Tony Đặng: Chàng trai bỏ việc tại Mỹ về Việt Nam làm từ thiện

Tony là một tình nguyện viên năng nổ của tổ chức từ thiện nổi tiếng tại Mỹ và anh muốn giúp đỡ những trẻ em Việt Nam có cuộc sống tốt hơn.

Tony Đặng: Chàng trai bỏ việc tại Mỹ về Việt Nam làm từ thiện

Tony Đặng: Chàng trai bỏ việc tại Mỹ về Việt Nam làm từ thiện

Tony là một tình nguyện viên năng nổ của tổ chức từ thiện nổi tiếng tại Mỹ và anh muốn giúp đỡ những trẻ em Việt Nam có cuộc sống tốt hơn.

Tony Đặng (25 tuổi, người gốc Việt) sinh ra trong một gia đình khá giả, gia đình anh có một tiệm nail lớn ở Little Saigon (bang California, Mỹ). Gia đình đang êm ấm thì cha Tony sa vào cờ bạc, gia đình phải bán cả tiệm nail và nhà cửa để trả nợ. Biến cố lớn của gia đình khiến Tony bị ám ảnh, anh bắt đầu suy nghĩ, nhìn nhận lại mọi thứ đã, đang xảy ra với gia đình và cuộc đời mình. Anh bắt đầu tham gia hoạt động tình nguyện, đi giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Suốt một thời gian dài, nơi gắn bó nhất của Tony là Boys and Girls club một tổ chức từ thiện chuyên cung cấp bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo và lang thang cơ nhỡ, tổ chức này rất nổi tiếng của Mỹ do ông Bruno Serato sáng lập.

Tổ chức chuyên hỗ trợ các bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo
Tổ chức chuyên hỗ trợ các bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo.
 

Để thực hiện ước mơ đi khắp Đông Nam Á giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, Tony đã làm rất nhiều nghề để kiếm tiền cho chuyến đi lớn của cuộc đời mình: Công việc làm nail, xăm hình nghệ thuật... Sau 4 năm chăm chỉ làm việc, Tony đã tiết kiệm được số tiền kha khá, anh còn kiếm được thêm 5.000 USD từ việc vận động bạn bè, người thân và từ buổi tổ chức rút thăm trúng thưởng gây quỹ từ thiện.

Đầu năm 2013, Tony bán hết vật dụng cá nhân, xe cộ và xin nghỉ việc làm trợ lý với mức lương 22,5 USD/giờ để trở về Việt Nam.

Tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, Tony làm tình nguyện viên cho Vietartisans, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tạo việc làm giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật tại xã An Bình. Với hoa tay vốn có, Tony giúp dự án thiết kế những mẫu thêu, phụ giúp mọi người làm làm khung lụa, đóng sách, may thêu và mang sản phẩm của họ lên TP.HCM, ra Đà Nẵng để chào hàng.

Sau 2 tháng làm việc tại Vĩnh Long, Tony đến Đà Nẵng, rồi đảo Koh Samui (Thái Lan)... Cứ thế, mỗi nơi anh ở vài tháng để dạy vẽ, tiếng Anh, mua áo quần, thức ăn cho trẻ mồ côi.

Tony cùng các học trò nhí của mình tại lớp dạy tiếng Anh
Tony cùng các học trò nhí của mình tại lớp dạy tiếng Anh.
 

Về hoạt động hiện tại và kế hoạch sắp tới của mình, Tony chia sẻ, để có tiền làm từ thiện anh đã vay vốn ngân hàng để mở một quán cà phê nhỏ tại Vĩnh Long và dự tính sẽ mở lớp dạy vẽ, tiếng Anh, làm một tủ sách miễn phí cho trẻ em nghèo. Còn gần nhất là ngày 19/12 tới, anh sẽ lên đường sang Philippines để tham gia tình nguyện viên giúp nạn nhân bão.

Và trong thời gian tới có lẽ Tony Đặng sẽ làm việc 6 tháng ở Mỹ để kiếm tiền, 6 tháng còn lại sẽ trở về Việt Nam giúp đỡ mọi người. Với Tony, chỉ cần thực hiện được giấc mơ của mình đã là một niềm hạnh phúc lớn lao.

Theo Tiin

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá