Trấn lột hơn 10 triệu đồng của bạn học

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu, đang tiến hành điều tra làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc).

Trấn lột hơn 10 triệu đồng của bạn học

Nạn nhân là các em học sinh hiện đang học tại trường THCS xã Hòa Hiệp.

Nhiều phụ huynh học sinh của trường THCS Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) đã làm đơn gửi tới Công an huyện Xuyên Mộc phản ánh tình trạng con em của họ bị một số đối tượng đe dọa, chiếm đoạt tiền. Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân, Công an huyện Xuyên Mộc đã tiến hành xác minh và làm rõ thủ phạm gây ra các vụ cưỡng đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 11/2012 đến nay, Phạm Hữu Ngân (16 tuổi) đang là học sinh lớp 9 trường THCS Hòa Hiệp đã nhiều lần dùng vũ lực đe dọa 4 học sinh cùng trường để chiếm đoạt tài sản, số tiền mà Ngân lấy được của các bạn học lên tới gần 10 triệu đồng.

Đầu tháng 11/2012, Ngân nghe thông tin H. là học sinh lớp 6 trường THCS Hòa Hiệp có nhiều tiền, Ngân đã đến gặp Hòa (là bạn học cùng lớp với H) để nhờ Hòa gọi H. ra nhà vệ sinh của trường để nói chuyện. Khi H. ra nhà vệ sinh, Ngân đưa H. vào trong phòng vệ sinh rồi đóng cửa lại, đồng thời đe dọa, yêu cầu H. đưa tiền. Quá sợ hãi trước những lời đe dọa của Ngân, H. đã đưa 400.000 đồng cho Ngân.

Thấy việc chiếm đoạt tiền của bạn quá dễ dàng, hai ngày sau, Ngân gặp H. ở trường và lại ép H. vào nhà vệ sinh đe dọa và chiếm đoạt tiền của H. Lần này, H. đã phải đưa cho Ngân số tiền 300.000 đồng để không bị đánh.

Tiêu xài hết số tiền trên, hôm sau, Ngân tiếp tục giờ thủ đoạn cũ để chiếm đoạt tiền của H. ngay tại trường. Sau khi lấy tiền của bạn học, Ngân còn đe dọa sẽ “xử” H. nếu em này báo cho gia đình hoặc nhà trường biết việc bị Ngân cưỡng đoạt tài sản. Những lần không gặp được H. ở trường, Ngân đi xe máy đến tận nhà H. để đe dọa buộc H. phải đưa tiền, với số tiền 500.000 đồng để được yên thân.

Theo lời khai của Ngân tại cơ quan công an, trước khi vụ việc bị phát hiện, Ngân đã cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân H. hơn 10 lần với số tiền khoảng 8 triệu đồng.

Cũng chung cảnh ngộ như H., Hg. là học sinh lớp 7 của trường THCS Hòa Hiệp cũng bị Ngân dọa đánh nếu không đưa tiền cho Ngân, để được yên thân tới trường. Hg. đã 7 lần phải mang tiền đưa cho Ngân với số tiền tổng cộng khoảng 1,4 triệu đồng.

Ngoài H. và Hg., còn có hai học sinh khác của trường là P. và Q. cũng là những nạn nhân của Ngân. Số tiền chiếm đoạt được Ngân sử dụng vào việc chơi điện tử và tiêu xài cá nhân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn xác định, cùng với Ngân, Trần Văn Thắng, học sinh lớp 7 trường THCS Hòa Hiệp cũng đã nhiều lần đe dọa buộc H. phải đưa tiền cho Thắng với số tiền tổng cộng là 2,3 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, Q. cũng bị đối tượng Vũ Thành Tâm (16 tuổi, trú tại ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) đe dọa cưỡng đoạt số tiền 400.000 đồng với lý do “đây là tiền bảo kê không ai dám đánh mày, yên tâm mà đi học”.

Hành vi của Ngân, Thắng và Tâm đã gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và sinh hoạt của học sinh trong trường, đồng thời gây bức xúc cho các bậc phụ huynh học sinh. Tuổi đời còn nhỏ, được cha mẹ lo cho ăn học đàng hoàng tử tế nhưng các em học sinh Ngân, Thắng, Tâm lại thiếu ý thức học tập rèn luyện để trở thành những con ngoan trò giỏi, ngược lại các em lại có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều đáng nói là tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và ngay tại khuôn viên trường học, trong khi nhà trường chưa kịp thời phát hiện để xử lý. Hành vi của Ngân, Thắng và các đối tượng liên quan sẽ được cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật, tuy nhiên từ những vụ việc trên cho thấy, công tác giáo dục đạo đức cho học sinh vẫn còn nhiều việc phải làm, nếu không có biện pháp chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời những hành vi sai trái, rất có thể những em học sinh này sẽ trở thành những tên tội phạm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo Bà Rịa-Vũng Tàu Online

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá