Tiếp viên hàng không hưởng lương bao nhiêu?

Mức lương trung bình của một tiếp viên hàng không là khoảng 15.000 USD/năm, tuy nhiên, có hãng bay sẵn sàng trả gấp đôi với nhiều quyền lợi khác đi kèm.

Tiếp viên hàng không hưởng lương bao nhiêu?

Tiếp viên hàng không hưởng lương bao nhiêu?

> Góc khuất nghề tiếp viên hàng không
> Tiếp viên Vietjet Air gợi cảm trước giờ bay

Mức lương trung bình của một tiếp viên hàng không là khoảng 15.000 USD/năm, tuy nhiên, có hãng bay sẵn sàng trả gấp đôi với nhiều quyền lợi khác đi kèm.

Tiếp viên hàng không là nghề luôn hot trong mắt các bạn trẻ, vì lương cao, được đi du lịch và hưởng nhiều quyền lợi
Tiếp viên hàng không là nghề luôn hot trong mắt các bạn trẻ, vì lương cao, được đi du lịch và hưởng nhiều quyền lợi.

Theo trang Cabincrew, việc tuyển dụng một tiếp viên hàng không có thể theo các thỏa thuận ngắn hoặc dài hạn, nhưng thường là từ 6 tháng trở lên. Lương cơ bản một năm cho tiếp viên của các hãng hàng không hàng đầu thế giới như British Airways , Virgin, Qantas hay Emirates... vào khoảng 12.000 EUR tức 15.000 USD/năm. Tuy nhiên, nhiều hãng bay do gặp khó khăn về tài chính có thể trả cho tiếp viên 450 USD/năm, tương ứng khoảng 40 USD/tháng.

Ngoài ra, tiếp viên cũng được hưởng trợ cấp làm thêm giờ và trợ cấp tiền phòng khách sạn qua đêm. Trợ cấp làm thêm giờ giữa các hãng bay chênh lệch khá lớn và được trả bằng tiền, trong khi trợ cấp qua đêm hầu hết được tính vào chi phí mà hãng bay phải trả, thông thường là khoảng 25 Euro/đêm/người. Thậm chí, nhiều hãng hàng không còn trích khoảng 5-10% doanh thu hàng miễn thuế bán trên mỗi chuyến bay để chia cho phi hành đoàn.

Trước khi được bay chính thức, hầu hết các tiếp viên hàng không đều phải trải qua kỳ huấn luyện bay kéo dài từ 4-6 tuần. Khi đó, tiếp viên chỉ được trả lương cơ bản, không thêm phụ cấp. Các tiếp viên lâu năm, tiếp viên trưởng có thể được nhận thù lao cao hơn những thành viên khác từ 5% - 7% một tháng.

Ryan Air, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, trong kỳ tuyển dụng mới đây đưa ra mức thu nhập 1.000 Euro (hay 1.300USD)/tháng cho các tiếp viên trong vòng 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, tiếp viên làm đủ 1 năm có thể nhận được mức thu nhập lên tới 25.000 Euro/năm, cao gấp đôi so với mức lương trung bình thế giới.

Khác với các hãng hàng không Việt Nam, nhiều hãng hàng không ngoại khi đăng tin tuyển dụng tiếp viên người Việt sẵn sàng công khai mức lương, nhằm thu hút nhân tài. Mới đây, công ty xuất khẩu lao động Gmas vừa giúp hàng loạt hãng hàng không của Nam Phi, UAE... tuyển dụng nhân sự người Việt với mức lương cơ bản từ 700 USD đến 1.100 USD/tháng. Theo đó, nếu làm việc cho hãng Flyafrica (Nam Phi) tại Gabon và Zimbabwe, tiếp viên người Việt được trả mức lương cơ bản 700 USD/tháng và phụ cấp theo giờ bay là 5 USD/giờ.

Riêng lương cơ bản khi làm việc tại Emirates Airlines (UAE) là 1.100 USD, phụ cấp theo giờ là 15-25 USD/giờ. Theo hãng, mức thu nhập trung bình của một tiếp viên nếu trúng tuyển sẽ khoảng 2.460 USD/tháng (đã miễn thuế).

Theo công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động Hàng không (ALSIMEXCO), nữ tiếp viên làm việc cho hãng bay Saudi Arabian phải bay không dưới 70 giờ bay/tháng, có chế độ nghỉ phép 30 ngày/năm, có chỗ ở chung đầy đủ trang thiết bị, đôi khi còn được trợ cấp tiền điện thoại khoảng 11 USD/tháng. Ngoài tiền lương cố định 1.525 USD/tháng, những nữ nhân viên này sẽ được nhận tiền làm thêm giờ, tiền thưởng và có chế độ tăng lương nếu gắn bó với công việc từ một năm trở lên.

Theo T.A
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá