậu bé ‘bốc hỏa' có khả năng chữa bệnh

Thời gian gần đây, thông tin về em Đặng Sử Bắc, SN 1996, trú tại thôn Ốc, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mang căn bệnh lạ “nóng hai ống chân” và có khả năng chữa khỏi một số bệnh phổ biến như khớp, thần kinh, ung thư…

Thực hư cậu bé ‘bốc hỏa' có khả năng chữa bệnh

Thực hư cậu bé ‘bốc hỏa' có khả năng chữa bệnh

Thời gian gần đây, thông tin về em Đặng Sử Bắc, SN 1996, trú tại thôn Ốc, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mang căn bệnh lạ “nóng hai ống chân” và có khả năng chữa khỏi một số bệnh phổ biến như khớp, thần kinh, ung thư…

Thời gian gần đây, thông tin về em Đặng Sử Bắc, SN 1996, trú tại thôn Ốc, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mang căn bệnh lạ “nóng hai ống chân” và có khả năng chữa khỏi một số bệnh phổ biến như khớp, thần kinh, ung thư… đã khiến nhiều người kinh ngạc.

Chứng bệnh kỳ lạ…

Em Đặng Sử Bắc là con út trong gia đình có 3 anh chị em, anh trai và chị gái của Bắc đều khỏe mạnh bình thường. “Bắc sinh ra cũng bình thường như các anh chị mình, ngay từ bé đã tỏ ra rất sáng dạ thông minh. Tuy nhiên khi gần tròn 3 tuổi, một căn bệnh quái ác đã hành hạ em từ đó đến bây giờ, mặc dù gia đình chạy chữa khắp nơi, nhưng bệnh tình Bắc không thuyên giảm” – ông Đặng Sử Linh, bố của em Bắc cho biết.

Trước đó, vào một buổi sáng sớm, nghe thấy em Bắc la khóc rất khác thường, kêu đau đớn ở chân. Sau đó, em được bố mẹ đưa lên trạm xá thăm khám, nhưng các bác sĩ vẫn chưa kết luận được nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng trên.

Em Đặng Sử Bắc mang chứng bệnh kỳ lạ...
Em Đặng Sử Bắc mang chứng bệnh kỳ lạ....
 

Về nhà điều trị được vài ngày, em Bắc vẫn không ngừng quấy khóc, đôi ống chân em bắt đầu có những biểu hiện đỏ tấy. Gia đình rất lo lắng nhưng nghĩ bệnh này chắc cũng đơn giản nên ban đầu họ chỉ dùng những lá thuốc cơ bản buộc vào chân em. Được sự giúp đỡ từ người dân cùng số tiền tích cóp nhờ bán thóc lúa vừa thu hoạch, gia đình đưa em Bắc ra điều trị tại BV Nhi Trung ương. “Nằm điều trị gần nửa năm trời, dùng bao nhiêu thuốc men nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Hết tiền nằm viện, vợ chồng tôi buộc phải đưa Bắc về điều trị tại gia đình”, ông Linh nói.

Thương con, vợ chồng ông Linh đã không quản khó khăn tìm thầy, tìm thuốc chạy chữa cho con. Hễ ai giới thiệu thầy lang nào, dù xa hay gần, vợ chồng ông Linh đều tìm đến cậy nhờ họ chữa. Thế nhưng cũng chỉ giúp em Bắc đỡ bệnh được một thời gian ngắn, rồi lại tái phát và ngày càng nặng hơn.

“Chứng bệnh quái ác hành hạ em rất khổ sở. Cảm giác nóng ran từ khớp gối xuống hai bàn chân, vô cùng khó chịu. Em phải giải nhiệt bằng cách chườm đá lạnh hoặc suốt ngày ngâm chân vào chậu nước cho... bớt nóng. Thế nhưng cũng chẳng ăn thua” – Em Bắc tâm sự.

Đầu năm 2004, căn bệnh lạ của em Bắc chuyển sang một giai đoạn nguy hiểm hơn. “Hai ống chân mặc dù chẳng có gì tác động vào nhưng nó bỗng dưng cứ nứt xé thịt ra, thậm chí lộ cả hai ống xương. Tôi nghĩ cháu đau lắm nhưng điều đặc biệt là cháu không có biểu hiện gì đau đớn cả” - ông Linh cho biết.

Gia đình tiếp tục đưa em Bắc lên BVĐK huyện Nông Cống điều trị. Qua một thời gian ngắn, vết nứt tạm thời dừng lại nhưng hiện tượng “bỏng trong” trên hai ống chân của em vẫn tiếp diễn. Nhưng gia đình đành đưa em Bắc về nhà điều trị do kinh phí nằm viện tốn kém, vắt kiệt sức lực và tài sản của gia đình.

Cũng theo gia đình em Bắc, hiện em thường xuyên phải ngâm chân vào nước lạnh để… giải nhiệt, nhiều hôm cả đêm và ngày. Chỉ trong vài chục phút không ngâm vào nước là chân lại nóng ran, người ngồi gần có thể cảm nhận được hơi nóng, hoặc là dù đã ngâm chân vào nước nhưng cũng phải thay nước thường xuyên để giảm nhiệt cho nước.

Và những đồn đoán về khả năng chữa bệnh

Song chính căn bệnh lạ của em Bắc lại được thêu dệt thành thông tin vô căn cứ về khả năng “thần y” của em. Do đó đã lôi kéo không ít người hiếu kỳ từ phương xa lăn lội tới nhờ em chữa bệnh. Việc này vừa tốn thời gian vô ích, vừa làm phiền gia chủ, lại tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trao đổi với PV, ông Lê Viết Thân, Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Rất nhiều người vì những thông tin thiếu căn cứ khoa học, nên tin rằng em Bắc có khả năng chữa bệnh. Đa phần họ đều từ phương xa, nghe đồn mà tới, còn người địa phương thì không như vậy. Tôi đã báo cáo vụ việc lên cấp trên và các cơ quan chức năng cũng đã về địa phương gặp gia đình làm rõ, em Bắc không có khả năng chữa bệnh như lời mọi người đồn thổi. Một số bài báo viết về em, đã đưa những thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương”.

Cũng theo lời ông Lê Viết Thân, thời gian trước những người hiếu kỳ từ nhiều địa phương nườm nượp kéo về, có ngày lên đến cả trăm người. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng đã có trả lời, giải thích để mọi người hiểu đúng bản chất sự việc. Hiện tại, đã không còn tình trạng tập trung như trước, thế nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số người, do thiếu thông tin hoặc vì mê muội vẫn đến nhờ em Bắc… “chữa bệnh”.

Do bệnh tật hành hạ, hai ống chân của Bắc nóng rát khó chịu, nên em thường xuyên phải ngâm chân vào nước lạnh để giải nhiệt
Do bệnh tật hành hạ, hai ống chân của Bắc nóng rát khó chịu, nên em thường xuyên phải ngâm chân vào nước lạnh để giải nhiệt.
 

Thực tế, đã có không ít người bỏ công bỏ việc tập trung tại nhà em Bắc nhờ chữa bệnh. Thế nhưng, bệnh có khỏi hay không thì chưa có cơ sở chứng minh.

Các thành viên trong gia đình em Bắc cũng không ai khẳng định em có khả năng chữa bệnh. “Tuy nhiên trước việc, có người bị bệnh xương khớp nhờ, Bắc dùng tay xoa bóp để chữa bệnh, gia đình mong rằng có một cơ quan nào đó có thể đứng ra làm các thực nghiệm để chứng thực khả năng của Bắc. Điều mong muốn lớn nhất của gia đình là Bắc được chữa khỏi bệnh. Còn những chuyện khác thì không quan trọng” – một thành viên gia đình em Bắc giãi bày.

Khi được hỏi, trước đây có thời gian em Bắc điều trị trong BV, cùng phòng với một bệnh nhân ung thư phổi. Bệnh nhân này thường xuyên bị đau ngực, em Bắc đã xoa bóp cho người này đỡ đau. Sau đó, thì bệnh nhân ung thư này được chữa khỏi, cũng không rõ là việc xoa bóp của em Bắc có tác dụng đặc biệt giúp người này khỏi bệnh hay không? Tuy nhiên, cũng từ đó mà các tin đồn em Bắc có khả năng chữa bệnh lan ra nên nhiều người đến nhờ em giúp đỡ.

TS. Nguyễn Thế Khanh:
            “Việc em Bắc có khả năng chữa bệnh như lời đồn đoán hay không cho đến nay chưa có cơ sở khẳng định. Và ngay cả khi khả năng đó có thật thì đó cũng chỉ là chuyện… bình thường.”
TS. Nguyễn Thế Khanh: “Việc em Bắc có khả năng chữa bệnh như lời đồn đoán hay không cho đến nay chưa có cơ sở khẳng định. Và ngay cả khi khả năng đó có thật thì đó cũng chỉ là chuyện… bình thường.” .
 

Nhưng được biết, khoảng 3 năm trước, trong một cuộc khảo nghiệm về những tiềm năng đặc biệt của con người tại Hà Nội, em Bắc cùng một số nhà ngoại cảm được mời đến để biểu diễn những khả năng đặc biệt, trước sự chứng kiến của một số nhà nghiên cứu, và đại diện các cơ quan báo chí. Song đa phần các nhà ngoại cảm có khả năng đặc biệt đã không thể hiện được “khả năng” của mình.

Riêng em Bắc được cho rằng có khả năng hùng biện, uốn dẻo, chữa bệnh. Theo lời giới thiệu của một nhà nghiên cứu: “Trước kia chân em Bắc như củ khoai lùi, cháy xám đen và em luôn kêu nóng, thường xuyên phải ngâm chân vào nước lã. Sau hơn 10 năm chữa trị các nơi không khỏi, vậy mà trong một lần, như được ai đó mách bảo, em tự xoa vào đầu gối và thấy đỡ. Từ đó, em chỉ cần sờ tay vào ai thì người đó khỏi bệnh”.

Khi PV và các vị khách mời yêu cầu em Bắc thể hiện khả năng đặc biệt của mình - chữa bệnh cho một số người trong buổi gặp gỡ này. Tuy nhiên, em Bắc đã từ chối: “Em ra đây để dự cuộc khảo nghiệm chứ không để chữa bệnh!”.

Để có thông tin khách quan về sự việc, PV đã liên hệ với TS. KH Vũ Thế Khanh, Tổng GĐ Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng – UIA, ông cho biết: “Việc em Bắc có khả năng chữa bệnh như lời đồn đoán hay không cho đến nay chưa có cơ sở khẳng định. Và ngay cả khi khả năng đó có thật thì đó cũng chỉ là chuyện… bình thường.

Bởi lẽ khả năng tác động bằng năng lượng từ đôi bàn tay của người này vào chỗ đau của người khác có thể khỏi bệnh là có thực. Những người bình thường nếu học bộ môn Dưỡng sinh Tâm thế cũng có thể áp dụng phương pháp đó và chữa khỏi nhiều bệnh như thoái hóa cột sống, bệnh câm, điếc... không nên thần thánh hóa sự việc”.

Cũng theo TS. Vũ Thế Khanh, nếu gặp em Bắc, Liên hiệp UIA sẽ có cách để xác định khả năng đặc biệt của em có hay không. Việc này rất đơn giản. “Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp được cho là có khả năng đặc biệt, chúng tôi đã tìm đến nghiên cứu và xác minh. Thế nhưng thực tế đa phần họ chỉ là những người bình thường, nhưng bị ảo tưởng mình có năng lực siêu nhiên hay có những khả năng đặc biệt. Chính những dư luận đồn thổi không dựa trên căn cứ khoa học, thổi phồng sự việc, đã khiến nhiều người ảo tưởng về khả năng “không có thật” của mình”, ông Vũ Thế Khanh cho biết thêm.

Theo Sỹ Hào
Pháp Luật Xã Hội

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá