Tội ác đến từ đâu: Gốc là gia đình

TP - Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Kim Quý có cuộc trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề mà "Diễn đàn Tội ác đến từ đâu?" đặt ra.

Tội ác đến từ đâu: Gốc là gia đình

> Thiếu hình tượng mẫu mực, giới trẻ dễ đánh mất mình
> Các thủ lĩnh Đoàn nói gì về vấn đề thần tượng?

TS Quý nói: Ở những gia đình chiều chuộng thái quá, đáp ứng tất cả nhu cầu của con, dẫn đến từ nhỏ trẻ đã hình thành thói quen “đòi là có”. Khi lớn lên, nhu cầu phát triển, nếu nhu cầu không được đáp ứng dễ nảy sinh chán nản, làm mọi cách để có cái mình muốn.

Trong khi đó, môi trường xã hội không ít cám dỗ, gia đình lại thiếu sự quan tâm uốn nắn đúng mức, các bạn trẻ dễ lao vào chơi game online, tham gia các trò vô bổ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Hơn nữa, người trẻ thường thích khẳng định mình bằng cách khác thường, trong đó bạo lực được một số người lệch lạc tâm lý chọn để thể hiện mình. Những hành động mang tâm lý lứa tuổi đó đôi khi chỉ trượt một tích tắc là có thể gây tội ác.

Vì sao tội phạm gây trọng án đang ngày càng trẻ hóa, thưa TS?

Bản lĩnh của một bộ phận giới trẻ ngày nay rất kém. Họ thiếu động lực sống, thiếu mục tiêu rõ ràng để phấn đấu. Thay vào đó, họ sống bản năng, phần CON lấn át phần NGƯỜI.

Có một phần lý do nữa do bạn trẻ đang dư thừa năng lượng, thay vì dành năng lượng cho học tập hay làm việc, một số bạn giải tỏa bằng các hành động như đánh nhau, tham gia các phi vụ bạo lực...

Làm thế nào để người trẻ sống tốt hơn, thưa TS?

Gia đình là điểm mấu chốt tạo nên một con người tốt. Từ nhỏ bố mẹ cần dạy con biết yêu thương. Một số người trẻ phạm tội thường xuất phát từ những gia đình không yên ấm, như: bố mẹ ly dị, ly thân...

Bên cạnh đó, nhà trường cần tăng cường giáo dục về pháp luật với những chương trình phù hợp với lứa tuổi tâm sinh lý của bạn trẻ; giáo dục các bạn có mục tiêu, động lực sống.

Hơn nữa cần làm sạch môi trường xã hội. Cần phải kiểm soát game online, phim bạo lực... Bên cạnh đó, dư luận xã hội phải lên án những hành động xấu trong người trẻ, phải có sự vào cuộc của cộng đồng, đặc biệt là truyền thông để thức tỉnh một số bạn trẻ.

Cảm ơn Tiến sỹ!

Hải Yến
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng