Tiếp cận sinh viên theo cách mới

Đẩy mạnh cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt", nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên, thay đổi cách tiếp cận với sinh viên khi học theo hình thức học tín chỉ… là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội nghị Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2013 - 2018, do Hội Sinh viên TP. HCM tổ chức.

Tiếp cận sinh viên theo cách mới

Tiếp cận sinh viên theo cách mới

> Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn đối thoại trực tuyến về công tác thanh niên
> Gương sáng điển hình 'học sinh ba tích cực'

Đẩy mạnh cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt", nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên, thay đổi cách tiếp cận với sinh viên khi học theo hình thức học tín chỉ… là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội nghị Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2013 - 2018, do Hội Sinh viên TP. HCM tổ chức.

Đỗ Thị Cẩm phát biểu tại Hội Nghị
Đỗ Thị Cẩm phát biểu tại Hội Nghị.

Giá trị của hậu "Sinh viên 5 tốt"

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm hiện nay là cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" đã tạo được sức lan tỏa mạnh, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Tuy nhiên, giá trị của giấy chứng nhận "Sinh viên 5 tốt" vẫn chưa được xã hội biết đến và công nhận.

Phạm Chí Công, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết, hằng năm, nhiều bạn đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" từ cấp trường, cấp thành phố đến cấp Trung ương. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền hậu "Sinh viên 5 tốt" chưa được chú trọng nên xã hội chưa biết giá trị của danh hiệu này.

Phạm Chí Công dẫn chứng, khi trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tổ chức "Ngày hội việc làm sinh viên ngân hàng", một số bạn nộp hồ sơ tuyển dụng kèm giấy chứng nhận "Sinh viên 5 tốt" nhưng nhà tuyển dụng không hề biết về danh hiệu này. Để đạt được danh hiệu, sinh viên phải phấn đấu rất nhiều nhưng khi ra trường lại không được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn các bạn khác.

Tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM), khi tân sinh viên học chính trị đầu khóa, Hội Sinh viên của trường thường lồng ghép cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" vào bài giảng thông qua game "Đi tìm kho báu". Mỗi hòn đảo mà các bạn đến khám phá là một tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt". Đi qua 5 hòn đảo, các bạn sẽ tìm được một viên ngọc quý là danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". Sau 4 ngày học chính trị đầu khóa, Hội Sinh viên của trường sẽ tổ chức kiểm tra.

Đỗ Thị Cẩm, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường cho biết: "Không hẳn là 100% tân sinh viên sẽ nhớ được tất cả các tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt" và phấn đấu nhưng ít ra, các bạn cũng biết đến cuộc vận động này. Chỉ tiếc, giá trị của hậu "Sinh viên 5 tốt" chưa được phát huy nên sinh viên chưa có nhiều động lực để phấn đấu".

Thay đổi cách tiếp cận

Năm 2013 là thời hạn cuối cùng mà Bộ GD - ĐT đưa ra cho các trường để chuyển từ loại hình đào tạo từ niên chế sang tín chỉ. Với hình thức đào tạo tín chỉ, sinh viên trong cùng lớp nhưng lại đi học khác buổi, khác giờ học với nhau. Từ đó, việc sâu sát sinh viên bị hạn chế.

Theo đại diện của Hội Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP.HCM, kể từ khi chuyển sang đào tạo theo hệ tín chỉ, Hội Sinh viên của trường phải vừa tổ chức quản lý theo hình thức liên chi hội, chi hội và câu lạc bộ, đội nhóm. Các bạn sinh viên rất thích tham gia câu lạc bộ, đội nhóm theo sở thích, ngành nghề nhưng những câu lạc bộ, đội nhóm này hoạt động không bền vững gây khó khăn trong công tác tập hợp sinh viên.

Hiện tại, trường ĐH Kinh tế TP.HCM có 30 câu lạc bộ, đội nhóm đang hoạt động. Đại diện đến từ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, ngoài cách quản lý như của trường ĐH Kinh tế, Hội Sinh viên trường này còn thành lập các nhóm học tập để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của sinh viên khi đào tạo theo hình thức tín chỉ.

Nhiều ý kiến tại Hội nghị cũng cho rằng, cán bộ Hội Sinh viên đang kiêm nhiệm quá nhiều và phần lớn phải tự trưởng thành chứ chưa có trường lớp nào dạy. Hiện tại, có 5 mức đánh giá hội viên nhưng chưa có tiêu chí đánh giá. Vì vậy, Trung ương Hội cần sớm ban hành tiêu chí rõ ràng để Hội Sinh viên các trường đỡ lúng túng.

Anh Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM cho biết: "Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 9 là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị sẽ được Hội Sinh viên TP.HCM tập hợp và gửi lên Trung ương Hội”.

Đại diện của Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP. HCM) hiến kế, mục tiêu của sinh viên khi đi học đại học, cao đẳng là muốn tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường. Vì vậy, Hội Sinh viên các trường cần mời các anh chị từng đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đã tốt nghiệp và hiện nay đang thành công trong sự nghiệp về giao lưu với sinh viên trong trường. Chỉ cần sinh viên thấy đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" thì mình sẽ thành công như các anh chị đang giao lưu thì các bạn sẽ có động lực để phấn đấu. Đại diện của Hội Sinh viên trường ĐH Ngoại thương cũng cho rằng, về lâu dài, Hội Sinh viên TP. HCM nên thành lập câu lạc bộ "Sinh viên 5 tốt" để tập hợp những sinh viên từng đạt danh hiệu này.

Góp ý xây dựng hình mẫu thanh niên mới

Thành Đoàn TP. HCM vừa tổ chức lấy ý kiến dự thảo "Triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng hình mẫu người thanh niên TP. HCM, giai đoạn 2012 - 2017". Cuộc vận động này nhằm thực hiện chủ đề công tác thanh niên của Thành Đoàn TP. HCM trong năm 2013, hướng đến xây dựng và hoàn thiện mô hình mới để tạo môi trường cho thanh niên TP. HCM cống hiến, lao động học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, qua đó lan tỏa các giá trị sống đẹp của cá nhân, trở thành những nhân tố điển hình trong tầng lớp thanh niên TP. HCM thời đại mới.

Các ý kiến đóng góp của đại biểu tập trung vào làm rõ vai trò của lực lượng thanh niên, trong đó, sinh viên, học sinh chiếm vị trí chủ đạo, trong thời kỳ mới. Xây dựng các tiêu chuẩn sống, tri thức của thời kỳ mới để đáp ứng yêu cầu của xã hội, từ đó, xây dựng một hình mẫu tiêu biểu.

Theo SVVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng