Tình bạn khác gì với tình yêu?

Tình bạn là khi cần bạn luôn cố gắng để có mặt bên họ. Tình yêu là khi bạn sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để được bên người ấy.

Tình bạn khác gì với tình yêu?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

"Lên cấp 3, là lần đầu tiên mình ngồi cạnh con trai, và cũng là lần đầu tiên mình biết kết thân với một đối tượng khác giới. Cảm giác mọi thứ thật lạ lẫm, khác hẳn khi chơi với con gái. Cậu ấy rất hiền, hay cười và thường xuyên giúp đỡ mình trong học tập. Trái ngược hoàn toàn so với đứa con gái khó tính, tiết kiệm nụ cười và rất lười giao tiếp, là mình.

Ngạc nhiên hơn khi mình không thể hiểu nổi cậu ấy đã hóa phép kiểu gì, mà mua được của mình nhiều nụ cười đến thế. Các bạn cũ ai cũng ngạc nhiên khi thấy mình cởi mở hơn rất nhiều chỉ sau một năm không gặp... Rồi kỳ nghỉ hè lớp 10 sang 11 cũng đến. Chỉ hơn một tháng không gặp nhau thôi mà sao mình thấy háo hức muốn gặp lại cậu ấy biết bao - một cảm giác chưa từng có trước đây.

Thậm chí, đôi khi mình còn bực tức vô cớ với mọi người chỉ vì… không thấy cậu ấy liên lạc gì với mình cả. Vậy là sao, lẽ nào mình đã yêu, và mối tình đầu của mình chính là hắn? Có cách nào để phân biệt được mình đang thích hay yêu một ai đó thì tốt biết mấy", Phương Lê (17 tuổi, Linh Đàm, Hà Nội) chia sẻ.

Khác với Lê, Hưng (16 tuổi, Phạm Văn Đồng, Hà Nội) có cô bạn thân từ thủa nối khố. Hồi nhỏ, hai đứa suốt ngày cãi nhau chí chóe, thậm chí có lần còn dùng bạo lực với nhau. Vậy mà bước vào ngày khai giảng cấp 3, Hưng thực sự bị sốc khi tới đón cô bạn đi học vì thấy "hắn" thật tinh khôi trong tà áo dài. Sự bất thường trong trang phục khiến Hưng bối rối không nói được gì, mãi cho đến khi bị cô bạn gắt lên hỏi "nhìn gì, cho thủng mắt bây giờ", Hưng mới hoàn hồn.

Sau sự vụ ấy, cậu cứ bị ám ảnh mãi bởi tà áo dài - cảm giác bâng khuâng lạ. Nhưng cứ hễ gặp nhau, hai đứa lại cười nói ríu rít. Hưng tự nhủ, chắc đấy chỉ là có tí "sốc nhẹ" thôi, chứ không phải yêu đâu...

Bạn trai và bạn gái chơi thân với nhau ở tuổi trăng tròn là điều rất đẹp và đáng khích lệ, nó sẽ giúp cho chúng ta được cân bằng và rèn luyện giới tính mình. Có một thực tế là phần lớn bạn nam không chơi với các bạn gái, họ sẽ tỏ ra kém ga lăng và không mạnh mẽ bằng những người kết thân với nhiều phe khác giới. Ngược lại, các bạn nữ không chơi với con trai, cũng thường thiếu nữ tính hơn, thiếu chăm sóc cho vóc dáng, ngoại hình của mình hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Lại, Giám đốc trung tâm Phát triển kỹ năng xã hội cho biết, có nhiều cách khác nhau để phân biệt giữa tình bạn và tình yêu. Thông thường, tình bạn khác giới được thể hiện ở sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc lẫn nhau một cách vô tư, thuần túy. Trong khi tình yêu tuổi học trò lại khác, hầu hết những người yêu nhau thích tách riêng ra thành một đôi để tự chăm sóc cho đối phương. Khi xa nhau, họ sẽ cảm thấy nhớ da diết, mong mỏi được gặp nhau mỗi ngày.

Bên cạnh đó, họ còn có nhu cầu xích lại gần nhau bởi những động chạm cơ thể của đối phương, như nắm tay, khoác vai, ôm hôn... Song, quan trọng nhất vẫn là do sự cảm nhận của mỗi người và cần có thời gian nhiều hơn nữa để khẳng định tình cảm thực sự của mình là gì.

Bên cạnh đó, bà cũng đưa ra lời khuyên, tuổi học trò nên dừng lại ở mức tình bạn trong sáng, không nên vượt quá giới hạn để tránh việc khó kìm chế cảm xúc bản thân, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Dưới đây là một số điểm khác biệt thú vị giữa tình bạn và tình yêu được đúc kết qua nhiều thế hệ, chúng mình cùng tham khảo nhé!

Tình bạn là khi bạn luôn mong muốn những điều tốt nhất đến với bạn bè mình.
Tình yêu là khi bạn đem lại cho người ấy những gì tốt đẹp nhất.

Tình bạn là những lần sánh vai lặng lẽ bên người bạn tin tưởng.
Tình yêu là khi bạn cảm thấy trên thế giới này chỉ còn tồn tại mỗi hai người, bạn và người ấy.

Tình bạn là khi họ nhìn vào đôi mắt bạn, bạn biết họ quan tâm đến bạn nhường nào.
Tình yêu là khi người ấy nhìn vào đôi mắt bạn, ánh mắt ấy sưởi ấm trái tim bạn.

Tình bạn luôn gần gũi mặc dù các bạn có ở xa nhau.
Tình yêu là khi bạn luôn cảm nhận hơi ấm, bàn tay của người ấy dù hai người không bên nhau.

Tình bạn luôn ngự trị trong tâm trí.
Tình yêu luôn ngự trị trong tâm hồn.

Tình bạn là khi cần bạn luôn cố gắng để có mặt bên họ.
Tình yêu là khi bạn sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để được bên người ấy.

Tình bạn là nụ cười ấm áp trong mùa đông lạnh giá.
Tình yêu là những cử chỉ, hành động ấm áp đem lại nhiều rung động trong trái tim.

Tình bạn là dành cho tất cả mọi người
Tình yêu là chỉ dành cho riêng một người.

Tình bạn có thể tồn tại mà không cần tình yêu,
Tình yêu không thể sống nếu thiếu tình bạn.


Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá