Tình nguyện từ trái tim

TP - Đó là chia sẻ của các đại biểu tại hội thảo Trao đổi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội tình nguyện, do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) phối hợp với Trung tâm sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức.

Tình nguyện từ trái tim

> Á hậu Tú Anh tích cực tham gia chiến dịch vì cộng đồng
> Á hậu Tú Anh khoe vai thon gợi cảm

Hiện ở Hà Nội có 577 đội tình nguyện với 5.187 tình nguyện viên tham gia tích cực vào việc phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, mua bán người. Các đội tình nguyện đã trực tiếp quản lý, giúp đỡ 3.789 người nghiện sau cai và người có nguy cơ dễ mắc nghiện ma túy cao; Giới thiệu được 593 người lầm lỡ có việc làm thu nhập ổn định; Hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh ổn định đời sống cho 300 người nghiện sau cai…

Theo ông Lê Đình Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) Hà Nội, các tình nguyện viên (TNV) đã thực sự làm mềm hóa mối quan hệ giữa chính quyền và các đối tượng vi phạm tệ nạn xã hội, góp phần kiềm chế phát sinh số người nghiện, tụ điểm phức tạp về các tệ nạn xã hội.

Có chục năm gắn bó với công tác tình nguyện, ông Lê Minh Xừ, Chủ nhiệm Đội tình nguyện và CLB B93 (phòng chống tái nghiện) phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng muốn cảm hóa được người phạm tội, các TNV phải thực sự có trái tim biết yêu thương và chia sẻ, coi người phạm tội như chính ruột thịt của mình.

Ngoài tuyên truyền vận động đến từng ngõ ngách khu phố, gia đình, các TNV của đội còn tổ chức sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao cho người phạm tội; Tổ chức học nghề, giới thiệu việc làm; Hằng năm tổ chức đi du lịch cho các đối tượng chậm tiến; “Có những cháu (sau cai nghiện) chúng tôi gần gũi, quan tâm hơn cả con mình, các cháu đi ra ngoài tham gia các hoạt động chúng tôi đến tận nhà đưa đi, đón về nhằm tránh bị đối tượng xấu rủ rê”, ông Xừ nói.

Ông Đinh Xuân Tứ, Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH tỉnh Đắk Lắk cho rằng, để các đội tình nguyện thực sự đạt hiệu quả cần chú trọng đến nhân tố con người, phải chọn được những TNV tâm huyết, trách nhiệm, làm việc với tinh thần tự nguyện cống hiến.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá