Tội phạm lừa tình trên mạng xã hội

Bọn tội phạm đang tăng cường giăng bẫy thanh thiếu niên Singapore dựa trên những gì nạn nhân vô ý chia sẻ trên mạng xã hội

Tội phạm lừa tình trên mạng xã hội

Tội phạm lừa tình trên mạng xã hội

Bọn tội phạm đang tăng cường giăng bẫy thanh thiếu niên Singapore dựa trên những gì nạn nhân vô ý chia sẻ trên mạng xã hội

Nhiều thanh thiếu niên Singapore đang trở thành mồi ngon của bọn xấu trên mạng xã hội Ảnh: The Straits Times
Nhiều thanh thiếu niên Singapore đang trở thành mồi ngon của bọn xấu trên mạng xã hội Ảnh: The Straits Times.
 

Vào thời điểm này năm ngoái, cậu bé 15 tuổi được biết đến với cái tên "Shawn" bắt đầu than thở trên Facebook rằng cha mẹ không cho cậu đủ tiền tiêu vặt. Không lâu sau, một người đàn ông trong độ tuổi 40 chủ động kết bạn với cậu ta thông qua Facebook.

Từ bán ma túy đến lừa tình

Sau vài tháng trò chuyện, người đàn ông gạ Shawn làm việc cho mình, mỗi phi vụ có thể kiếm được vài trăm đô la Singapore. Shawn gật đầu và nhanh chóng trở thành tay sai của bọn cho vay nặng lãi. May cho Shawn là sau khi bị nhà trường phát hiện, cậu ta đã đóng tài khoản Facebook và cắt đứt mọi liên hệ với người lạ nói trên.

Shawn chỉ là một trong số ngày càng nhiều thanh thiếu niên không thể từ chối cám dỗ mà những người xa lạ trên mạng xã hội và các website liên quan đến game online ở Singapore đưa ra. Theo báo địa phương The Straits Times, những thanh thiếu niên này thường trở thành nạn nhân của các vụ lừa gạt tình dục, tống tiền và những hành vi phạm tội khác như cho vay nặng lãi, bán ma túy hoặc các ấn phẩm đồi trụy.

Ông Chong Ee Jay, một nhà quản lý của Touch Cyber Wellness - tổ chức chuyên hướng dẫn học sinh và phụ huynh về an toàn mạng - cho biết đáng lo là bọn xấu ngày càng tinh vi và "sáng tạo" hơn khi lừa lọc những đứa trẻ nhẹ dạ cả tin. Trong đó, tội phạm tình dục trên mạng là nỗi bận tâm lớn nhất của các nhà hoạt động và chính quyền địa phương. Theo cảnh sát Singapore, 15/17 người bị "bạn bè" trên mạng cưỡng hiếp năm ngoái có tuổi từ 7 đến 19, tăng so với tỉ lệ 9/12 vào năm 2009. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng con số trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi nhiều nạn nhân không dám báo cảnh sát do bị đe dọa hoặc cảm thấy xấu hổ.

Trẻ người non dạ

Một cuộc khảo sát mới đây của Touch Cyber Wellness tại các trường học cho thấy trung bình mỗi học sinh kết bạn với 20 người lạ trên Facebook. Theo ông Chong, bọn xấu thường tìm cách kết bạn với mục tiêu thông qua các trang mạng xã hội rồi mời mọc gặp mặt và tấn công tình dục. Trong nhiều trường hợp, bọn xấu tống tiền nạn nhân bằng cách ghi lại những hành động, cử chỉ nhạy cảm của họ qua webcam và dọa tung lên mạng.

Ông Chong cho biết không gian ảo là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm bởi chính các thông tin cá nhân mà giới trẻ vô tình tiết lộ trên đó, như trường hợp của Shawn. Ngoài ra, theo các nhân viên xã hội, thanh thiếu niên dễ trở thành "miếng mồi ngon" cho kẻ xấu trên mạng bởi các em vẫn còn ngây thơ, hay tin người và thích kết giao bạn bè "ảo". "Thanh thiếu niên, đặc biệt là các em không được gia đình quan tâm đầy đủ, thường có khuynh hướng tìm kiếm sự chú ý hoặc tình cảm trên mạng" - ông Vincent Ng, Giám đốc điều hành Trung tâm Dịch vụ gia đình Mo Kio Ang, nhấn mạnh.

Theo Xuân Mai
Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá