Tổng 3 môn thi chỉ 1,25 điểm vẫn được vào lớp 10 công lập

Mặc dù vẫn tổ chức thi tuyển, nhưng Trường THPT Đặng Trần Côn được Sở GDĐT Thừa Thiên - Huế “đặc cách” không áp dụng điểm chuẩn. Từ đó, có học sinh thi 3 môn chỉ đạt 1,25 điểm (đã nhân hệ số các môn văn, toán) vẫn được vào lớp 10 năm học 2013 - 2014.

Tổng 3 môn thi chỉ 1,25 điểm vẫn được vào lớp 10 công lập

Tổng 3 môn thi chỉ 1,25 điểm vẫn được vào lớp 10 công lập

> Điểm chuẩn dự kiến HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông HN tăng từ 1-4 điểm 

> Hơn 40 trường công bố điểm:Tự nhiên, kỹ thuật cao bất thường

Mặc dù vẫn tổ chức thi tuyển, nhưng Trường THPT Đặng Trần Côn được Sở GDĐT Thừa Thiên - Huế “đặc cách” không áp dụng điểm chuẩn. Từ đó, có học sinh thi 3 môn chỉ đạt 1,25 điểm (đã nhân hệ số các môn văn, toán) vẫn được vào lớp 10 năm học 2013 - 2014.

Trường “xóm dưới” – Trường THPT Đặng Trần Côn nhận học sinh tổng điểm 1,25 vào học nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu sở giao. Ảnh: Đăng Khoa
Trường “xóm dưới” – Trường THPT Đặng Trần Côn nhận học sinh tổng điểm 1,25 vào học nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu sở giao. Ảnh: Đăng Khoa.
 

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi Sở GDĐT Thừa Thiên – Huế tổ chức thi tuyển cho tất cả các trường trên địa bàn TP.Huế có thật sự cần thiết?

Vớt cũng không đủ chỉ tiêu

“Nếu không thi thì tốt hơn” - đó là lời than vãn của ông Lê Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Trần Côn - khi được hỏi về vấn đề tuyển sinh vào lớp 10 tại trường này. Năm nay, trường này tuyển 450 chỉ tiêu lớp 10. Tuy nhiên, trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua, cả hai nguyện vọng, trường chỉ tuyển được 330 em. Trong số đó có cả học sinh tổng điểm thi 3 môn thi chỉ vẻn vẹn 1,25 (toán 0,25, văn 0,25, Anh văn 0,25). Lý do được ông Vinh dẫn ra là số lượng học sinh đăng ký thiếu nên buộc phải nhận hết, trừ học sinh có điểm chết và số điểm 1,25 không phải là điểm chuẩn.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế - phát biểu rằng, việc tổ chức kỳ thi là để thiết lập một trật tự giữa các trường, ai điểm cao vào trường nào, ai điểm thấp vào trường nào, điểm không ảnh hưởng đến vấn đề tuyển sinh. Riêng trường Đặng Trần Côn là mở cửa để thu nạp tất cả các học sinh ở “xóm dưới” theo trật tự:

Quốc học, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng... rồi mới đến Đặng Trần Côn là trường sau cùng. Năm nay, do lượng học sinh giảm đột ngột, cơ bản tốt nghiệp là được vào lớp 10 hết nên thi để thiết lập trật tự theo sức học của học sinh. Không có chuyện học sinh kém hơn được vào trường tốt hơn để rồi học không nổi.

Lãng phí, không công bằng

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao lại có chuyện phân loại trường “xóm trên”, “xóm dưới”, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở GDĐT - được giám đốc sở ủy quyền trả lời Báo Lao Động - lý giải rằng: Sở không phân biệt giữa các trường. Việc tổ chức thi thực hiện theo đúng quy chế. Còn việc vào trường nào là lựa chọn của xã hội, của học sinh thông qua kỳ thi. Vấn đề tổ chức thi nhưng Trường THPT Đặng Trần Côn tại sao lại được “đặc cách” là trường không có mức điểm chuẩn, liệu tổ chức thi có lãng phí? Ông Sơn cho rằng, trường Đặng Trần Côn không ban hành mức điểm chuẩn là nhằm để tất cả các em có nguyện vọng được vào học tại trường THPT công lập. Còn chuyện lãng phí hay không đó là nhận định của xã hội chứ sở vẫn thực hiện theo đúng quy chế của bộ.

Rõ ràng việc thi nhưng điểm bao nhiêu cũng nhận - trừ điểm chết - là lãng phí. Thêm vào đó là cách phân biệt trường “xóm trên, xóm dưới” của ông Phạm Văn Hùng rõ ràng đã gây nên sự không công bằng trong giáo dục. Dù rất bức xúc nhưng lãnh đạo của những trường “xóm dưới” khi được hỏi điều này “xin” không được bình luận vì đây là thời điểm... nhạy cảm.

Theo Đăng Khoa
Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá