Trẻ học trước lớp 1 là lỗi tại phụ huynh?

TP - Tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội hôm qua, nhiều nhà báo đã chất vấn về tuyển sinh đầu cấp, học trước lớp 1, dạy thêm học thêm, thu chi đầu năm học…

> Bát nháo ‘lò’ luyện chữ chạy đua vào lớp 1
> Phụ huynh sợ không dám bỏ học thêm

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng GD Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội, phản hồi từ các giáo viên dạy lớp 1 cho thấy tất cả những kiến thức, kỹ năng mà trẻ có được nhờ đi học trước lớp 1 thì chỉ đến cuối học kì I là “hết vốn”.

Việc các phụ huynh cho con đi học trước lớp 1 hầu hết đều do bị cuốn theo một trào lưu chung, xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu niềm tin vào chất lượng dạy học tại các trường tiểu học của Hà Nội.

Trước lo ngại của dư luận xã hội về vấn đề lạm thu, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết năm nay cũng như mọi năm Sở này tiếp tục có văn bản yêu cầu các quận huyện chỉ đạo các trường không gộp tất cả các khoản thu để thu vào đầu năm học, tất cả các khoản thu phải được thông báo công khai tới cha mẹ học sinh.

Các trường không được phép để cho giáo viên đứng ra thu các khoản thu hộ (như quỹ Đoàn Đội, tiền bảo hiểm…). “Nếu đầu năm học này trường nào không công khai các khoản thu thì mong người dân phản ánh với Sở GD&ĐT để chúng tôi xử lý”, ông Thống nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá