Trò đi muộn, trường học nhẹ nhàng tiễn Tết

Đón học trò quay lại trường học sau kỳ nghỉ kéo dài, các trường ở TPHCM tổ chức các hoạt động nhẹ nhàng giúp các em lấy lại tinh thần học tập. Nhiều học sinh đến trường muộn trong buổi học đầu năm.

Trò đi muộn, trường học nhẹ nhàng tiễn Tết

Nhiều học sinh đi muộn

Ghi nhận tại nhiều trường học ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT ở các quận của TPHCM như Bình Thạnh, Phú Nhuận, Q.3... trong ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết đều có tình trạng học sinh (HS) đến trường muộn.

“Sáng nay em ngủ dậy muộn, dù đã đạp xe thật nhanh nhưng vẫn đến trường chậm mất 10 phút”, một nữ sinh học lớp 8 ở Q.Phú Nhuận cho biết trong lúc đợi bảo vệ mở cổng vào bãi gửi xe..

Ở bậc học tiểu học và mầm non, cũng rất nhiều HS đến trường muộn. Một số trẻ “mè nheo” không chịu vào lớp, phụ huynh phải dỗ dành hoặc rắn giọng với con.

Trò đi muộn, trường học nhẹ nhàng tiễn Tết - ảnh 1

Dỗ dàng cô con gái đang khóc không chịu vào lớp trước cổng trường mầm non Vàng Anh (Q.Gò Vấp), vị phụ huynh tên Mai cho hay gia đình đã tập cho cháu dạy sớm một hai hôm nay. Nhưng sáng nay thức hoài con vẫn không, thành ra hai mẹ con cùng đến trường muộn.

“Cháu cũng mới đến trường năm nay, chắc nghỉ lâu quá, quen ở nhà, quen ngủ dậy muộn nên cháu lèo nhèo thế này”, chị Mai nói. Đến khi được cô giáo cười đón và gặp lại một số bạn bè quen, cháu mới chịu rời tay mẹ vào lớp.

Trò đi muộn, trường học nhẹ nhàng tiễn Tết - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Phó trưởng Phòng Giáo dục Q.3 cho hay, sau thời gian nghỉ Tết, trẻ nhỏ sẽ bị sụt cân do ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ. Hơn nữa, sinh hoạt, ăn ngủ ở nhà cũng khác với trường học, các cháu bị xáo trộn rất nhiều.

Trò đi muộn, trường học nhẹ nhàng tiễn Tết - ảnh 3 Trong ngày đầu tiên quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài, nhiều học trò đến muộn phải đừng chờ bảo vệ mở cổng vào trường.

“Nếu gia đình nào không có sự chuẩn bị trước tập cho con lịch ăn ngủ, sinh hoạt giống trường học thì các cháu quay lại trường khó khăn hơn. Thời điểm này giáo viên rất cực vừa ổn định lớp học và đảm bảo sức khỏe cho trẻ”, bà Nguyệt nói.

Nhiều hoạt động chúc Tết nhẹ nhàng

Giúp em sinh lấy lại tinh thần học tập, nhiều trường học đã tổ chức hoạt động nhẹ nhàng dịp đầu năm cho thầy và trò.

Trong buổi chào cờ của tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, HS Trường THCS Hà Huy Tập (Q. Bình Thạnh) nhận được lời chúc mừng tuổi mới đầy nghĩ ý nghĩa của thầy hiệu trưởng Nguyễn Bá Hoàng.

Ông Hoàng cho hay, gặp lại sau Tết, thầy trò cùng gửi đến nhau những lời chúc. Tuy nhiên, mọi nề nếp học tập, sinh hoạt trường lớp sẽ vào quy củ ngay trong ngày đầu. Các em đã có kỳ nghỉ rất thoải mái, thời gian còn lại của học năm không nhiều nên không thể lơ là.

Để sớm ổn định nền nếp, theo thầy Hoàng, thầy trò cùng tạo môi trường thân thiện, HS kính trọng thầy cô và thầy cô tôn trọng HS. Đồng thời, nhà trường nhắc nhở các em chú ý vấn đề vệ sinh lớp học, giữ an toàn trong các hoạt động.

Trò đi muộn, trường học nhẹ nhàng tiễn Tết - ảnh 4 Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập (Q. Bình Thạnh) nghe lời chúc năm mới của thầy cô và ban giám hiệu trong giờ chào cờ.

“Trước đây nghỉ Tết ngắn, các em về quê, đi du lịch không quay về kịp nên thường vắng mặt trong ngày học đầu năm. Còn năm nay nghỉ dài, các em đến trường đầy đủ và cũng chuẩn bị tâm thế kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, còn nhiều HS đến trường muộn”, ông Hoàng cho hay.

Đầu giờ học đầu tiên của năm mới, thầy trò Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Q,1, cùng tham gia hoạt động chúc Tết đầu năm. Các em gửi lời chúc tới thầy cô và đón nhận những lời hỏi han về sức khỏe, gia đình... từ thầy cô giáo của mình.

Ông Bùi Duy Phương - hiệu trưởng nhà trường cho hay, trong sinh hoạt chúc mừng đầu năm này, thầy trò cùng hát những ca khúc về trường học, bài ca đến trường để xốc lại tinh thần sau thời gian nghỉ ngơi. Từ tiết học thứ hai, chương trình học đi vào bình thường.

“Lớp bán trú cũng đã hoạt động trở lại với thực đơn là những thực phẩm tươi, nhiều rau, món ăn nhẹ nhàng hơn giúp các em ăn ngon miệng. Đầu năm mới, chuyện học tập, sinh hoạt đều phải nhẹ nhàng để các em hứng thú”, ông Phương nói.

Để nắm tình hình trường học sau Tết, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức nhiều chuyến thăm các trường ở các bậc học trong những ngày này. Qua đó, sớm ổn định các hoạt động học đường vào nề nếp như ngày thường.

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá