Tình yêu của nữ giáo sư và người chồng bán hàng rong

Nếu ai nói “sau lưng một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng một người phụ nữ âm thầm hy sinh”, thì câu này hoàn toàn trái ngược với vợ chồng Lưu Vệ Đông – Lý Thời Hoa.

Tình yêu của nữ giáo sư và người chồng bán hàng rong

Ở đại học Tương Đàm (Trung Quốc), không ai là không biết đến cặp đôi đặc biệt Lưu Vệ Đông và Lý Thời Hoa vì sự chênh lệch giữa họ.

Nếu như Thời Hoa là giáo sư của một trường đại học lớn thì Vệ Đông cũng là một người rất nổi tiếng - chủ hàng bánh đậu đỏ dạo đông khách nhất vùng. Nhưng nếu biết được câu chuyện tình đầy sóng gió của cặp đôi này, ai cũng phải cảm động trước hạnh phúc của họ, đồng thời nể phục sự hy sinh cao cả và tình yêu của ông Lưu dành cho vợ.

Trước đây, Lưu Vệ Đông và Lý Thời Hoa đều là người thị trấn Ích Dương, huyện An Hóa, tỉnh Hồ Nam. Năm 1989, chàng trai 22 tuổi Vệ Đông được người thân giới thiệu làm quen với cô giáo trẻ tên là Lý Thời Hoa, 19 tuổi. Một năm sau hai người tổ chức đám cưới. Cuộc sống hạnh phúc giản dị nhưng tận sâu trong nội tâm của Thời Hoa vẫn canh cánh một nỗi niềm…

Đến năm 29 tuổi, bà mới dám lấy hết can đảm nói với chồng, thật ra bà vẫn có nguyện vọng được tiếp tục học lên. Khao khát của vợ được Vệ Đông ủng hộ.

Năm 1999, Lý Thời Hoa thi đỗ vào đại học Hồ Nam. Để vợ xa nhà đi học, không ít người bàn tán điều ra tiếng vào về quyết định của Vệ Đông. Mặc mọi người nói thế nào, ông đều tin tưởng vào quyết định của mình, cũng tin vợ sau khi học xong sẽ không bỏ rơi chồng con.

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp đại học, Thời Hoa lại tiếp tục thi lên cao học và thuận đà tiếp tục theo đuổi học vị tiến sĩ. Tháng 7/2008, bà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Suốt 9 năm đằng đẵng, bà xa chồng xa con để học từ đại học đến lúc lấy được bằng tiến sĩ. Đằng sau sự thành công của Lý Thời Hoa là những chua xót của Lưu Vệ Đông. Áp lực cuộc sống quá nặng nề, lại nuôi cả con cả vợ học hành suốt 9 năm, tài chính trong nhà đã thiếu trước hụt sau, có nhiều lúc Vệ Đông tưởng chừng không còn chống đỡ nổi.

Lưu Vệ Đông mở hàng bánh cạnh trường để được gần vợ. Hàng bánh đậu đỏ của ông Lưu luôn nườm nượp, đa phần đều là khách quen
Lưu Vệ Đông mở hàng bánh cạnh trường để được gần vợ. Hàng bánh đậu đỏ của ông Lưu luôn nườm nượp, đa phần đều là khách quen.

Tháng 8/2008, Thời Hoa thực hiện lời hẹn ước khi xưa, đón chồng con đến đại học Tương Đàm để gia đình được đoàn tụ. Những người trước đây luôn chế nhạo, khích bác Lưu Vệ Đông cuối cùng cũng phải kính nể ông và người vợ tài giỏi của ông.

Tuy nhiên hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, lúc này Lý Thời Hoa bị ung thư biểu mô. Sau khi đắn đo cân nhắc, cuối cùng ông vẫn quyết định đưa vợ lên bệnh viện ung bướu tỉnh Hồ Nam điều trị.

Bệnh tình của Lý Thời Hoa đã được khống chế, tế bào ác tính không di căn. Nửa năm sau, Lý Thời Hoa được xuất viện về nhà tĩnh dưỡng. Lúc đầu, Vệ Đông không cho vợ đi dạy trở lại nhưng vì sự quả quyết của Thời Hoa, ông cũng mềm lòng.

Lý Thời Hoa đã đi dạy trở lại, nhưng tình hình kinh tế trong nhà vẫn là một vấn đề lớn. Từ sau khi vợ đi dạy lại, ông Lưu chăm sóc cho vợ từng miếng cơm, viên thuốc nên không có thời gian đi ra ngoài kiếm tiền. Tiền thuốc chữa bệnh cho bà rất đắt đỏ, chỉ trông vào đồng lương của bà thì không đủ chi tiêu trong nhà.

Nhà trường đến thăm hỏi và động viên gia đình
Nhà trường đến thăm hỏi và động viên gia đình.

Cuối cùng, ông Lưu xin làm công việc quét dọn vệ sinh trong trường của vợ. Đây vốn là việc làm thêm ngoài giờ cho sinh viên nên đồng lương cũng vô cùng ít ỏi nhưng để tiện chăm sóc vợ, ông cắn răng nhận công việc này, ngoài ra còn làm thêm một hàng bánh đậu đỏ lưu động bán gần cổng trường lúc trong giờ để kiếm thêm.

Cứ như vậy, vợ đứng trên bục giảng dạy học, còn chồng đứng ngoài cổng trường bán bánh, lúc nào cũng chỉ cách nhau vài bước chân. Lưu Vệ Đông chia sẻ: “Không phải tôi không kiếm được việc khác tốt hơn, nhưng xa cô ấy một chút tôi đã không thể yên lòng”.

Khi được hỏi vì sao lại từ chối giúp đỡ của người khác, Lưu Vệ Đông nói rằng còn nhiều người khổ hơn vợ chồng ông rất nhiều lần. Dù có hơi vất vả nhưng ông vẫn tin tưởng mình còn có thể chăm sóc cho vợ đến hết cuộc đời.

Theo Đất Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá